EU khẩn cấp đối phó với khủng hoảng người nhập cư

Chủ tịch Hội đồng Liên minh châu Âu (EU) Donald Tusk cho biết ông đang chuẩn bị triệu tập hội nghị thượng đỉnh khẩn cấp của khối liên quan đến vấn đề người nhập cư bất hợp pháp sau khi hơn 700 người mất tích trên một chiếc thuyền chở dân di cư từ Libya bị chìm tại Địa Trung Hải ngày 19-4.

Italia, nơi tiếp nhận hầu hết di dân bất hợp pháp từ Libya cũng đã kêu gọi triệu tập hội nghị thượng đỉnh khẩn cấp của các nhà lãnh đạo EU. Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy cũng lên tiếng ủng hộ một hội nghị thượng đỉnh EU về vấn đề này. Thủ tướng Hy Lạp Alex Tsipras kêu gọi châu Âu thúc đẩy sứ mệnh tìm kiếm và cứu hộ ở Địa Trung Hải. Ông cũng kêu gọi sáng kiến ngoại giao để giúp giải quyết xung đột tại Syria, Iraq và Libya - nguồn căn thúc đẩy nhiều người phải chạy sang châu Âu lánh nạn.

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh: SGGP

Dịch Covid-19 khó kết thúc trong 6 tháng tới

Hãng tin Bloomberg dẫn ý kiến của các nhà khoa học cho rằng khác với những đại dịch trước đây, Covid-19 sẽ không thể kết thúc trong vòng 6 tháng tới, mà cần nhiều thời gian hơn, dù rằng nhiều nước đã nhanh chóng triển khai chương trình tiêm vaccine.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Xét nghiệm máu phát hiện sớm ung thư

Cơ quan dịch vụ y tế công (NHS) của Anh vừa bắt đầu tiến hành cuộc thử nghiệm lớn nhất thế giới đối với phương pháp xét nghiệm máu Galleri của Công ty công nghệ sinh học Grail. Đây là phương pháp xét nghiệm có khả năng phát hiện sớm hơn 50 bệnh ung thư trước khi triệu chứng bệnh xuất hiện.