Đồng Tháp tổ chức lễ giỗ lần thứ 82 cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc

* Trao tặng tỉnh Vĩnh Long tượng cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt

(SGGP).- Ngày 22-11 (nhằm ngày 27-10 Âm lịch), tỉnh Đồng Tháp đã long trọng tổ chức lễ giỗ lần thứ 82 cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc, thân sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Học trò dâng hoa tại lễ giỗ lần thứ 82 cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc.Ảnh: KIM NGÂN

Có khoảng 1.000 khách gồm đại diện các bộ ngành trung ương, đại diện sở ngành TPHCM, các tỉnh ĐBSCL, đại diện các bảo tàng, dòng tộc Nguyễn Sinh và đông đảo người dân đến dự lễ giỗ.

Lễ giỗ được tổ chức theo nghi lễ cổ truyền, mọi người cùng sum họp về Khu di tích Nguyễn Sinh Sắc tổ chức lên đèn, dâng hương và ôn lại cuộc đời hoạt động cách mạng của cụ Phó bảng.

Đồng Tháp còn tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật ý nghĩa tại Khu di tích Nguyễn Sinh Sắc như: trưng bày 21 viên đá chủ quyền Trường Sa, triển lãm ảnh về biển đảo, giới thiệu sách và chiếu phim về sự nghiệp cách mạng của cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc và Chủ tịch Hồ Chí Minh; thi cờ tướng, vẽ tranh, liên hoan đờn ca tài tử, nhiều hoạt động nghệ thuật đặc sắc…

Nhân dịp này, các doanh nghiệp, nhà hảo tâm, dòng họ Nguyễn Sinh Sắc đã ủng hộ hàng trăm triệu đồng cho Quỹ Khuyến học Nguyễn Sinh Sắc.

Theo UBND tỉnh Đồng Tháp, hàng năm Khu di tích Nguyễn Sinh Sắc thu hút rất đông khách đến dâng hương, nghiên cứu, tham quan, sinh hoạt văn hóa, hoạt động truyền thống, về nguồn… Năm 2011, dự kiến có khoảng 330.000 lượt khách trong và ngoài nước đến khu di tích, tăng gần 100.000 lượt so với năm 2010.

* Kỷ niệm 89 năm ngày sinh cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt (23-11-1922 – 23-11-2011), trong khuôn khổ chương trình “Mỗi người một giọt đồng đúc tượng tặng doanh nhân Việt Nam”, Tạp chí Xưa & Nay - cơ quan của Hội Khoa học lịch sử Việt Nam đã trao tặng tỉnh Vĩnh Long bức tượng cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt, thể hiện lòng tri ân của nhân dân Việt Nam tôn vinh người có công với đất nước đã khuất.

Bức tượng cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt có kích thước 80 x 80cm, nặng 200kg, do nhà điêu khắc Lâm Quang Nới (TPHCM) phác thảo và được sự đóng góp ý kiến của các đồng chí lão thành cách mạng, các cộng sự của cố Thủ tướng để hoàn thiện. Sau đó, bức tượng đã được các nghệ nhân tại làng đúc đồng ở Huế thực hiện trong thời gian 3 tháng.

Bức tượng cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt đã được chuyển về Khu tưởng niệm cố Thủ tướng tại huyện Vũng Liêm (Vĩnh Long) và Tạp chí Xưa & Nay sẽ trao tặng cho tỉnh đúng ngày kỷ niệm 71 năm Nam kỳ Khởi nghĩa và 89 năm ngày sinh cố Thủ tướng.


HUỲNH LỢI - PHAN TRUNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

Những giai điệu giãi bày

Giã từ tuổi học trò ở mái trường Phổ thông Năng khiếu, Võ Việt Phương (18 tuổi) mang theo hành trang hơn 30 ca khúc do mình sáng tác. Có những bài, Phương làm nhạc chỉn chu, có bài đã ra MV, và có những giai điệu Phương giữ cho riêng mình.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Lắng nghe thiên nhiên từ “Khúc hát của cây”

Sau Mùa xuân vắng lặng, Đời sống bí ẩn của cây, Niên lịch miền gió cát, Người trồng rừng…, mới đây Phương Nam Book vừa liên kết với NXB Thế giới ra mắt tác phẩm tiếp theo nằm trong tủ sách về đề tài môi trường. Đó là Khúc hát của cây của tác giả David George Haskell, do NY dịch.

Sáng tác

Vườn quê

Ồn ào
Vượt ra ngoài
Ồn ào
Bình yên
Vượt ra ngoài
Bình yên

Mỹ thuật

Triển lãm tranh của danh họa Mai Trung Thứ tại Pháp

Theo thông tin từ website và fanpage Bảo tàng Cernuschi, từ ngày 16-6 đến ngày 24-10, bảo tàng này hợp tác cùng Bảo tàng Ursuline (Mâcon, Pháp) tổ chức triển lãm tranh của danh họa Mai Trung Thứ. Triển lãm diễn ra tại Bảo tàng Ursuline, có sự tham gia và hỗ trợ của bà Mai Lan Phương, con gái của danh họa Mai Trung Thứ.