EC hỗ trợ châu Âu 653 triệu USD giải quyết khủng hoảng nhập cư

Sputnik ngày 5-8 đưa tin, Ủy ban châu Âu (EC) tuyên bố hỗ trợ 650 triệu EUR (653 triệu USD) cho Pháp và Anh đối phó với cuộc khủng hoảng nhập cư qua tuyến đường hầm xuyên eo biển Manche.

Theo đó, EC hỗ trợ khoản tài chính đầu tiên trị giá 21 triệu USD cho Pháp và 29 triệu USD cho Anh. Những khoản tiền này được trích từ quỹ hỗ trợ dự phòng cho Anh và Pháp trong giai đoạn 2014- 2020.

EC cũng đề xuất hỗ trợ Anh và Pháp về mặt kỹ thuật giúp đẩy nhanh việc xét duyệt các giấy tờ liên quan tới người tị nạn thông qua một văn phòng hỗ trợ. Cơ quan bảo vệ biên giới châu Âu (Frontex) phối hợp với các nước chủ quản, nhận dạng và đăng ký người nhập cư...  Làn sóng người nhập cư ồ ạt đổ về cảng Calais, điểm đến trước khi vào Anh bằng tuyến đường hầm qua eo biển Manche, nối liền Anh và Pháp đã trở thành đề tài nóng trong tuần qua. Lúc cao điểm có tới 2.000 người tìm cách trốn sang Anh trong một đêm.

HOÀNG THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vệ binh quốc gia tăng cường bảo vệ trụ sở Quốc hội Mỹ

Tổng thống Donald Trump khó bị luận tội

Thượng viện Mỹ không thể tiến hành phiên tòa luận tội “công bằng hoặc nghiêm túc” đối với Tổng thống Donald Trump chỉ trong một thời gian ngắn trước khi ông rời nhiệm sở vào tuần tới. Đó là khẳng định của lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Mitch McConnell, sau khi Hạ viện thông qua điều khoản luận tội Tổng thống.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Phát hiện tranh hang động hơn 45.000 năm

Các nhà khảo cổ đã phát hiện một bức tranh vẽ trong hang động cổ xưa nhất thế giới tại Indonesia. Bức tranh vẽ một con heo rừng, có niên đại từ cách đây tối thiểu 45.500 năm. Đây được xem là bằng chứng cho thấy thời điểm an cư sơ khai nhất của loài người tại khu vực này.