Gay cấn cuộc đua vào Nhà Trắng

Chiến dịch vận động bầu cử Tổng thống Mỹ bắt đầu bước vào giai đoạn gay cấn với cuộc bầu cử sơ bộ đầu tiên của cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa tại bang Iowa diễn ra vào ngày 1-2. Mỗi bang sẽ bầu chọn ứng viên và đến mùa hè này, đại hội đảng của mỗi đảng sẽ chọn ra ứng viên duy nhất ra tranh cử tổng thống dựa vào kết quả bầu cử sơ bộ tại mỗi bang.

Iowa là bang quan trọng mặc dù phiếu đại cử tri ở bang này chỉ chiếm 1% của đại cử tri cả nước Mỹ. Theo thống kê, kể từ năm 1976 tới nay, có 70% ứng viên của đảng Dân chủ dẫn đầu ở bang Iowa sau đó được chọn làm ứng viên chính thức của đảng này ra tranh cử tổng thống. Tỷ lệ tương ứng ở đảng Cộng hòa là 60%. Riêng với đảng Dân chủ, tính từ năm 1996 tới nay, mọi ứng viên dẫn đầu ở bang Iowa đều được chọn làm ứng viên tổng thống chính thức gồm: Bill Clinton (1996), Al Gore (2000), John Kerry (2004), Barack Obama (2008, 2012). Vì vậy, với ứng viên đảng Dân chủ, bang Iowa càng có ý nghĩa hơn. Ngoài ra, sau cuộc bỏ phiếu đầu tiên tại bang Iowa, các ứng viên sẽ định hình chiến lược tranh cử tốt hơn cho chính mình thông qua những lá phiếu đầu tiên.

Theo thống kê mới nhất của Des Moines Register và Bloomberg vào ngày 30-1 tại bang Iowa, về phía đảng Dân chủ, cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton dẫn đầu với 45%, kế tiếp và Thượng nghị sĩ bang Vermont Bernie Sanders với 42%. Phía đảng Cộng hòa, ông trùm bất động sản Donald Trump dẫn đầu với 28%, tiếp đó là Thượng nghị sĩ bang Texas Ted Cruz với 23%. Rõ ràng cuộc đua giữa các ứng viên trong nội bộ cả 2 đảng đang diễn ra rất gay cấn.

Nếu ai dẫn đầu trong cuộc bầu cử sơ bộ tại bang Iowa, họ sẽ có đà tiến tới cuộc bầu cử sơ bộ kế tiếp tại bang New Hampshire vào ngày 9-2. Theo hãng tin CBS News, hơn ai hết, bà Clinton không muốn lập lại lịch sử ở bang Iowa như năm 2008. Khi đó, bà chỉ về thứ ba tại bang này với 29% phiếu bầu sau ông Barack Obama (38%) và John Edwards (30%). Sau đó, cơ hội của bà ngày càng thấp và cuối cùng nhường vé ứng viên chính thức của đảng Dân chủ cho ông Obama ra tranh cử tổng thống.

Nếu như bà Clinton giành được sự ủng hộ của đa số cử tri bang Iowa là những người từ 65 tuổi trở lên và là người Thiên chúa giáo thì ông Sanders giành được sự ủng hộ của cử tri trẻ dưới 35, cử tri đi bầu lần đầu và các nhà chính trị độc lập. Sau cuộc vận động kéo dài một tuần khá thành công của ông Sanders tại bang Iowa, bà Clinton tuần qua cũng đã đưa chồng là Bill Clinton và con gái Chelsea Clinton cùng tham gia vận động. Theo Washington Post, nếu như bà Clinton tập trung tấn công đối thủ Sanders, cho rằng ông này không ủng hộ việc kiểm soát súng đạn thì ông Sanders cũng tấn công bà Clinton khi ủng hộ cải tổ nền tài chính ở Wall Street. Ông Sanders muốn xoáy vào việc bà Clinton từng là Thượng nghị sĩ bang New York, nơi có khu tài chính đầy ảnh hưởng Wall Street cũng như chuyện bà Clinton từng nhận tiền tài trợ từ các ông trùm ở đó.

Cuộc bầu cử ở bang Iowa được ví như tiếng súng phát lệnh cho các vận động viên bắt đầu xuất phát trong cuộc chạy đua điền kinh và từ đó, các ngôi sao sẽ bắt đầu lộ diện dần trên đường đua cho tới khi về đích.

THỤY VŨ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tàu sân bay USS Ronald Reagan của Hải quân Mỹ. Ảnh: REUTERS

Nhóm tàu sân bay Mỹ tiến vào Biển Đông

Hải quân Mỹ ngày 15-6 thông báo, nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ do tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Ronald Reagan dẫn đầu đã đi vào Biển Đông hôm 14-6 như một phần trong nhiệm vụ thường kỳ của mình.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.