Đừng chôn vườn tượng!

Sau thời gian miệt mài sáng tạo của các nghệ sĩ, vào tháng 4-2005, vườn tượng ở Công viên Tao Đàn ra mắt công chúng TPHCM. 40 tác phẩm nghệ thuật được trưng bày trang trọng ở khu vực trung tâm Công viên Tao Đàn đã nói lên sự trân trọng, đánh giá cao của chính quyền cũng như người dân TP đối với tác phẩm nghệ thuật.

Hơn 5 năm qua, vườn tượng đã trở nên gần gũi, là biểu tượng văn hóa có sức hấp dẫn lôi cuốn đối với người dân TP cũng như du khách trong và ngoài nước khi đến tham quan TP. Vườn tượng là công trình văn hóa góp phần làm cho TP văn minh, văn hóa hơn, xứng đáng là trung tâm kinh tế, chính trị văn hóa của cả nước.

Tác phẩm nghệ thuật của nhà điêu khắc Phan Đình Tiến đã bị chôn trong cát.

Tuy nhiên, vừa qua Ban quản lý Công viên Tao Đàn đã “trưng dụng” một phần khu vườn tượng làm khu vui chơi cho thiếu nhi. Một phần khu vườn đã được xây tường bê tông bao lấy một phần vườn tượng, cát đã đổ một lớp dày gần 5 tấc, lấp quá chân tượng.

Các thiết bị, đồ dùng vui chơi cho trẻ em được dựng lên chen lẫn giữa các bức tượng. Nhiều tác phẩm đầy tính nghệ thuật bị lấp cát đã biến thành các khối đá kỳ dị, xấu xí và lấp luôn cả lên tác giả, tác phẩm.

Thiết nghĩ, việc tổ chức thêm sân chơi cho trẻ em (vốn đang thiếu) rất đáng hoan nghênh, trân trọng. Tuy nhiên, không gian của Công viên Tao Đàn chưa đến mức chật chội, bởi còn nhiều chỗ được sử dụng làm nhà hàng, bãi giữ xe… Do đó, Ban quản lý Công viên Tao Đàn cần cân nhắc kỹ trước khi làm biến mất một phần vườn tượng.

Trần Yên

Các tin, bài viết khác

Bạn đọc viết

Cẩn trọng chọn thực phẩm ngày tết

Thời điểm cuối năm, thị trường nhu yếu phẩm phục vụ Tết Nguyên đán tại TPHCM bắt đầu sôi động, nhộn nhịp từ chợ truyền thống cho đến các cửa hàng tạp hóa. Tình trạng các loại hàng hóa không nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm lại xuất hiện.

Cơ quan trả lời

Hưu trí vẫn đi làm thì có phải đóng BHXH không?

Mức trần của lương đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) và bảo hiểm y tế có dự kiến sẽ tăng vào tháng 1-2021 không hay sẽ giữ đến tháng 7-2021 mới điều chỉnh theo lương tối thiểu chung? Vì dịch Covid-19 nên tháng 7-2020 đã không điều chỉnh và hiện tại mức lương tối thiểu chung vẫn chưa có thông báo điều chỉnh chính thức. (Công ty TNHH Mol Logistics Việt Nam, quận Tân Bình, TPHCM)

Từ thư bạn đọc

Sang nhượng đúng bị quy chiếm đất

Người dân sang nhượng khu đất ngay tình, nguồn gốc hợp pháp, nhưng bị chính quyền phường Phước Long (quận 9, TPHCM) ban hành quyết định xử phạt “hành vi chiếm đất trồng lúa”.