Gánh nặng hóa đơn năng lượng

Cơ quan quản lý năng lượng Ofgem của Anh vừa ra lời kêu gọi nhận ý kiến đóng góp từ các nhà cung cấp năng lượng, các nhóm người tiêu dùng, các tổ chức từ thiện và các công ty quản lý nợ… nhằm giúp bảo vệ người tiêu dùng.

Gánh nặng hóa đơn năng lượng. Ảnh: AFP
Gánh nặng hóa đơn năng lượng. Ảnh: AFP

Thông báo đưa ra trong bối cảnh hóa đơn điện và khí đốt đối với một hộ gia đình Anh có mức tiêu thụ trung bình tăng vọt từ 1.042 bảng/năm lên mức đỉnh điểm vào tháng 1-2023 là 4.279 bảng/năm.

Mặc dù giá năng lượng đã giảm trong những tháng gần đây với sự trợ giá của chính phủ, nhưng các hóa đơn nhiên liệu chưa thanh toán vẫn tăng cao kỷ lục 3,1 tỷ bảng Anh (3,98 tỷ USD). Theo Ofgem, đây được xem là khoản nợ xấu, khó thu hồi và vấn đề này thực sự đáng quan ngại, có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng cho ngành năng lượng bán lẻ.

Tổng Giám đốc Thị trường của Ofgem, ông Tim Jarvis, cho biết, mặc dù Ofgem sẽ giảm giá nhiên liệu vào tháng tới xuống còn 1.690 bảng Anh/năm đối với một hộ dùng trung bình, nhưng giá trần này vẫn cao hơn nhiều so với mức thông thường (dưới 1.100 bảng/năm) trước khủng hoảng. Nhiều hộ vẫn đang phải vật lộn để trả tiền năng lượng hoặc phải đối mặt với những quyết định khó khăn như tự phân bổ năng lượng.

Tờ Independent dẫn cảnh báo của Ofgem cho biết, chi phí chuyển đổi sang hệ thống năng lượng sạch hơn để đảm bảo lộ trình chuyển đổi sang mức phát thải ròng bằng 0 mà Chính phủ Anh đang theo đuổi rốt ráo có thể ảnh hưởng nặng nề đến những người tiêu dùng có thu nhập thấp, vốn không thể đầu tư vào công nghệ cần thiết hoặc thay đổi hành vi để cắt giảm chi phí.

Do đó, chính phủ cần xây dựng lại hệ thống năng lượng xoay quanh các nguồn năng lượng tái tạo có giá cả phải chăng và an toàn hơn. Ngoài ra, cũng cần thiết lập cách thức công bằng nhất nhằm phân bổ chi phí và điều tiết giá cả để không người tiêu dùng nào bị bỏ lại phía sau.

Tin cùng chuyên mục