Doanh nghiệp Việt Nam gặp nhiều thách thức khi tham gia FTA

(SGGP).- Tại hội thảo “Lãnh đạo và quản lý doanh nghiệp trong bối cảnh Việt Nam gia nhập các hiệp định thương mại tự do (FTA)” do Hiệp hội Nữ doanh nhân Việt Nam (VAWE), Hiệp hội Nữ doanh nhân Hà Nội (HNEW) phối hợp với Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tổ chức tại TPHCM ngày 27-3, nhiều ý kiến cho rằng, năm 2015 sẽ là năm mang dấu ấn quan trọng trong tiến trình toàn cầu hóa và hội nhập kinh tế khi Việt Nam thực sự hội nhập sâu, toàn diện với kinh tế khu vực và thế giới với việc nhiều Hiệp định Thương mại tự do (FTA) đi vào thực thi, Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) được chính thức thành lập, Việt Nam tham gia Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP)…

Theo Phó Chủ tịch VAWE Hà Thu Thanh, hội nhập không phải là một lựa chọn mà là một thực tế của thị trường mà mọi người, mọi doanh nghiệp (DN) phải đi theo. Các chuyên gia kinh tế cũng cho rằng, tham gia AEC và TTP đồng nghĩa với việc thị trường thực sự “phẳng”, không còn các rào cản lớn mang tính pháp lý quốc gia bảo hộ, các DN cùng có cơ hội tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu. Hàng hóa, dịch vụ, các dòng vốn sẽ được chuyển dịch tự do; không có biên giới trong thương mại và hàng rào thuế quan, phi thuế quan; các nhà đầu tư được đầu tư vào mọi lĩnh vực; thị trường lao động được tự do chuyển dịch… Theo đó, một số thế mạnh cạnh tranh của Việt Nam như thị trường nhân công rẻ sẽ thay đổi. Trong bối cảnh này, dự kiến sẽ có tác động không nhỏ đối với hoạt động của các DN tại Việt Nam: có thể đem đến nhiều cơ hội mang tính đột phá nhưng cũng kèm theo rất nhiều thách thức mới.

Các chuyên gia kinh tế trong và ngoài nước nêu thực tế: Một số DN có quy mô lớn hoặc các DN có yếu tố nước ngoài đã có thời gian chuẩn bị do có nguồn lực tốt, nắm bắt thị trường ở quy mô trải rộng trên nhiều quốc gia. Hoạt động sản xuất và kinh doanh của các DN này theo sát với những thay đổi của thị trường trong nước và quốc tế, nên ở mức độ nhất định họ hiểu rõ được những tác động và sự ảnh hưởng hội nhập thị trường quốc tế theo từng thời kỳ. Còn các DN trong nước, nhất là các DN khu vực tư nhân, DN có quy mô vừa và nhỏ đến nay nói chung vẫn chưa thực sự nhận thức rõ ràng, đầy đủ về các yêu cầu, tác động thực sự của hội nhập. Vì vậy, họ đang không ở thế chủ động. Nếu không có sự chuẩn bị ngay từ hôm nay thì sẽ có rất nhiều DN bị rơi vào thế “bị dồn đến chân tường”. Nhiều DN của Việt Nam chưa thực sự “khỏe” sau thời gian vừa qua chống chọi với khủng hoảng...

Do vậy, nhiều ý kiến cho rằng, cộng đồng DN muốn phát triển và phát triển bền vững thì lựa chọn tốt nhất là chủ động và tích cực tham gia vào “sân chơi” toàn cầu, tuân thủ các “luật chơi” quốc tế, đổi mới, sáng tạo, tăng tốc nắm bắt cơ hội, triển khai thực hiện các kế hoạch, chiến lược cần thiết ngay từ bây giờ.

Nhung Nguyễn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Xây dựng hệ thống phân phối chính quy  giữa TPHCM - ĐBSCL  ​

Xây dựng hệ thống phân phối chính quy giữa TPHCM - ĐBSCL ​

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Phan Thị Thắng cam kết, sẽ tạo điều kiện đưa hàng hóa của các địa phương vào hệ thống các chợ đầu mối, hệ thống phân phối của TPHCM; tiếp tục hỗ trợ nông dân, nhà vườn, hợp tác xã các tỉnh tham gia các chương trình kết nối cung - cầu hàng hóa, xúc tiến thương mại trong thời gian tới.


Ngân hàng - Chứng khoán

Không cấp tín dụng cho 4 doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm

Liên quan đến tín dụng cho vay, bảo lãnh dự thầu đối với các doanh nghiệp đấu thầu 4 khu đất tại Thủ Thiêm, TPHCM, Cục Thanh tra, giám sát ngân hàng II cho biết, các ngân hàng thương mại không cấp tín dụng cho 4 doanh nghiệp bất động sản đã tham gia đấu giá, trúng đấu giá quyền sử dụng đất ở Thủ Thiêm, TPHCM.

Thị trường

Địa ốc

The 9 Stellars – Đô thị xanh sở hữu giá trị sống chuẩn châu Âu

Chú trọng vào việc ưu tiên diện tích cho các mảng không gian xanh, kiến tạo môi trường sống cân bằng. Phân khu Biệt thự phố tại The 9 Stellars mang đến một không gian sống thu hút cộng đồng những người trẻ tuổi, thành đạt và am tường phong cách.

Nông nghiệp

Tri ân tiền nhân và tôn vinh nghề trồng hoa kiểng Sa Đéc lần thứ 2

Ngày 17-1, tại Khu du lịch hoa kiểng Sa Đéc (xã Tân Khánh Đông, TP Sa Đéc), UBND  TP Sa Đéc tổ chức lễ tri ân tiền nhân và tôn vinh nghề trồng hoa kiểng Sa Đéc lần thứ 2 -2022, hoạt động này nằm trong khuôn khổ lễ hội hoa xuân Sa Đéc năm 2022 diễn ra từ ngày 17 đến 23-1 với Chủ đề Sa Đéc vào xuân.

Đầu tư

Du lịch

Thí điểm du lịch “hộ chiếu vaccine”, TP Phú Quốc đón 1.000 khách quốc tế

Ngày 17-1, Sở Du lịch tỉnh Kiên Giang cho biết, sau hơn 1 tháng thực hiện giai đoạn 1 chương trình thí điểm du lịch “hộ chiếu vaccine”, TP Phú Quốc đã đón khoảng 1.000 khách quốc tế đến từ Hàn Quốc, Thái Lan, Lào, Uzbekistan và Kazakhstan. Trong đó, có 4 nhóm du khách quốc tế tới Phú Quốc bằng chuyên cơ riêng. 

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế