Dự thảo quy chế kê đơn thuốc

Đơn thuốc của bác sĩ có giá trị trong 5 ngày

Cục Quản lý dược Việt Nam vừa giới thiệu về Dự thảo quy chế kê đơn thuốc nhằm thay thế quy chế ban hành từ năm 2003. Theo đó, đơn thuốc được bác sĩ kê chỉ có giá trị mua thuốc trong vòng 5 ngày so với 10 ngày như hiện nay, nhằm bảo đảm an toàn và hiệu quả cho người sử dụng thuốc.

 Sau thời hạn trên, bệnh nhân cần được bác sĩ khám lại để lập đơn mới phù hợp với tình hình sức khỏe.

Đáng chú ý, quy chế mới này yêu cầu, bác sĩ chỉ được phép kê đơn khi trực tiếp khám chữa bệnh, không kê theo yêu cầu của bệnh nhân, cũng không được ghi thực phẩm chức năng vào đơn thuốc. Với những đơn được kê sử dụng trong thời gian dài, mỗi lần cửa hàng dược cũng chỉ được phép bán tối đa đủ dùng trong 10 ngày. Dự kiến, quy chế kê đơn thuốc này sẽ được ban hành vào quý 1-2008.

Q.L.

Thừa Thiên - Huế: 6.000 gốc thanh trà chết hàng loạt 

Hơn 6.000 gốc thanh trà mới trồng từ 1 - 2 năm của xã Phong Thu, huyện Phong Điền Thừa Thiên - Huế đã chết trắng. Ông Nguyễn Thiền ở thôn Vân Trạch Hòa cho biết: “Nhà tôi có 70 gốc thanh trà mới trồng một năm, cao 1m. Bây giờ 60 gốc “ra đi” vì nước lũ ngâm lâu dẫn đến thối gốc và sùng thân. Chừ chỉ biết nhổ bỏ để làm củi thôi”. Chiều 30-12, ông Nguyễn Văn Lịch, Chủ tịch UBND xã Phong Thu cho biết: “Tình trạng thanh trà chết hàng loạt bắt đầu từ sau trận lụt tháng 11. Người dân rất cần sự hỗ trợ của cấp trên về giống”. 

T.U.

Tập đoàn Dầu khí và Đại học Quốc gia TPHCM
Ký thỏa thuận hợp tác đào tạo  

Ngày 29-12, tại TPHCM, Tập đoàn Dầu khí (TĐDK) Quốc gia Việt Nam và Đại học Quốc gia (ĐHQG) TPHCM ký thỏa thuận hợp tác đào tạo và nghiên cứu khoa học. Nhiệm vụ Trường ĐHQG TPHCM là xây dựng các chương trình đào tạo, bồi dưỡng, viết và in ấn xuất bản giáo trình, tổ chức các khóa đào tạo ở các trình độ, các ngành nghề do TĐDK đặt hàng. Giới thiệu những sinh viên có năng lực chuyên môn phù hợp để TĐDK tuyển chọn vào làm việc tại các đơn vị thành viên. Hàng năm, TĐDK sẽ cấp học bổng cho những sinh viên có kết quả học tập xuất sắc, cho vay tiền học tập, nghiên cứu khoa học. Sinh viên được thực tập và tìm hiểu thực tế tại các doanh nghiệp của tập đoàn…
 

V.Q.H.

Doanh nghiệp Việt kiều hỗ trợ khám bệnh cho người nghèo 

Ngày 30-12, Chi hội Doanh nghiệp Việt kiều người Hoa tại TPHCM phối hợp cùng đoàn y bác sĩ Chi hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo Thiện Đức (TPHCM) đã đến khám bệnh, phát thuốc cho gần 600 bệnh nhân nghèo ở xã Tân Thông Hội, huyện Củ Chi, TPHCM.

Trong năm 2007, Chi hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo Thiện Đức đã tổ chức khám, chữa bệnh từ thiện cho khoảng 15.000 người nghèo ở nhiều tỉnh, thành miền Trung, Tây Nguyên, ĐBSCL. Các mạnh thường quân, doanh nghiệp Việt kiều đóng góp đến 80% chi phí hoạt động của chi hội và có khoảng 200 y bác sĩ, dược sĩ làm việc tại các bệnh viện ở TPHCM cùng tham gia.

