Gay cấn cuộc đua vào Nhà Trắng

Chiến dịch vận động bầu cử Tổng thống Mỹ bắt đầu bước vào giai đoạn gay cấn với cuộc bầu cử sơ bộ đầu tiên của cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa tại bang Iowa diễn ra vào ngày 1-2. Mỗi bang sẽ bầu chọn ứng viên và đến mùa hè này, đại hội đảng của mỗi đảng sẽ chọn ra ứng viên duy nhất ra tranh cử tổng thống dựa vào kết quả bầu cử sơ bộ tại mỗi bang.

Iowa là bang quan trọng mặc dù phiếu đại cử tri ở bang này chỉ chiếm 1% của đại cử tri cả nước Mỹ. Theo thống kê, kể từ năm 1976 tới nay, có 70% ứng viên của đảng Dân chủ dẫn đầu ở bang Iowa sau đó được chọn làm ứng viên chính thức của đảng này ra tranh cử tổng thống. Tỷ lệ tương ứng ở đảng Cộng hòa là 60%. Riêng với đảng Dân chủ, tính từ năm 1996 tới nay, mọi ứng viên dẫn đầu ở bang Iowa đều được chọn làm ứng viên tổng thống chính thức gồm: Bill Clinton (1996), Al Gore (2000), John Kerry (2004), Barack Obama (2008, 2012). Vì vậy, với ứng viên đảng Dân chủ, bang Iowa càng có ý nghĩa hơn. Ngoài ra, sau cuộc bỏ phiếu đầu tiên tại bang Iowa, các ứng viên sẽ định hình chiến lược tranh cử tốt hơn cho chính mình thông qua những lá phiếu đầu tiên.

Theo thống kê mới nhất của Des Moines Register và Bloomberg vào ngày 30-1 tại bang Iowa, về phía đảng Dân chủ, cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton dẫn đầu với 45%, kế tiếp và Thượng nghị sĩ bang Vermont Bernie Sanders với 42%. Phía đảng Cộng hòa, ông trùm bất động sản Donald Trump dẫn đầu với 28%, tiếp đó là Thượng nghị sĩ bang Texas Ted Cruz với 23%. Rõ ràng cuộc đua giữa các ứng viên trong nội bộ cả 2 đảng đang diễn ra rất gay cấn.

Nếu ai dẫn đầu trong cuộc bầu cử sơ bộ tại bang Iowa, họ sẽ có đà tiến tới cuộc bầu cử sơ bộ kế tiếp tại bang New Hampshire vào ngày 9-2. Theo hãng tin CBS News, hơn ai hết, bà Clinton không muốn lập lại lịch sử ở bang Iowa như năm 2008. Khi đó, bà chỉ về thứ ba tại bang này với 29% phiếu bầu sau ông Barack Obama (38%) và John Edwards (30%). Sau đó, cơ hội của bà ngày càng thấp và cuối cùng nhường vé ứng viên chính thức của đảng Dân chủ cho ông Obama ra tranh cử tổng thống.

Nếu như bà Clinton giành được sự ủng hộ của đa số cử tri bang Iowa là những người từ 65 tuổi trở lên và là người Thiên chúa giáo thì ông Sanders giành được sự ủng hộ của cử tri trẻ dưới 35, cử tri đi bầu lần đầu và các nhà chính trị độc lập. Sau cuộc vận động kéo dài một tuần khá thành công của ông Sanders tại bang Iowa, bà Clinton tuần qua cũng đã đưa chồng là Bill Clinton và con gái Chelsea Clinton cùng tham gia vận động. Theo Washington Post, nếu như bà Clinton tập trung tấn công đối thủ Sanders, cho rằng ông này không ủng hộ việc kiểm soát súng đạn thì ông Sanders cũng tấn công bà Clinton khi ủng hộ cải tổ nền tài chính ở Wall Street. Ông Sanders muốn xoáy vào việc bà Clinton từng là Thượng nghị sĩ bang New York, nơi có khu tài chính đầy ảnh hưởng Wall Street cũng như chuyện bà Clinton từng nhận tiền tài trợ từ các ông trùm ở đó.

Cuộc bầu cử ở bang Iowa được ví như tiếng súng phát lệnh cho các vận động viên bắt đầu xuất phát trong cuộc chạy đua điền kinh và từ đó, các ngôi sao sẽ bắt đầu lộ diện dần trên đường đua cho tới khi về đích.

THỤY VŨ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (từ trái sang) bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm G20 tại Nhật Bản, năm 2019

Châu Á là ưu tiên của Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa phê chuẩn văn bản cập nhật Chiến lược An ninh quốc gia (NSS). Nội dung tài liệu này cho thấy châu Á, chủ yếu là Ấn Độ và Trung Quốc, đã thay thế châu Âu và Mỹ trở thành ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Moscow.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Trung Quốc siết việc dạy thêm

Trong bối cảnh học sinh phải căng mình để cạnh tranh vào trường điểm, cố gắng đạt kết quả học tập, thứ bậc tốt; phụ huynh phải oằn mình chi trả cho việc học của con cái…, Trung Quốc đã tiến hành cải cách giáo dục, trong đó có việc cấm dạy thêm.