Dự án đối tác công tư xây dựng cơ sở hạ tầng chưa thu hút nhà đầu tư

Công ty CP Thương mại và Dịch vụ Sài Gòn truyền thông phối hợp với Viện Nghiên cứu phát triển TPHCM tổ chức buổi tọa đàm “Thực hiện các dự án đối tác công tư: Kinh nghiệm và đề xuất”. Thực tế cho thấy vấn đề thực hiện đầu tư theo hình thức đối tác công tư chưa thực sự thu hút các nhà đầu tư do thiếu các khuôn khổ pháp lý nên làm giảm hiệu quả dự án.

Nhiều đại biểu cho rằng để thu hút các nhà đầu tư thuộc khu vực tư nhân tham gia đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng và dịch vụ công, Nhà nước cần sớm ban hành một khung pháp lý rõ ràng. TS Trần Du Lịch, Phó Trưởng đoàn ĐBQH TPHCM phân tích: Thực tiễn ở TPHCM trong nhiều năm qua cho thấy sự đúng đắn của chủ trương xã hội hóa đầu tư trong lĩnh vực hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội với nhiều hình thức khác nhau, trong đó các loại hình như BOT, đổi đất lấy hạ tầng đối với công trình giao thông; loại hình hỗ trợ lãi suất, miễn giảm tiền sử dụng đất, cho vay ưu đãi… để thu hút đầu tư tư nhân vào lĩnh vực y tế, giáo dục… đã mang lại nhiều kết quả. Tuy nhiên, thực tiễn cũng đặt ra nhiều vấn đề liên quan đến khía cạnh pháp lý về mối quan hệ giữa nhà nước với tư nhân trong quá trình đầu tư, về chính sách ưu đãi ở tầm vĩ mô cần phải được giải quyết. Do đó, một đạo luật do Quốc hội ban hành trở thành yêu cầu cấp thiết để thực hiện một chủ trương lớn của Đảng về xã hội hóa đầu tư.

Luật sư Nguyễn Hưng Quang kiến nghị: Từ những thách thức trong hình thức đầu tư “đối tác công tư” đòi hỏi Việt Nam cần có một văn bản luật điều chỉnh tổng thể các loại hình dự án “đối tác công tư” như Luật Đầu tư công hoặc các vấn đề về “đầu tư công” cần được quy định cụ thể tại Luật Đầu tư (sửa đổi) sau này. Ngoài ra, các loại dự án “đối tác công tư” không nên chỉ bó hẹp là các dự án tập trung vào cơ sở hạ tầng cần mở rộng để thu hút nhiều hơn nữa thế mạnh của khu vực tư nhân trong các dịch vụ công, nhằm thúc đẩy chất lượng và hiệu quả của các dịch vụ công.

Đ.Lý

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 11 giờ ngày 5-12-2020 đã có 66.230.912 ca xác nhận mắc Covid-19, có 1.524.457 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 14.772.535 ca mắc, 285.550 tử vong; Ấn Độ: 9.608.418 ca mắc, 139.736 ca tử vong; Brazil: 6.534.951 ca mắc, 175.981 ca tử vong; Nga: 2.402.949 ca mắc, 42.176 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.361 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.220 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.

Ngân hàng - Chứng khoán

Kiến nghị tăng thêm máy ATM tại các huyện ngoại thành

Triển khai Đề án đẩy mạnh thanh toán qua ngân hàng đối với việc thu phí các dịch vụ công (gọi là Đề án 241) của Ngân hàng Nhà nước, UBND TPHCM cho biết, hiện thanh toán không tiền mặt thuộc các dịch vụ công tại TPHCM đã vượt chỉ tiêu đề ra.

Thị trường

Địa ốc

TPHCM kiến nghị xử lý vướng mắc trong quản lý chung cư

Báo cáo UBND TPHCM về công tác quản lý nhà chung cư trên địa bàn TPHCM, Sở Xây dựng TPHCM cho biết, hiện trên địa bàn thành phố có 1.401 nhà chung cư với 2.119 lô, trong đó có 474 chung cư được xây dựng trước năm 1975. 

Nông nghiệp

Trao tặng 280 tấn phân bón Phú Mỹ hỗ trợ bà con bị thiệt hại do bão lũ

Thấu hiểu những khó khăn của bà con nông dân chịu thiệt hại nặng nề do đợt thiên tai vừa qua, bắt đầu từ ngày 1-12 đến ngày 10-12-2020, Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) và các đơn vị thành viên đã tổ chức trao tặng phân bón Phú Mỹ cho bà con nhằm giúp bà con phục hồi sản xuất nông nghiệp chuẩn bị cho vụ Xuân/Đông Xuân.

Đầu tư

Thông tin kinh tế