Đức: Biểu tình phản đối chính sách khắc khổ của chính phủ

* Pháp công bố cắt giảm 45 tỷ EUR chi tiêu công

Ngày 12-6, hàng chục ngàn người Đức đã xuống đường ở thủ đô Berlin và thành phố Stuttgart để phản đối kế hoạch “thắt lưng buộc bụng” được coi là khắc khổ nhất của nước này kể từ sau Chiến tranh thế giới thứ 2.

Theo các nhà tổ chức, khoảng 15.000 - 20.000 người đã tham gia cuộc tuần hành có quy mô lớn nhất tại Berlin trong những năm gần đây nhằm phản đối kế hoạch cải cách của chính phủ.

Người biểu tình ở Berlin với biểu ngữ “Cuộc khủng hoảng của chủ nghĩa tư bản”.

Tại thành phố Stuttgart, khoảng 10.000 người cũng tham gia biểu tình phản đối các biện pháp về thuế và cắt giảm ngân sách.

Các cuộc biểu tình diễn ra sau khi chính phủ liên minh cầm quyền của Thủ tướng Đức Angela Merkel công bố các kế hoạch về thuế và cắt giảm ngân sách trị giá 80 tỷ EUR (96,30 tỷ USD) trong vòng 4 năm tới nhằm đưa mức thâm hụt liên bang về mức giới hạn 3% theo Hiệp định phát triển và ổn định của Liên minh châu Âu (EU).

Chính phủ liên minh hy vọng sẽ tiết kiệm được 30 tỷ EUR trong 4 năm tới từ lĩnh vực phúc lợi, chủ yếu là trợ cấp thất nghiệp và cắt giảm hàng ngàn việc làm trong chính quyền liên bang. Tuy nhiên, kế hoạch trên đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của người dân.

Kết cuộc thăm dò dư luận mới nhất cho thấy 79% số người Đức được hỏi cho rằng kế hoạch trên không công bằng về mặt xã hội, trong khi 93% nghĩ rằng các biện pháp đó không đủ đáp ứng mục tiêu tiết kiệm của chính phủ.

Cùng lúc này, Thủ tướng Pháp Francois Fillon cũng công bố kế hoạch cắt giảm 45 tỷ EUR (54,5 tỷ USD) chi tiêu công trong vòng 3 năm tới nhằm giảm mức thâm hụt ngân sách của nước này về mức 3%.

Ông Francois Fillon khẳng định chính phủ sẽ cắt giảm 100 tỷ EUR thâm hụt công, trong đó một nửa từ cắt giảm chi tiêu công và một nửa từ tăng nhu nhập từ thuế.  

V.A.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Iran Hassan Rouhani phát biểu tại cuộc họp nội các ở Tehran. Ảnh: TTXVN

Tổng thống Iran mong muốn khôi phục quan hệ với Mỹ

Tổng thống Iran Hassan Rouhani ngày 25-11 bày tỏ mong muốn chính phủ sắp tới của ông Joe Biden, người được truyền thông Mỹ đưa tin giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống 2020, khôi phục lại tình hình như trước khi Tổng thống Donald Trump lên nắm quyền.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Quần áo làm từ máy in 3D

Theo hãng tin Sputnik, các chuyên gia của Trung tâm Kỹ thuật vật liệu sáng tạo và công nghệ ngành công nghiệp nhẹ thuộc Đại học Quốc gia Nga Kosygin đã tạo ra quần áo từ nhựa nhiệt dẻo polyurethane (tên kỹ thuật là TPU 92A-1) trên máy in 3D.