Ngày làm việc thứ 2 đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ VN lần thứ VII

Đồng thuận tạo ra sức mạnh dân tộc

(SGGPO).- Ngày 29-9, Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ VII MTTQ Việt Nam tiếp tục phiên làm việc tại Hội trường. Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng đã đến dự và phát biểu tại Đại hội.

Đại hội nghe Uỷ viên Thường trực Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Văn Pha báo cáo tổng hợp ý kiến thảo luận tại các trung tâm của Đại hội VII MTTQ Việt Nam. Phần lớn các ý kiến đều cơ bản nhất trí với các dự thảo văn kiện trình bày tại Đại hội, trong đó nhấn mạnh những kết quả đã đạt được của công tác Mặt trận trong nhiệm kỳ qua là to lớn và quan trọng, góp phần tích cực vào việc thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh, đối ngoại và xây dựng hệ thống chính trị của nước ta trong điều kiện mới.

Các đại biểu cũng kiến nghị nhiều giải pháp nhằm nâng cao vị thế, vai trò của MTTQ Việt Nam trong tình hình mới, nhấn mạnh MTTQ Việt Nam cần phát huy mạnh mẽ hơn nữa truyền thống vẻ vang của tổ chức Mặt trận trước đây; cần đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng đối với hệ thống chính nói chung và đối với Mặt trận nói riêng, làm tiền đề và để MTTQ đổi mới nội dung và phương thức hoạt động. MTTQ cần kiện toàn bộ máy tổ chức cán bộ theo hướng tinh gọn, có cơ cấu phù hợp.

Phát biểu tại Đại hội, Phó Thủ tướng thường trực Nguyễn Sinh Hùng biểu dương những kết quả đạt được trong công tác mặt trận thời gian qua trong tập hợp, tuyên truyền vận động các tầng lớp nhân dân thực hiện hiệu quả chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, vượt qua thời kỳ khủng hoảng kinh tế trong 2 năm 2008 -2009 góp phần cùng toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ngăn chặn suy giảm kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội, giữ mức tăng trưởng kinh tế hợp lý, ổn định chính trị và trật tự an toàn xã hội.

Tuy nhiên, theo Phó Thủ tướng, chúng ta vẫn cần phải phấn đấu nhiều để cải thiện mức sống của người dân. Theo thống kê, vào 2009 còn 11% hộ nghèo. Nhiều tỉnh tỷ lệ hộ nghèo lên tới 30%, trên 60 huyện tỷ lệ này là trên 50%...

Phó Thủ tướng bày tỏ mong muốn Mặt trận và các tổ chức thành viên tăng cường tuyên truyền vận động các tầng lớp nhân dân, các nhân sỹ trí thức, các dân tộc, tôn giáo người Việt Nam ở nước ngoài chung sức, chung lòng cùng toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta tham gia phát triển kinh tế xã hội, xoá đói giảm nghèo, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, đấu tranh chống tham nhũng lãng phí tiêu cực tạo đồng thuận xã hội.

Phó thủ tướng khẳng định nếu làm tốt công tác này thì chúng ta sẽ tạo sự đồng thuận trong xã hội, phát huy được khối đại đoàn kết toàn dân tộc trong sự nghiệp CNH, HĐH đất nước, chủ động hội nhập kinh tế quốc tế, vì sự nghiệp dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ văn minh.

Chiều nay, đại hội thông qua điều lệ MTTQ Việt Nam khoá VII và hiệp thương cử Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam khoá VII.

THU HÀ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kiến nghị tăng đại biểu ứng cử ở địa phương

Kiến nghị tăng đại biểu ứng cử ở địa phương

Sáng 25-2, tại Hà Nội, Bộ Nội vụ tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tập huấn nghiệp vụ công tác bầu cử đại biểu quốc hội khóa XV và đại biểu hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Những tấm lòng rộng mở

Tết đến, xuân về, nghĩa tình đồng bào, dân tộc, sự đùm bọc, sẻ chia lan tỏa khắp mọi miền. Tại TPHCM, ngoài chính quyền địa phương, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội, nhiều người dân cũng âm thầm chung tay chăm lo cho những hoàn cảnh khó khăn. Họ là những đảng viên, cũng có khi chỉ là người lao động bình thường nhưng tấm lòng luôn rộng mở.

Xây dựng Đảng

Nâng cao năng lực lãnh đạo của tổ chức cơ sở Đảng và chất lượng đảng viên

Ngày 26-2, Quận ủy quận 10 (TPHCM) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác đánh giá, phân loại chất lượng tổ chức cơ sở Đảng, đảng viên năm 2020. Đến dự hội nghị có Thiếu tướng Lê Hồng Nam, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, Giám đốc Công an TPHCM; đồng chí Nguyễn Văn Lưu, Phó Trưởng Ban Dân vận Thành ủy TPHCM.

Việt Nam và Thế giới

Việt Nam đang tích cực hỗ trợ kiều bào ở Texas

Ngày 25-2, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến thông tin về tình hình người Việt Nam ở Texas, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết: 

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Bãi bỏ tờ khai nguồn gốc, doanh nghiệp tiết kiệm hàng chục tỷ đồng

Tổng cục Hải quan thông tin, sau gần 1 tháng áp dụng nghị quyết về việc khai và chia sẻ dữ liệu điện tử thông tin phương tiện nhập khẩu, bãi bỏ tờ khai nguồn gốc cho thấy cơ quan hải quan sẽ tiết kiệm được hàng trăm ngàn giờ công, còn doanh nghiệp tiết kiệm được hàng chục tỷ đồng chi phí.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP