* Nhật Bản: 52 người tử vong do nắng nóng
Theo Antara, một trận động đất mạnh 6 độ ríchte đã xảy ra tại miền Bắc đảo Sumatra vào lúc 9 giờ sáng 24-7 giờ. Hiện chưa có thông báo về thương vong cũng như thiệt hại vật chất. Tâm trận động đất nằm ở độ sâu 10km dưới đáy biển, cách bờ biển huyện Panyabungan 18km về hướng Tây Bắc. Trận động đất xảy trong lúc nhiều khu vực tại Indonesia bị lũ lụt hoành hành.
Tại tỉnh Nam Kalimantan, sau nhiều ngày mưa lớn, 5 ngôi làng ở đây đã ngập chìm trong biển nước. Theo các quan chức địa phương, nhiều khu vực nước dâng cao 1m. Ước tính đã có 5.000 người bị ảnh hưởng.
Sáng sớm 24-7, ba trận động đất mạnh từ 7,3 độ richter đến 7,4 độ richter đã xảy ra tại miền Nam Philippines, song không có thông báo thương vong cũng như cảnh báo sóng thần. Theo Viện Thăm dò địa chất Mỹ, tâm chấn của các trận động đất trên nằm ở độ sâu khoảng 575km đến 605km dưới biển, cách thành phố Cotabato của đảo Mindanao 100km về phía Tây Nam.
Hãng tin AFP dẫn nguồn tin từ Viện Nghiên cứu núi lửa và động đất của Philippines cho biết, các trận động đất trên xảy ra ở rất sâu dưới lòng đất nên không gây thiệt hại đáng kể.
Trung tâm cảnh báo sóng thần Thái Bình Dương có trụ sở tại Hawaii cho biết, không có sóng thần sau các trận động đất trên mặc dù Viện Thăm dò địa chất Mỹ cho biết đã xảy ra hai dư chấn mạnh 4,9 và 5,3 độ richter ở Tây Nam đảo Mindanao.
Tại Mỹ, bang Louisiana đang chuẩn bị đối phó với cơn bão lớn Bonnie từ vịnh Mexico tràn vào. 11 dàn khoan dầu khí trong khu vực này đã phải ngừng hoạt động. Cơn bão này cũng sẽ gây khó khăn thêm cho hoạt động ngăn chặn dầu tràn của BP.
Tại Nhật Bản, nắng nóng kéo dài trong tuần qua đã làm ít nhất 52 người tử vong và 5.896 người phải nhập viện. Nhiệt độ ngoài trời cao nhất trong tuần qua có lúc lên đến 39,4°C. Đợt nắng nóng này được dự báo sẽ còn kéo đến trong tuần tới.
H.QUỐC - H.CHI