Đông Nam Á - “Điểm nóng” về các bệnh dịch mới nổi

(SGGP).- Đây là thông tin được đưa ra tại hội thảo “Các bệnh truyền nhiễm mới nổi và động vật hoang dã tại Việt Nam - Hiện trạng và tầm nhìn” được tổ chức ở Hà Nội ngày 15-3, dưới sự hỗ trợ của Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID).

Theo những nghiên cứu được công bố tại hội thảo, xấp xỉ 75% bệnh dịch truyền nhiễm ở người có nguồn gốc từ động vật, trong đó Đông Nam Á được coi là một “điểm nóng” về nguy cơ bùng phát các bệnh dịch mới nổi. Đáng chú ý là dịch bệnh như: cúm gia cầm độc lực cao (cúm A/ H5N1 ở trên gia cầm và người) và dịch SARS. Tuy nhiên, với các dịch bệnh nguy hiểm trên, quốc tế luôn đánh giá cao Việt Nam là một nước đi đầu trong việc đối phó và thực hiện các biện pháp hiệu quả về thú y và sức khỏe cộng đồng.

Mặc dù vậy, tại hội thảo vẫn có nhiều ý kiến bày tỏ lo ngại về nguy cơ các dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm trên rình rập và bùng phát mạnh mẽ vì hiện nay ở nước ta vẫn phổ biến nhiều hành vi có nguy cơ cao như: dùng động vật hoang dã làm thức ăn, thuốc cổ truyền và nhân nuôi để tiêu thụ khiến bệnh dịch lây truyền giữa người, động vật hoang dã và vật nuôi.

NG. QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Tăng cường bổ sung dinh dưỡng cho đội tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022

Chiến thắng đầu tiên của tuyển Việt Nam trước đối thủ Indonesia trên sân UAE vừa qua đã khiến hàng triệu người hâm mộ cả nước vỡ òa trong cảm xúc. Là nhà tài trợ chính, Vinamilk rất vui mừng và tự hào mang đến nguồn dinh dưỡng vàng cho Đội tuyển bóng đá Quốc gia, giúp các cầu thủ giữ vững phong độ để thể hiện xuất sắc bản lĩnh Việt Nam.

Thuốc