Từ trứng phát triển trong phòng thí nghiệm

Em bé đầu tiên chào đời

Thông báo tại Hội nghị sinh sản đang diễn ra tại Lyon (Pháp), các bác sĩ thuộc Trung tâm sinh sản McGill ở Montreal (Canada) cho biết em bé đầu tiên sinh ra từ trứng phát triển trong phòng thí nghiệm, đã chào đời tại nước này (3 bé khác cũng sắp chào đời). Đây là kết quả thí nghiệm trên 20 phụ nữ bị triệu chứng buồng trứng đa nang (những người dường như mất hết hy vọng làm mẹ).

Các bác sĩ đã lấy noãn bào từ những phụ nữ này, nuôi dưỡng trong phòng thí nghiệm cho đến khi trứng trưởng thành, cất giữ rồi đưa ra thụ tinh nhân tạo. Từ trước đến nay chưa có trường hợp nào trứng từ những phụ nữ có vấn đề về buồng trứng, được phát triển trong phòng thí nghiệm, rồi lưu trữ đông lạnh lại có thể sống sót sau khi rã đông, để được thụ tinh bằng phương pháp nhân tạo.

Tiến bộ trên đem đến niềm hy vọng mới trong chữa trị vô sinh cho những phụ nữ có vấn đề về buồng trứng.  

K.B. (Theo BBC)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Ưu tiên hợp tác

Ông Olaf Scholz, người sẽ sớm kế nhiệm Thủ tướng Angela Merkel, nhấn mạnh Đức sẽ thực hiện trách nhiệm trong khuôn khổ Liên minh châu Âu (EU) bởi “là một quốc gia lớn ở trung châu Âu, Đức có trách nhiệm đảm bảo châu Âu ngày càng tốt đẹp hơn”. 

Chuyện đó đây

1/2 dân số toàn cầu bị thiếu cân hoặc béo phì

Kết quả của Báo cáo dinh dưỡng toàn cầu năm 2021 (GNR) vừa được công bố cho thấy, phân nửa số người trên Trái đất hoặc bị thiếu ăn hoặc ăn quá nhiều, dẫn đến thiếu cân hoặc béo phì.