Từ trứng phát triển trong phòng thí nghiệm

Em bé đầu tiên chào đời

Thông báo tại Hội nghị sinh sản đang diễn ra tại Lyon (Pháp), các bác sĩ thuộc Trung tâm sinh sản McGill ở Montreal (Canada) cho biết em bé đầu tiên sinh ra từ trứng phát triển trong phòng thí nghiệm, đã chào đời tại nước này (3 bé khác cũng sắp chào đời). Đây là kết quả thí nghiệm trên 20 phụ nữ bị triệu chứng buồng trứng đa nang (những người dường như mất hết hy vọng làm mẹ).

Các bác sĩ đã lấy noãn bào từ những phụ nữ này, nuôi dưỡng trong phòng thí nghiệm cho đến khi trứng trưởng thành, cất giữ rồi đưa ra thụ tinh nhân tạo. Từ trước đến nay chưa có trường hợp nào trứng từ những phụ nữ có vấn đề về buồng trứng, được phát triển trong phòng thí nghiệm, rồi lưu trữ đông lạnh lại có thể sống sót sau khi rã đông, để được thụ tinh bằng phương pháp nhân tạo.

Tiến bộ trên đem đến niềm hy vọng mới trong chữa trị vô sinh cho những phụ nữ có vấn đề về buồng trứng.  

K.B. (Theo BBC)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các lá phiếu bầu cử qua thư ở Mỹ đang chờ được phân loại và chuyển đi. Ảnh: AP

Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020: Sức nặng của những lá phiếu sớm

Mặc dù còn khoảng 1 tuần nữa mới tới ngày tổng tuyển cử 3-11, song cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020 hiện đang ghi nhận mức tăng nhảy vọt về số lượng phiếu bầu sớm với ít nhất 66 triệu cử tri Mỹ đã thực hiện quyền lợi và nghĩa vụ của mình, tương đương với một nửa tổng số phiếu bầu được kiểm trong kỳ bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Hàn Quốc đầu tư cho thành phố thông minh

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết, chính phủ nước này sẽ đầu tư 10.000 tỷ won (8,8 tỷ USD) vào dự án phát triển thành phố thông minh, góp phần tạo thêm 150.000 việc làm mới cho tới năm 2025.