Gần 90 trường ĐH tham dự Hội nghị hiệu trưởng thành viên Tổ chức Đại học Pháp ngữ

SGGPO
Ngày 7-5, gần 100 đại diện của 88 trường đại học, các tổ chức giáo dục và nghiên cứu thuộc 11 quốc gia tham dự Hội nghị hiệu trưởng các trường thành viên Tổ chức Đại học Pháp ngữ (AUF) khu vực Châu Á-Thái Bình Dương (CONFRASIE). 

Đây là diễn đàn lớn nhất khu vực về giáo dục đại học và nghiên cứu với sự tham dự của tổng giám đốc AUF, Bộ GDĐT Việt Nam, Lào, Campuchia, Vanuatu, Hàn Quốc.

Gần 90 trường ĐH tham dự Hội nghị hiệu trưởng thành viên Tổ chức Đại học Pháp ngữ  ảnh 1 PGS-TS Nguyễn Văn Phúc, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT phát biểu tại hội nghị
 Hội nghị tập trung vào chủ đề “Đối thoại đại học và doanh nghiệp: Thách thức và trách nhiệm xã hội của giáo dục đại học”. Đây là cơ hội để các trường đại học thảo luận về chính sách giáo dục và khoa học cũng như những thách thức mà các trường đang phải đối mặt như chất lượng của các chương trình đào tạo và nghiên cứu, cơ hội tìm việc làm của sinh viên tốt nghiệp, cũng như trách nhiệm xã hội của các trường đại học. Cụ thể hơn, có bốn phiên tọa đàm chuyên đề được tổ chức về các nội dung: Chương trình đào tạo và nhu cầu kinh tế xã hội; nghiên cứu và chuyển giao trong cộng đồng đại học Pháp ngữ; phát triển văn hóa và thực hành khởi nghiệp; quản trị đại học và thách thức cho trách nhiệm xã hội
Gần 90 trường ĐH tham dự Hội nghị hiệu trưởng thành viên Tổ chức Đại học Pháp ngữ  ảnh 2 PGS-TS Nguyễn Ngọc Điện, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế Luật (ĐH Quốc gia TPHCM) phát biểu khai mạc hội nghị
 Phát biểu tại hội nghị, PGS-TS Nguyễn Văn Phúc, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT cho rằng: CONFRASIE lần này là diễn đàn đối thoại và hợp tác đa phương của 88 trường ĐH có sử dụng tiếng Pháp từ 11 quốc gia trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương. Mục đích của mạng lưới là thúc đẩy sự tương tác giữa các thành viên với nhau, các đối tác thông qua các dự án, chuyển giao kinh nghiệm chuyên môn, đặc biệt trong lĩnh vực liên quan đến đào tạo nghiên cứu, quản trị ĐH.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc cho biết: Chủ đề của hội nghị lần này là minh họa rõ nét về những thách thức đang đặt ra cho giáo dục ĐH, được coi như động lực cho sự phát triển kinh tế xã hội đó là đối thoại giữa trường ĐH và doanh nghiệp. Đó cũng là mối quan tâm sâu sắc của các cơ quan quản lý nhà nước vế giáo dục ĐH Việt Nam, các trường ĐH, các trường trong khu vực. Đặc biệt, trong quá trình xây dựng và thực hiện chiến lược phát triển đất nước, vai trò của trường ĐH không những là một đơn vị tự chủ mà còn phải gánh vác trách nhiệm đối với những thách thức mà xã hội và cộng đồng đang phải đương đầu.

Gần 90 trường ĐH tham dự Hội nghị hiệu trưởng thành viên Tổ chức Đại học Pháp ngữ  ảnh 3 GS Jean-Paul de  Gaudemar, Tổng giám đốc Tổ chức Đại học Pháp ngữ (AUF)  trình bày mục tiêu của hội nghị
 Thứ trưởng Phúc khẳng định: Về phía Bộ GD-ĐT, chúng tôi rất hoan nghênh và sẽ tạo điều kiện cho các hoạt động của CONFRASIE tiếp tục phát triển. Hy vọng rằng, các hoạt động hợp tác giữa các trường ĐH ở VN với các nước trong khuôn khổ CONFRASIE sẽ ngày càng được đẩy mạnh và phát triển thông qua các hoạt động như hợp tác đào tạo, nghiên cứu, đối thoại trao đổi giảng viên, sinh viên vì sự phát triển các cơ sở giáo dục đánh giá gáo dục và nghiên cứu tại các cơ sở giáo dục ĐH của VN, phát triển giáo dục ĐH và các nước trong khối.

Cũng tại hội nghị này, giữa CONFRASIE và Hội nghị Hiệu trưởng đại học Pháp (CPU) đã ký kết thoả thuận khung hợp tác trước sự chứng kiến của các bộ trưởng, thứ trưởng và quan chức các nước thành viên tham gia.

THANH HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Điểm chuẩn đại học tăng đột biến, do đâu?

Điểm chuẩn đại học tăng đột biến, do đâu?

Mùa tuyển sinh năm nay ghi nhận điểm đặc biệt là điểm chuẩn nhiều trường đại học, nhiều nhóm ngành tăng vọt. Có trường tăng lên gần 11 điểm so với năm 2020; một số thí sinh đạt điểm tuyệt đối vẫn có thể trượt. Điều này khiến dư luận cho rằng, nguyên nhân là đề thi dễ, không có sự phân hóa tốt, khiến điểm thi tốt nghiệp THPT 2021 cao hơn mọi năm, gây mất công bằng trong xét tuyển. Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Hoàng Minh Sơn trao đổi với báo chí để lý giải vấn đề này.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Tuyển sinh ĐH-CĐ năm 2021: Điểm chuẩn tăng kỷ lục

17 giờ ngày 16-9, tất cả học viện, đại học, trường đại học, cao đẳng sư phạm (gọi tắt là ĐH-CĐ) trên cả nước hoàn tất công bố điểm trúng tuyển (điểm chuẩn) với phương thức xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Kết quả điểm chuẩn năm nay xác lập kỷ lục chưa có tiền lệ khi có ngành tăng đến 9 điểm so với năm 2020; có ngành 30 điểm vẫn không đậu.  

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục