Doanh nghiệp xuất khẩu cà phê kiến nghị tạm dừng hoàn thuế VAT 1 năm

(SGGP).- Mới đây, một số doanh nghiệp (DN) thuộc CLB DN xuất khẩu cà phê hàng đầu (Hiệp hội Cà phê và ca cao Việt Nam - Vicofa) đã họp ở TPHCM nhằm tìm hướng tháo gỡ khó khăn. Đại diện các DN đã kiến nghị cơ quan chức năng tạm ngưng thực hiện việc hoàn thuế VAT 1 năm, bắt đầu từ tháng 11.

Đây là giải pháp tạm thời nhằm giảm bớt những khó khăn mà các DN đang gặp phải trong việc hoàn thuế VAT khi mùa vụ cà phê đang đến gần, có thể tác động xấu đến việc thu mua và giá cả. Theo quyết định của Bộ Tài chính, từ 1-7, việc hoàn thuế theo quy trình kiểm tra trước, hoàn thuế sau. Do đó, DN phải chờ cơ quan thuế xác minh đến tận người bán đầu tiên mới được hoàn thuế khiến nhiều DN khốn đốn. Do DN phải mua qua nhiều khâu trung gian, một bộ hồ sơ hoàn thuế có liên quan đến cả chục khâu, nếu một khâu gặp vấn đề gì về hóa đơn hoặc thuế thì tất cả bị dừng lại. Vì vậy, hầu hết DN xuất khẩu cà phê đều chưa thể nhận tiền hoàn thuế VAT. Trong thời gian qua, không ít DN đã phải ngưng kinh doanh mặt hàng này.

CÔNG PHIÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trung Quốc tạm ngừng nhập hàng đông lạnh của Việt Nam

Trung Quốc tạm ngừng nhập hàng đông lạnh của Việt Nam

Ngày 11-6, Cục Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản (Bộ NN-PTNT) có công văn gửi các cơ sở chế biến thủy sản xuất khẩu sang Trung Quốc và Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) về việc Trung Quốc tạm ngừng nhập khẩu hàng đông lạnh từ Việt Nam và 10 nước khác. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Đến đầu tháng 7, khắc phục tình trạng nghẽn lệnh trên HoSE

Thời gian qua, Bộ Tài chính đã tổ chức nhiều cuộc họp và đã thành lập tổ công tác để xử lý dứt điểm tình trạng nghẽn lệnh giao dịch trên HoSE. Bộ trưởng Bộ Tài chính và lãnh đạo bộ cũng đã làm việc và chỉ đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, HoSE để cùng đưa ra giải pháp khắc phục sự cố.

Thị trường

Vải thiều Việt Nam có mặt tại Pháp

Văn phòng Bộ Công thương cho biết, vào khoảng 21 giờ ngày 12-6, lô vải thiều xuất khẩu chính ngạch đầu tiên của Việt Nam đã hạ cánh sân bay Charles de Gaulle của Pháp.

Địa ốc

Nông nghiệp

Đầu tư

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế