Đoàn nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam

Gây ảnh hưởng mạnh trong lòng nhân dân Mỹ

Ngày 13-12, đoàn nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam do Giáo sư Nguyễn Trọng Nhân, Phó Chủ tịch Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam (VAVA) dẫn đầu đã rời thành phố San Francisco (Mỹ) về Việt Nam, kết thúc tốt đẹp chuyến thuyết trình kéo dài một tháng tại 11 thành phố trên khắp nước Mỹ.

Bức ảnh của nhà báo Mỹ Philip Jones Griffiths chụp cảnh phá hủy nhà ở khu “Tam giác sắt” phía Bắc Sài Gòn.

Trong thời gian hoạt động tại Mỹ, đoàn đã hoàn thành mục đích chuyến đi là tham gia các hoạt động thuyết trình; giới thiệu với công chúng Mỹ về hậu quả của chất độc da cam/dioxin mà quân đội Mỹ đã gây ra đối với các nạn nhân Việt Nam; kêu gọi sự ủng hộ và giúp đỡ về vật chất và tinh thần đối với vụ kiện mà VAVA đang kiện các công ty hóa chất Mỹ tại tòa án Mỹ; kêu gọi các công ty hóa chất và Chính phủ Mỹ có nghĩa vụ thực hiện trách nhiệm bồi thường về những hậu quả mà chất độc da cam/dioxin gây ra đối với các nạn nhân Việt Nam.

Ngoài việc tự nguyện, kêu gọi quyên tiền, các tổ chức, cá nhân đã tổ chức một số hoạt động ủng hộ nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam như “Triển lãm ảnh về hậu quả của chất độc da cam đối với các nạn nhân Việt Nam” của nhà báo, nhà nhiếp ảnh Mỹ nổi tiếng Philip Jones Griffiths tại bang Connecticut; tổ chức thuyết trình về chất độc da cam/dioxin tại một số trường đại học.

Ông Ngô Thanh Nhàn, Ủy viên Ban lãnh đạo Chiến dịch cứu trợ và trách nhiệm các nạn nhân chất độc da cam Việt Nam (VAORRC), tổ chức đã tài trợ  và tổ chức chuyến vận động tại Mỹ của Đoàn nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam cùng với Hội cựu binh Mỹ vì hòa bình (VFP), nêu rõ: chuyến đi của đoàn đã thu được kết quả tốt đẹp, gây được ảnh hưởng trong nhân dân Mỹ và nhất là thuyết phục được thêm nhiều người Mỹ ủng hộ vụ kiện.

Cũng liên quan đến vụ kiện, thông báo của Tòa án Mỹ cho biết, dự kiến phiên tranh tụng đầu tiên tại Tòa Phúc thẩm Mỹ sẽ được tổ chức vào giữa tháng 4-2006.

V.Kh - Q.P. (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hình ảnh cắt từ video “Thánh chiến H-6K tiến hành tấn công" được công bố trên tài khoản weibo của Không quân Trung Quốc hôm 19-9

Trung Quốc tấn công giả định căn cứ không quân của Mỹ

Ngày 21-9, hãng tin Reuters đưa tin, lực lượng không quân Trung Quốc đã công bố một video cho thấy các máy bay ném bom H-6, có khả năng mang hạt nhân, đang thực hiện cuộc tấn công mô phỏng một địa điểm, được xem là căn cứ không quân Andersen trên đảo Guam của Mỹ ở Thái Bình Dương.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Giống lúa mới có khả năng chịu mặn

Các nhà khoa học Nhật Bản đã tìm ra được một loại gene chi phối khả năng phát triển của bộ rễ cây lúa, có thể giúp tạo ra nhiều giống lúa mới trong bối cảnh nguy cơ xâm nhập mặn ngày một lớn do Trái đất ấm lên, kéo theo triều cường và bão lũ xảy ra thường xuyên.