Đức muốn làm trung gian giải quyết khủng hoảng Syria

SGGP
Ngày 17-4, Thủ tướng Đức Angela Merkel tuyên bố sẽ sớm có cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladmir Putin để thảo luận về cuộc xung đột tại Syria, đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết phải tìm ra một giải pháp chính trị để giải quyết tình hình tại quốc gia Trung Đông này.

Thủ tướng Đức Angela Merkel. Ảnh: AP

Thủ tướng Đức Angela Merkel. Ảnh: AP

Ngoại trưởng Đức Heiko Maas tuyên bố Đức có một vai trò trung gian đặc biệt cho phép nước này duy trì kênh đối thoại với Nga về cuộc khủng hoảng Syria. Cũng theo ông Maas, tiến trình hòa bình Syria vốn đang bế tắc sẽ được thảo luận tại Hội nghị Ngoại trưởng Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7) tại TP Toronto, Canada vào cuối tuần này.

Trong diễn biến khác, Thủ tướng Anh Theresa May và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đều phải đối mặt với phản ứng giận dữ từ giới lập pháp về quyết định tham gia chiến dịch không kích chung với Mỹ tại Syria cuối tuần qua. Tại cuộc chất vấn Thủ tướng Anh tại Quốc hội, thủ lĩnh Công đảng đối lập Jeremy Corbyn kêu gọi Quốc hội Anh thông qua 1 quy định ngăn chính phủ được phép tự ý quyết định hành động quân sự trong hầu hết các trường hợp. Trong khi đó, Văn phòng tổng thống Pháp cho biết nước này sẽ dành 50 triệu EUR (62 triệu USD) đầu tư vào nhiều dự án mới hỗ trợ người dân tại Syria. 

Cùng ngày, truyền thông nhà nước Syria đã đính chính thông tin đưa ra trước đó cho biết có vụ tấn công bằng tên lửa nhằm vào căn cứ không quân Shayrat tại tỉnh Homs và giải thích rằng các hệ thống phòng không của Syria đã được kích hoạt sau một báo động giả. Phía Syria không đề cập đến thông tin có 3 tên lửa bắn vào sân bay quân sự Dumair ở Đông Bắc thủ đô Damascus. Liên quan đến việc điều tra vũ khí hóa học ở Syria, nhóm thanh sát viên của Tổ chức cấm vũ khí hóa học (OPCW) đã tới thị trấn Douma.

THU GIANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Australia Scott Morrison

Thủ tướng Australia yêu cầu Trung Quốc xin lỗi

Nổi giận về phát ngôn và ảnh giả mạo mang tính xúc phạm của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên, Thủ tướng Australia Scott Morrison ngày 30-11 yêu cầu Bắc Kinh gửi lời xin lỗi chính thức.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.