Đồng dollar xuống giá ở mức kỷ lục so với đồng euro

Trên thị trường NewYork, đồng dollar Mỹ đã xuống mức 1,3509 dollar ăn 1 euro. Kể từ tháng 9 đến nay đồng dollar Mỹ liên tục xuống giá. Khi đó đồng dollar còn ở mức 1,20 dollar ăn 1 euro. Mời click vào để xem video

Nguyên nhân ban đầu của việc đồng dollar mất giá là do sự mất cân bằng trong cán cân thương mại và ngân sách Mỹ.

Đồng dollar Mỹ xuống giá gây nên những ảnh hưởng trái ngược nhau. Với các nhà xuất khẩu Mỹ đang khổ sở vì không cạnh tranh được hàng hóa giá rẻ của nước ngoài thì đồng dollar mất giá giúp họ hạ giá được hàng xuất khẩu của mình. Còn với các nước ở châu Âu, đồng dollar mất giá, đẩy đồng euro lên giá khiến họ phải đương đầu với một thảm họa kinh tế.

Nước Pháp đã phải kêu gọi Mỹ hợp tác với châu Âu và châu Á để kiểm soát sự lên xuống của tỷ giá đồng dollar. Trong khi đó lời tuyên bố của Bộ trưởng Tài chính Mỹ hôm qua đã phần nào cho thấy ý định của Mỹ. "Tôi đã nhiều lần nói chúng tôi ủng hộ một đồng dollar mạnh, thế nhưng chúng tôi cũng tin rằng giá trị trao đổi của đồng tiền phải được thị trường quyết định".

Các nhà phân tích rõ ràng đã đọc được ý định thật sự của chính quyền Mỹ. "Chính phủ Mỹ nói ủng hộ đồng dollar mạnh, nhưng bây giờ điều đó đã thay đổi. Giờ đây họ nói họ muốn thực hiện một chính sách tiền tệ dựa trên sự quyết định của  thị trường và rõ ràng thị trường không đánh giá đồng dollar còn mạnh như xưa".

Tuy vậy các nhà phân tích cũng cho rằng thị trường nhìn chung sẽ không từ bỏ đồng dollar bởi trên thị trường không có nhiều sự lựa chọn xứng đáng. Liên minh châu Âu rõ ràng không cung cấp nhiều đồng euro cho thị trường thế giới.

VTV

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các lá phiếu bầu cử qua thư ở Mỹ đang chờ được phân loại và chuyển đi. Ảnh: AP

Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020: Sức nặng của những lá phiếu sớm

Mặc dù còn khoảng 1 tuần nữa mới tới ngày tổng tuyển cử 3-11, song cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020 hiện đang ghi nhận mức tăng nhảy vọt về số lượng phiếu bầu sớm với ít nhất 66 triệu cử tri Mỹ đã thực hiện quyền lợi và nghĩa vụ của mình, tương đương với một nửa tổng số phiếu bầu được kiểm trong kỳ bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Hàn Quốc đầu tư cho thành phố thông minh

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết, chính phủ nước này sẽ đầu tư 10.000 tỷ won (8,8 tỷ USD) vào dự án phát triển thành phố thông minh, góp phần tạo thêm 150.000 việc làm mới cho tới năm 2025.