Cổ phần hóa Bệnh viện Bình Dân

Định giá như thế nào?

Nếu không có gì thay đổi, đầu tháng 1-2007, Ban chỉ đạo Cổ phần hóa (CPH) sẽ trình lên Thường trực UBND TPHCM đề án thí điểm CPH Bệnh viện Bình Dân (BVBD). Từ một đơn vị hành chính sự nghiệp chuyển thành doanh nghiệp, vấn đề nhạy cảm và khó khăn nhất trong quá trình CPH BVBD là việc định giá tài sản (cả hữu hình và vô hình).

  • Thương hiệu BVBD: giá bao nhiêu?

Khu điều trị kỹ thuật cao Bệnh viện Bình Dân - tòa nhà mới xây dựng bằng nguồn vốn kích cầu cũng được tính trong phần xác định giá trị tài sản của Bệnh viện Bình Dân.
Ảnh: ĐỨC TRÍ

Theo BS Nguyễn Chí Hùng, Giám đốc BVBD: những người thực hiện đề án đang gánh vác trên vai tất cả những khó khăn của người mở đường.

Từ trước đến nay, tất cả các văn bản pháp quy, những quy định của Nhà nước chưa có văn bản dành cho đơn vị hành chánh sự nghiệp, mà mới chỉ có những quy định CPH dành cho các doanh nghiệp.

Trên cơ sở đó, chúng tôi phải vận dụng làm sao cho phù hợp với một đơn vị hành chánh sự nghiệp và không trái với luật định.

Theo ThS. Nguyễn Thiềng Đức, Phó Viện trưởng Viện Kinh tế, Phó Ban Chỉ đạo thí điểm CPH bệnh viện: trong việc định giá giá trị tài sản để cổ phần hóa, còn phải tính thêm yếu tố lợi thế kinh doanh – đây là một giá trị vô hình mà doanh nghiệp đã xây dựng được với uy tín của mình trong suốt quá trình hoạt động trước khi CPH.

Nhưng với BVBD – một đơn vị hoạt động phi lợi nhuận, từ trước đến nay không có lợi tức làm sao tính?

Theo ThS. Nguyễn Thiềng Đức, sau những tính toán khá kỹ lưỡng, Ban chỉ đạo thí điểm CPH đã quyết định vận dụng cách tính giá trị vốn Nhà nước tại bệnh viện theo khả năng sinh lợi trong tương lai, bằng phương pháp chiết khấu dòng tiền (một trong 2 phương pháp định giá trị khi CPH theo quy định hiện hành).

Với cách tính này đã định được giá trị phần vốn thuộc Nhà nước đã đầu tư cho BVBD (cả vô hình và hữu hình) là 81 tỷ đồng, thay vì chỉ 75 tỷ đồng (theo cách tính của phương pháp tài sản). Không chỉ dừng lại đó, cũng theo ThS. Thiềng Đức, giá trị “thương hiệu” của BVBD sẽ còn do thị trường quyết định khi toàn bộ cổ phần huy động thêm sẽ được bán đấu giá, phần thặng dư giá trị của việc bán đấu giá cổ phần so với mệnh giá ban đầu mới chính là giá trị “thương hiệu” của BVBD.  

  • Hài hòa giữa cổ tức và y đức: bài toán khó?

Theo BS Nguyễn Thế Dũng, Giám đốc sở Y tế TPHCM: về nguyên tắc, cổ phần hóa cơ sở y tế công lập là nhằm thu hút nguồn vốn của xã hội để đầu tư mở rộng và nâng cấp cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng điều trị.

Vì vậy, Nhà nước không bán bớt cổ phần, rút vốn mà chỉ thu hút các thành phần kinh tế góp vốn theo hình thức tăng vốn điều lệ. Theo cơ cấu trong đề án thì Nhà nước sẽ giữ cổ phần chi phối (theo tính toán hiện nay khoảng 60%), cổ tức hàng năm của Nhà nước sẽ xin được sử dụng làm nguồn hỗ trợ cho bệnh nhân nghèo. Đây là nguồn kinh phí có tính chiến lược.

Hài hòa giữa “cổ tức” và “y đức” được xem là tinh thần xuyên suốt trong đề án. BS Nguyễn Chí Hùng tin tưởng: những người bỏ tiền ra mua cổ phần của BVBD không chỉ đơn thuần là những nhà đầu tư tài chính, mà còn là những nhà đầu tư có tấm lòng, bởi tiêu chí kinh doanh của mô hình Công ty cổ phần BVBD được xác định là “lấy thu bù chi có tích lũy”.

Làm sao phải vừa đảm bảo an sinh xã hội, vừa đáp ứng được nhu cầu xã hội về dịch vụ y tế chất lượng cao, vừa có phần lợi nhuận cho các nhà đầu tư.

KIM LIÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Kiến nghị tăng thêm máy ATM tại các huyện ngoại thành

Triển khai Đề án đẩy mạnh thanh toán qua ngân hàng đối với việc thu phí các dịch vụ công (gọi là Đề án 241) của Ngân hàng Nhà nước, UBND TPHCM cho biết, hiện thanh toán không tiền mặt thuộc các dịch vụ công tại TPHCM đã vượt chỉ tiêu đề ra.

Thị trường

Địa ốc

TPHCM kiến nghị xử lý vướng mắc trong quản lý chung cư

Báo cáo UBND TPHCM về công tác quản lý nhà chung cư trên địa bàn TPHCM, Sở Xây dựng TPHCM cho biết, hiện trên địa bàn thành phố có 1.401 nhà chung cư với 2.119 lô, trong đó có 474 chung cư được xây dựng trước năm 1975. 

Nông nghiệp

Trao tặng 280 tấn phân bón Phú Mỹ hỗ trợ bà con bị thiệt hại do bão lũ

Thấu hiểu những khó khăn của bà con nông dân chịu thiệt hại nặng nề do đợt thiên tai vừa qua, bắt đầu từ ngày 1-12 đến ngày 10-12-2020, Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) và các đơn vị thành viên đã tổ chức trao tặng phân bón Phú Mỹ cho bà con nhằm giúp bà con phục hồi sản xuất nông nghiệp chuẩn bị cho vụ Xuân/Đông Xuân.

Đầu tư

Thông tin kinh tế