Động đất ở Indonesia và Philippines

* Nhật Bản: 52 người tử vong do nắng nóng

Theo Antara, một trận động đất mạnh 6 độ ríchte đã xảy ra tại miền Bắc đảo Sumatra  vào lúc 9 giờ sáng 24-7 giờ. Hiện chưa có thông báo về thương vong cũng như thiệt hại vật chất. Tâm trận động đất nằm ở độ sâu 10km dưới đáy biển, cách bờ biển huyện Panyabungan 18km về hướng Tây Bắc. Trận động đất xảy trong lúc nhiều khu vực tại Indonesia bị lũ lụt hoành hành.

Tại tỉnh Nam Kalimantan, sau nhiều ngày mưa lớn, 5 ngôi làng ở đây đã ngập chìm trong biển nước. Theo các quan chức địa phương, nhiều khu vực nước dâng cao 1m. Ước tính đã có 5.000 người bị ảnh hưởng.

Sáng sớm 24-7, ba trận động đất mạnh từ 7,3 độ richter đến 7,4 độ richter đã xảy ra tại miền Nam Philippines, song không có thông báo thương vong cũng như cảnh báo sóng thần. Theo Viện Thăm dò địa chất Mỹ, tâm chấn của các trận động đất trên nằm ở độ sâu khoảng 575km đến 605km dưới biển, cách thành phố Cotabato của đảo Mindanao 100km về phía Tây Nam.

Hãng tin AFP dẫn nguồn tin từ Viện Nghiên cứu núi lửa và động đất của Philippines cho biết, các trận động đất trên xảy ra ở rất sâu dưới lòng đất nên không gây thiệt hại đáng kể.

Trung tâm cảnh báo sóng thần Thái Bình Dương có trụ sở tại Hawaii cho biết, không có sóng thần sau các trận động đất trên mặc dù Viện Thăm dò địa chất Mỹ cho biết đã xảy ra hai dư chấn mạnh 4,9 và 5,3 độ richter ở Tây Nam đảo Mindanao.

Tại Mỹ, bang Louisiana đang chuẩn bị đối phó với cơn bão lớn Bonnie từ vịnh Mexico tràn vào. 11 dàn khoan dầu khí trong khu vực này đã phải ngừng hoạt động. Cơn bão này cũng sẽ gây khó khăn thêm cho hoạt động ngăn chặn dầu tràn của BP.

Tại Nhật Bản, nắng nóng kéo dài trong tuần qua đã làm ít nhất 52 người tử vong và 5.896 người phải nhập viện. Nhiệt độ ngoài trời cao nhất trong tuần qua có lúc lên đến 39,4°C. Đợt nắng nóng này được dự báo sẽ còn kéo đến trong tuần tới.

H.QUỐC - H.CHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một số ứng viên nội các của ông Joe Biden, hàng trên: Alejandro Mayorkas,  Avril Haines, John Kerry; hàng dưới: Linda Thomas-Greenfield,  Antony Blinken, Jake Sullivan

Mỹ bắt đầu tiến trình chuyển giao quyền lực

Đối mặt với sức ép ngày càng tăng từ các thành viên đảng Cộng hòa kêu gọi việc tôn trọng ý nguyện của người dân Mỹ, ngày 24-11, Tổng thống Donald Trump tuyên bố cho phép bà Emily Murphy, người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA), thực hiện tiến trình chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Tổng thống Trump đã sẵn sàng chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23-11 tuyên bố ông đã cho phép người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA) - bà Emily Murphy được bắt đầu quá trình chuyển giao cho chính quyền của ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden, bất chấp kế hoạch của ông tiếp tục theo đuổi các khiếu nại pháp lý liên quan tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống hôm 3-11.

Chuyện đó đây

Bể lặn sâu nhất thế giới

Tổ hợp Deepspot - bể lặn sâu nhất thế giới - đã chính thức khai trương tại thủ đô Warsaw của Ba Lan.