Game bắn cá “bắn” tới vùng ven

Dù đã có nhiều cảnh báo về nguy cơ trắng tay vì chơi game bắn cá, nhưng trò cờ bạc này vẫn tiếp tục thu nạp được nhiều “tín đồ”. Trong khi các quận nội thành TPHCM đã quan tâm kiểm soát khá chặt trò cờ bạc trá hình này, tại các quận ven và huyện ngoại thành, game bắn cá vẫn phát triển rầm rộ.

Từ sáng đến khuya, tiệm game bắn cá ở địa chỉ 93 Dương Đình Hội luôn tấp nập người chơi.

Mọc lên như nấm

“Các điểm game bắn cá mở ra san sát thế này, nên vợ chồng tui đi đâu cũng phải cắt cử một người ở nhà canh chừng 2 thằng con, chứ để nó sang kia chơi thì chỉ có hư người” - chị Phạm Thị Nguyệt Hoa (ngụ ở đường Đỗ Xuân Hợp, quận 9) than khi nhìn quanh nhà chị có tới 3 tiệm game bắn cá mọc lên cách nhau chừng 50m. Chừng 2 tháng nay, trên địa bàn quận 9 mọc lên nhiều tiệm game bắn cá, nhất là ở các khu xóm trọ sinh viên và các công trình xây dựng, như trên tuyến đường Đỗ Xuân Hợp (6 tiệm), Tây Hòa (3 tiệm), Dương Đình Hội (4 tiệm), Lê Văn Việt (2 tiệm)… Có tiệm máy bắn cá được đặt công khai, ngoài đường cũng nhìn thấy; cũng có tiệm đặt máy ẩn khuất sâu trong nhà, trong quán cà phê hoặc quán ăn.

Mới 9 giờ sáng, tiệm game bắn cá tại 93 Dương Đình Hội (phường Phước Long B, quận 9) đã tấp nập người tới chơi, có những người chơi đến tận khuya mới về. Tiệm game này mở cách nay hơn 6 tháng, ban đầu chủ yếu thu hút học sinh, sinh viên của một số trường học gần đó ghé chơi. Gần đây, xuất hiện thêm các đối tượng thanh niên lêu lổng, thợ hồ bỏ việc đến chơi game. Với phương thức đổi 100.000 đồng lấy 1.000 điểm mà nơi này áp dụng thì không khác nào một kiểu cờ bạc trá hình mà nhiều tiệm game bắn cá đã bị xử phạt trước đây. Đóng vai người vào chơi, ban đầu chúng tôi bị chủ tiệm theo dõi khá kỹ, phải bỏ tiền ra chơi với vẻ hăng say thì mới qua mắt được họ. Chúng tôi quan sát thấy chỉ trong hơn 1 giờ đồng hồ, có nhiều người đã rút ví cả triệu đồng ra mua điểm. Bà N.T.P., một người dân sống gần đây, cho biết: “Riết rồi tụi học trò ở quanh đây hư hết. Tiệm game này lúc nào cũng có vài chục người vây quanh các máy bắn cá, ăn chia tiền công khai nên nhiều người ham lắm. Mấy chú thợ hồ làm công trình gần đây dạo này cũng bỏ bê công việc để vào đây bắn cá, còn tụi học trò thì tan học về là ghé đây ngồi tới khuya, có đứa trước khi tới trường ghé coi rồi quên đi học luôn”.

Tương tự, tiệm game bắn cá ở 89 đường Linh Trung (phường Linh Trung, quận Thủ Đức) cũng luôn kín chỗ. Đây là nơi tập trung nhiều sinh viên các trường đại học nên khách bắn cá chủ yếu là sinh viên. Mỗi máy có 8 người chơi nhưng có hàng chục người vây quanh để chờ tới lượt, trong đó có nhiều sinh viên vẫn mặc áo đồng phục và đeo thẻ sinh viên. Khoảng hơn 20 giờ, bước ra khỏi tiệm game bắn cá với vẻ mặt rầu rĩ, Lâm, sinh viên ĐH Khoa học tự nhiên, than với người bạn đi cùng: “Hôm nay xui quá, chút xíu mà bay mất 700.000 đồng, không gỡ được đồng nào. Mày xem mượn đỡ ở đâu cho tao ít tiền đi, cay quá”. Phải đến khi người bạn lắc đầu nói hết chỗ mượn rồi thì Lâm mới chịu ra về. Các tiệm game bắn cá khác ở đường Linh Trung, Lê Văn Chí (phường Linh Trung, quận Thủ Đức) cũng tấp nập khách sinh viên. Ngoài ra, tiệm game bắn cá trên đường Nguyễn Duy Trinh, Thân Văn Nhiếp (quận 2), Bạch Đằng (quận Gò Vấp), Nguyễn Ảnh Thủ (quận 12) cũng là nơi “cắm chốt” của nhiều thanh niên và công nhân lao động.

