Đồng bằng sông Cửu Long: Thu hoạch gần 9 triệu tấn lúa hàng hóa

Theo Bộ NN-PTNT, toàn vùng ĐBSCL đã thu hoạch gần xong 1,5 triệu ha lúa đông-xuân, đạt gần 9 triệu tấn lúa hàng hóa (tương đương 4,5 triệu tấn gạo). Hiện giá lúa - gạo ở ĐBSCL đang nhích lên. Nhiều thương lái đã “săn” lúa đến tận vùng sâu với giá mua 2.800-2.850 đồng/kg, tăng 60-80 đồng/kg so với 3 tuần trước. Giá lúa thơm đang ở mức 3.500 đồng/kg, lúa chất lượng cao cũng tăng thêm 300 đồng/kg.

Hiện tại, nhiều doanh nghiệp chế biến gạo xuất khẩu cũng đua nhau mua lúa với mức 3.150-3.200 đồng/kg để chế biến xuất khẩu, đẩy giá lúa tăng nhanh.

Giá chào bán gạo xuất khẩu tuần qua tiếp tục đứng ở mức cao, gạo 5% tấm 305-310 USD/tấn; gạo 25% tấm là 285 USD/tấn. Các loại gạo chủ yếu được xuất sang thị trường này là gạo 25% tấm, nếp 10% tấm và gạo 5% tấm.

Dự báo trong các tháng tới giá xuất khẩu gạo của Việt Nam vẫn sẽ ở mức cao do mục tiêu xuất khẩu gạo đã được Chính phủ phê duyệt chỉ còn khoảng hơn 1 triệu tấn nữa là hoàn thành trong khi nhu cầu tiêu thụ gạo trên thế giới đang tăng cao.

TRẦN MINH TRƯỜNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Kiến nghị tăng thêm máy ATM tại các huyện ngoại thành

Triển khai Đề án đẩy mạnh thanh toán qua ngân hàng đối với việc thu phí các dịch vụ công (gọi là Đề án 241) của Ngân hàng Nhà nước, UBND TPHCM cho biết, hiện thanh toán không tiền mặt thuộc các dịch vụ công tại TPHCM đã vượt chỉ tiêu đề ra.

Thị trường

Địa ốc

TPHCM kiến nghị xử lý vướng mắc trong quản lý chung cư

Báo cáo UBND TPHCM về công tác quản lý nhà chung cư trên địa bàn TPHCM, Sở Xây dựng TPHCM cho biết, hiện trên địa bàn thành phố có 1.401 nhà chung cư với 2.119 lô, trong đó có 474 chung cư được xây dựng trước năm 1975. 

Nông nghiệp

Trao tặng 280 tấn phân bón Phú Mỹ hỗ trợ bà con bị thiệt hại do bão lũ

Thấu hiểu những khó khăn của bà con nông dân chịu thiệt hại nặng nề do đợt thiên tai vừa qua, bắt đầu từ ngày 1-12 đến ngày 10-12-2020, Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) và các đơn vị thành viên đã tổ chức trao tặng phân bón Phú Mỹ cho bà con nhằm giúp bà con phục hồi sản xuất nông nghiệp chuẩn bị cho vụ Xuân/Đông Xuân.

Đầu tư

Thông tin kinh tế