M.Ha

Trao bằng tốt nghiệp cho 202 sinh viên y khoa  

Trung tâm Đào tạo và Bồi dưỡng cán bộ Y tế TPHCM vừa làm lễ trao bằng tốt nghiệp cho 202 sinh viên y khoa. Trong số đó, có 115 tân bác sĩ đa khoa hướng về cộng đồng với chương trình đào tạo 6 năm và 87 bác sĩ y tế cơ sở hệ tập trung hệ 4 năm. Số bác sĩ này sẽ được bổ sung về các địa phương trong và ngoài TPHCM.

Từ khi thành lập tới nay, Trung tâm Đào tạo Bồi dưỡng cán bộ y tế TPHCM đã đào tạo được 1.788 bác sĩ (trong đó có 465 bác sĩ y tế tuyến cơ sở và 1.323 bác sĩ y khoa).

T.Đ.

Khánh Hòa: Phát triển khai thác thêm 21 hang yến 

Công ty yến sào Khánh Hòa vừa đưa vào khai thác thêm 21 hang yến trong quần thể các đảo yến ngoài khơi biển Nha Trang do công ty quản lý. Đến cuối năm 2007, công ty đã khai thác yến sào tổng cộng 83 hang yến. Hai đảo có sản lượng lớn là Hòn Ngoại và Hòn Nội. Trong năm 2007, công ty khai thác được 2.356kg yến sào, doanh thu gần 220 tỷ đồng.

K.V.Tr.

Phở 24 có mặt tại Singapore

Công ty Phở 24 vừa khai trương cửa hàng đầu tiên tại Singapore theo hình thức nhượng quyền thương hiệu. Dự kiến đến năm 2010, sẽ có khoảng 10 cửa hàng Phở 24 tại Singapore. Ngoài 50 cửa hàng tại VN, Phở 24 đã nhượng quyền thành công tại Indonesia, Philippines, Australia, Hàn Quốc; và sắp tới tiếp tục nhượng quyền, khai trương cửa hàng tại Campuchia, Malaysia, Trung Quốc…

TH.H.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bát nháo phân lô, bán nền tại Nam Trung bộ - Tây Nguyên: Thủ tướng chỉ đạo làm rõ

Bát nháo phân lô, bán nền tại Nam Trung bộ - Tây Nguyên: Thủ tướng chỉ đạo làm rõ

Chánh Thanh tra Bộ TN-MT Lê Vũ Tuấn Anh vừa có văn bản đề nghị Báo SGGP phối hợp cung cấp thông tin liên quan đến loạt bài phóng sự điều tra “Bát nháo phân lô, bán nền tại Nam Trung bộ - Tây Nguyên”, đăng trên Báo SGGP số ra từ ngày 14 đến 16-12-2020. Theo lãnh đạo Thanh tra Bộ TN-MT, từ các tài liệu, chứng cứ, dẫn chứng, hình ảnh của Báo SGGP, Thanh tra bộ sẽ làm căn cứ để thanh tra, làm rõ các nội dung phản ánh để báo cáo Thủ tướng Chính phủ. 

Bút Sài Gòn

Miếng bánh lớn hơn

- Một số sạp chợ truyền thống ở TPHCM, Hà Nội và Đà Nẵng đã bắt đầu thí điểm xài ứng dụng di động “đi chợ giùm”. Khi lên chợ mạng, thay vì chỉ bán hàng kiểu quen thuộc, tiểu thương tham gia ứng dụng cũng sẽ “quẹt quẹt” để bán, thu tiền.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Hệ lụy từ “vết dầu loang”

Liên tiếp thời gian qua đã có nhiều hội thảo, báo cáo chuyên sâu về quy hoạch cũng như thực hiện quy hoạch trên địa bàn TPHCM. Qua đó cho thấy, quy hoạch chung của TPHCM định hướng phát triển “tập trung, đa cực”, nhưng thực tế việc phát triển đô thị đi theo “vết dầu loang” đã để lại nhiều hệ lụy.

Tin buồn

Tin buồn Bà mẹ Việt Nam anh hùng PHẠM THỊ BẠCH CÚC

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường 24, quận Bình Thạnh và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: Bà mẹ Việt Nam anh hùng PHẠM THỊ BẠCH CÚC