EVN phải sa thải phụ tải vào một số giờ cao điểm trong tháng 12

  • Mùa khô 2011 thiếu khoảng 1,2 tỷ kWh   

(SGGP).- Đây là các thông tin đáng chú ý được Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Dương Quang Thành công bố tại Giao ban trực tuyến sản xuất kinh doanh của Bộ Công thương ngày 6-12.    

Theo ông Thành, trong tháng 12 này, do các nhà máy thủy điện lớn tiếp tục thiếu nước phát điện, cộng thêm một số nhà máy nhiệt điện công suất lớn như Cà Mau 2 và Phả Lại phải tách lưới một số ngày để sửa chữa, bảo dưỡng, công suất hệ thống điện quốc gia sẽ thiếu hụt, buộc EVN phải sa thải phụ tải vào một số giờ cao điểm để đảm bảo an toàn hệ thống.   

Về tình hình cung ứng điện 6 tháng đầu năm 2011 (mùa khô 2011), ông Thành cho biết: Mặc dù lượng điện thiếu hụt mùa khô tính đến thời điểm này thấp hơn so với phương án 2,3 tỷ kWh EVN đưa ra trước đó do lũ đã về các hồ thủy điện miền Trung nhưng việc cung ứng điện tiếp tục khó khăn.

Theo 2 phương án cân đối của EVN, nếu tần suất nước về hồ thủy điện đạt 90% thì lượng điện thiếu hụt của 6 tháng mùa khô 2011 sẽ từ 842 triệu-1,4 tỷ kWh. Nếu tần suất nước về hồ thủy điện đạt 65%, lượng điện thiếu hụt là 139 triệu-400 triệu kWh.

Bên cạnh đó, giải pháp đẩy mạnh tuyên truyền tiết kiệm điện tiếp tục là giải pháp quan trọng trong năm 2011 để đảm bảo cung điện cho nền kinh tế xã hội. Vì vậy, Bộ Công thương cần chỉ đạo các sở, ngành, địa phương lập kế hoạch cụ thể về tiết giảm điện; tránh tình trạng cắt điện không đúng.

Cùng với nỗ lực của EVN, Bộ Công thương cần tiếp tục hỗ trợ EVN đẩy mạnh mua điện Trung Quốc để bù đắp lượng điện thiếu hụt. Đặc biệt, EVN cùng đề nghị Thủ tướng Chính phủ sớm có chỉ thị về kế hoạch đổ ải vụ đông xuân 2010-2011 nhằm đảm bảo cân đối lượng nước phục vụ sản xuất nông nghiệp và nước cho phát điện.

Tại cuộc giao ban, Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng khẳng định: Với lượng điện thiếu hụt cao nhất trong 6 tháng mùa khô khoảng 1,2 tỷ kWh, chiếm khoảng 1% sản lượng toàn hệ thống, tình hình cung ứng điện mùa khô 2011 có thể cơ bản đảm bảo nếu EVN, Cục Điều Tiết và các bên phối hợp điều hành chặt chẽ.

H.Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cá hố bị trả về Cảnh Dương,  bán lại với giá chỉ 5.000 đồng/kg

Giá còn 5.000 đồng/kg, cá hố làm thức ăn chăn nuôi

Chủ tịch UBND xã Cảnh Dương (huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình) Đồng Quang Vinh cho biết, làng nghề xuất khẩu cá hố đặc sản của địa phương đang gặp khó khăn do đối tác Trung Quốc ngừng thu mua, khiến các chuyến hàng phải gửi trả lại hàng loạt.

Ngân hàng - Chứng khoán

Chuẩn bị chốt hệ thống giao dịch chứng khoán có thể tải 3-5 triệu lệnh/ngày

Phát biểu tại tọa đàm trực tuyến “Nghẽn lệnh tại HoSE: Thực trạng và giải pháp” do Câu lạc bộ Nhà báo Chứng khoán tổ chức ngày 24-6, lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và HoSE khẳng định, hệ thống giao dịch có sự tham gia của FPT sẽ hoàn thành vào cuối tháng 6 hoặc chậm nhất là đầu tháng 7, nâng năng lực xử lý của HoSE từ 900.000 lệnh/ngày lên 3-5 triệu lệnh/ngày.

Thị trường

Sẵn sàng cung ứng hàng hóa thiết yếu cho TPHCM

Nhằm ứng phó với nguy cơ dịch Covid-19 có thể kéo dài, nhiều doanh nghiệp (DN) sản xuất lương thực thực phẩm đã “bắt tay” cùng hệ thống phân phối hàng hóa sẵn sàng phương án cung ứng đủ hàng hóa thiết yếu cho TPHCM và các tỉnh thành trên cả nước. DN quyết tâm không để người dân, nhất là người dân khu vực cách ly bị “đứt gãy” nguồn cung ứng hàng hóa thiết yếu. 

Địa ốc

Nông nghiệp

Giá thủy hải sản giảm, đầu ra bấp bênh

Từ đầu năm đến nay, giá thức ăn chăn nuôi nói chung và thức ăn cho thủy sản nói riêng liên tục tăng, trong khi đó, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên thị trường tiêu thụ cá rất chậm, khiến người nuôi cá ở Đồng Nai rơi vào cảnh lao đao. 

Đầu tư

Hơn 41.000 tỷ đồng đầu tư Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, kế hoạch thi công dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I tại tỉnh Quảng Bình sẽ diễn ra vào quý III-2021, có tổng mức đầu tư là 41.130 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào năm 2025. Trong đó gói thầu số 15 để thi công 2 tổ máy có trị giá 30.236 tỷ đồng đã được các bên ký kết chiều nay 17-6.

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế