Đức ủng hộ “tan băng” quan hệ với Nga

Ngày 6-12, Phó Thủ tướng Đức kiêm Bộ trưởng Kinh tế và Năng lượng Đức Sigmar Gabriel tuyên bố, ông ủng hộ những nỗ lực làm “tan băng” quan hệ với Nga, nhấn mạnh phương Tây và Nga cần trở lại hợp tác xây dựng để giải quyết những vấn đề quốc tế.

Trả lời phỏng vấn tờ Bild am Sonntag, ông Gabriel nhấn mạnh, việc loại Nga ra khỏi Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G8) là quyết định không có tầm nhìn xa. Theo đó, việc vừa yêu cầu Tổng thống Nga Vladimir Putin giải quyết xung đột ở Ukraine vừa loại Mátxcơva khỏi nhóm G8 là việc làm vô nghĩa.

Trước đó, cũng trong cuộc trả lời phỏng vấn báo trên, Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier tuyên bố, Mátxcơva có mọi cơ hội để trở lại G8, nhưng để hiện thực hóa điều này, Nga cần đáp ứng những điều kiện nhất định, trong đó có hợp tác đầy đủ với phương Tây trong vấn đề khủng hoảng ở Syria cũng như tình hình ở Ukraine.

CAO VĂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg. Ảnh: THX/TTXVN

Thế khó của EU

Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg vừa đưa ra cảnh báo, Liên minh châu Âu (EU) không thể một mình bảo vệ các công dân của họ nếu không có sự giúp đỡ của liên minh quân sự này. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Bảo tồn văn hóa bản địa thời Covid-19

Tù trưởng Lawrence Wetsit nhớ những ngày mà hàng trăm dân làng trong bộ tộc của ông tụ tập và hát vang những bài hát mà tất cả trẻ em bộ tộc Assiniboine đều thuộc lòng.