Còn 29 tháng nữa, Nhà máy Lọc dầu Dung Quất sẽ đi vào hoạt động:

Gấp rút đào tạo hàng trăm kỹ sư, công nhân lành nghề

Theo cam kết giữa chủ đầu tư và nhà thầu, còn 29 tháng nữa, dự án Nhà máy Lọc dầu Dung Quất sẽ hoàn thành, bàn giao và đưa vào vận hành. Cùng với việc khẩn trương thi công, Tổng Công ty Dầu khí (chủ đầu tư) và nhà thầu Technip cũng đang gấp rút tuyển và đào tạo đội ngũ công nhân tay nghề cao phục vụ quá trình xây dựng và vận hành nhà máy.

Theo ông Trương Văn Tuyến, Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty Dầu khí kiêm Trưởng Ban quản lý Nhà máy Lọc dầu Dung Quất, Nhà máy Dung Quất là dự án lọc hóa dầu đầu tiên của Việt Nam. Do đó, ngay từ bây giờ, công tác chuẩn bị đội ngũ công nhân lành nghề cho xây dựng, vận hành hết sức gấp rút và quan trọng. Ý thức được tầm quan trọng như vậy nên từ tháng 8-2006, chủ đầu tư đã ký hợp đồng với Tổ hợp nhà thầu Petro Cansun (Rumani), trong đó có các công ty của Rumani, Đức và Mỹ về kế hoạch đào tạo nguồn nhân lực vận hành Nhà máy Lọc dầu Dung Quất.

Phía nhà thầu đã bắt đầu đào tạo tiếng Anh, kiến thức cơ bản về thiết bị, quy trình lọc hóa dầu cho 180 kỹ sư Việt Nam tại Trung tâm Đào tạo dầu khí Vũng Tàu. Trong quá trình đào tạo, chủ đầu tư và nhà thầu sẽ tổ chức cho đội ngũ này đi thực tập tại 2 nhà máy lọc dầu của Rumani có công nghệ, thiết bị và công suất thiết kế tương đương với Nhà máy Lọc dầu Dung Quất với thời gian từ 6 đến 18 tháng. Ngoài ra, Ban quản lý nhà máy đang thu thập hồ sơ để cuối năm 2006, đầu năm 2007 tuyển khoảng 450 lao động và mở lớp chuyên ngành đào tạo chủ yếu đội ngũ công nhân kỹ thuật…

Hiện nay, trên công trường xây dựng nhà máy có khoảng 3.500 kỹ sư, công nhân Việt Nam trực tiếp làm việc, dự kiến cuối năm sẽ tăng lên 5.000 người và 10.000-15.000 người năm 2007.

Tuy nhiên, qua khảo sát của nhà thầu, đội ngũ thợ hàn của Việt Nam về cơ bản chưa đáp ứng yêu cầu công việc nên Technip đã vạch ra kế hoạch kết hợp và sử dụng cơ sở vật chất của Trường Đào tạo nghề Dung Quất, đồng thời tài trợ thiết bị và chuyên gia đào tạo lực lượng thợ hàn tại chỗ.

Ông Alan Hughes, Giám đốc dự án đào tạo nguồn nhân lực vận hành cho Nhà máy Lọc dầu Dung Quất:

Việc đào tạo nhân lực vận hành cho nhà máy lọc dầu khá phức tạp, nhưng qua sát hạch, giám sát thời gian học ban đầu với đội ngũ kỹ sư của Việt Nam, tôi thấy họ rất tha thiết được học hỏi nên tôi nghĩ mức độ thành công tiếp cận những khoa học lọc hóa dầu của các bạn là rất lớn. Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất trong công tác đào tạo của chúng tôi đối với đội ngũ này là họ chưa có kiến thức nền cơ bản về lọc hóa dầu… Là một người đã từng làm việc trên lĩnh vực đào tạo nhân lực cho dầu khí trên 20 năm ở châu Phi, Trung Đông và châu Á, với thời gian và sự tích lũy những kinh nghiệm, tôi có thể nói, thời gian đầu vận hành Nhà máy Lọc dầu Dung Quất, đội ngũ kỹ sư của Việt Nam chưa thể đảm nhận được và cần phải có sự hỗ trợ từ phía các chuyên gia và từ phía các nhà quản lý.

H.M. 

HÀ MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Làm hồ sơ thuế tại Cục Thuế TPHCM. Ảnh: CAO THĂNG

Sẽ đề nghị hoãn phạt doanh nghiệp tạm nộp thuế dưới 75%

Theo Nghị định 126/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý thuế, ban hành ngày 19-10-2020, có hiệu lực vào ngày 5-12 tới, nếu doanh nghiệp nộp tạm ứng thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) 3 quý đầu năm thấp hơn 75% số thuế thu nhập cả năm sẽ bị phạt tiền chậm nộp. Quy định này đã bị nhiều DN lên tiếng phản đối. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Vinh danh Nam A Bank là “Doanh nghiệp vì cộng đồng“

Sáng ngày 20-11-2020, Nam A Bank được vinh danh là “Doanh nghiệp vì cộng đồng” tại Lễ tôn vinh Saigon Times CSR & Tọa đàm “Thực hiện CSR – Hướng tới phát triển bền vững” do Saigon Times Group tổ chức.

Thị trường

Địa ốc

Ninh Thuận “tuýt còi” doanh nghiệp phân lô bán nền tự phát

Theo Sở Xây dựng tỉnh Ninh Thuận, qua nắm bắt thông tin trên mạng xã hội về hoạt động kinh doanh môi giới bất động sản, Sở nhận thất tình hình thu gom đất nông nghiệp sau đó chuyển mục đích sử dụng, tách thửa rồi rao bán công khai có chiều hướng gia tăng.

Nông nghiệp

Đầu tư

Thông tin kinh tế