Khó quản lý

Theo báo cáo từ các quận, việc kiểm tra, xử lý các vi phạm về kinh doanh game bắn cá là hoạt động thường xuyên. Tuy nhiên, một số nơi có hoạt động cờ bạc trá hình, hình thức tinh vi, khó phát hiện và xử lý dứt điểm. Phóng viên Báo SGGP đã làm việc với Phòng Văn hóa - Thông tin quận 9, được biết đoàn liên ngành của quận gồm Công an, Phòng Văn hóa - Thông tin, Quản lý thị trường, Phòng Kinh tế và UBND các phường thường xuyên ra quân kiểm tra, xử lý các trò chơi điện tử trên địa bàn quận. Tuy nhiên, dạo gần đây có nhiều tiệm game bắn cá tự phát mọc lên, địa bàn của quận quá rộng nên khó nắm bắt tình hình. Cuối năm 2014, công an quận cũng theo dõi xử phạt 28 vụ liên quan đến trò chơi điện tử, internet và máy bắn cá tại phường Tăng Nhơn Phú A, Long Thạnh Mỹ, Phước Long B, Phú Hữu. Năm 2014, chính quyền các phường đều gửi công văn đề nghị UBND quận 9 không cấp phép hoạt động cho các tiệm game bắn cá, và được sự nhất trí của quận. Thực tế phần lớn các tiệm game bắn cá trên địa bàn là tự phát, còn lại do Sở Kế hoạch - Đầu tư cấp phép, do vậy đoàn liên ngành của quận chỉ có thể kiểm tra xử phạt các tiệm game bắn cá không phép, nhưng họ chấp nhận nộp phạt, rồi vài ngày sau lại tiếp tục hoạt động, hoặc di chuyển sang địa điểm khác. Do đó việc xử lý của cơ quan chức năng cũng chỉ mang tính chất tình thế, các hộ kinh doanh chấp hành theo kiểu đối phó.

THANH LY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thờ ơ việc đeo khẩu trang nơi công cộng

Thờ ơ việc đeo khẩu trang nơi công cộng

Trước diễn biến rất phức tạp của dịch Covid-19, Thủ tướng chính phủ vừa chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương không được chủ quan, không được để dịch quay trở lại, đặc biệt phải thực hiện đeo khẩu trang nơi công cộng. Thế nhưng, những ngày qua, rất nhiều người dân trên địa bàn TPHCM vẫn thờ ơ với việc đeo khẩu trang.

Bạn đọc viết

Thương về miền Trung!

Những ngày này, đồng bào cả nước đang dõi theo tình hình bão lũ ở miền Trung ruột thịt. Chỉ vài ngày trước, những xóm làng chỉ còn mấy nóc nhà lô nhô, những ngôi trường chỉ còn cái bảng hiệu lấp ló trên mặt nước.

Cơ quan trả lời

Sinh viên được vay 2,5 triệu đồng/tháng

Học sinh, sinh viên có thể dùng tiền vay từ ngân hàng để trang trải tiền học phí; chi phí mua sắm sách vở, phương tiện học tập, chi phí ăn, ở, đi lại. Mức cho vay tối đa đối với một học sinh, sinh viên là 2,5 triệu đồng/tháng/người. Lãi suất cho vay hiện tại là 0,55%/tháng. 

Từ thư bạn đọc

Ý kiến

Vẫn tắc đường khu vực Bến xe miền Đông cũ

Bến xe miền Đông mới (quận 9, TPHCM) đi vào hoạt động sẽ “chia lửa” cho bến xe cũ, xóa tình trạng tắc đường kẹt xe ở các tuyến đường xung quanh bến xe cũ như Đinh Bộ Lĩnh, quốc lộ 13… Nhưng thực tế vào giờ cao điểm, các tuyến đường quanh khu vực Bến xe miền Đông cũ (quận Bình Thạnh) vẫn tắc như thường.