Giá dầu thế giới tăng cao

SGGP
Chốt phiên giao dịch vào sáng 30-12 (giờ Việt Nam), ngày giao dịch cuối cùng của năm 2017, lần đầu tiên trong vòng 2,5 năm qua, giá dầu thô Mỹ đã tăng lên hơn 60USD/thùng. 

Giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giao tháng 2 năm sau tăng gần 1%, chốt ở mức 60,42 USD/thùng. Trong khi đó, giá dầu Brent biển Bắc giao tháng 3-2018 cũng tăng 1,07%, lên 66,87 USD/thùng.

Theo giới chuyên gia, giá dầu WTI tăng lên trong các phiên giao dịch cuối năm do sản lượng dầu của Mỹ bất ngờ tăng gần 9,2% so với đầu năm 2017. Đã có dự đoán sản lượng của nước này sẽ vượt mốc 10 triệu thùng/ngày vào cuối năm nay, con số chỉ đứng sau Saudi Arabia và Nga.

Ngoài ra, giá dầu biến động cũng được cho là do tác động của báo cáo dự trữ dầu thô Mỹ mới công bố, cho thấy sản xuất đang chững lại trong khi nguồn cung dầu thô dự trữ cũng thấp hơn.

Lý do khác cũng nằm ở việc Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) quyết định gia hạn thỏa thuận giới hạn sản lượng dầu mỏ cho tới hết năm 2018.

HOÀNG THANH ​

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà thờ Đức Bà ở Paris bị phá hủy một phần sau vụ hỏa hoạn ngày 16-4-2019. Ảnh: TTXVN

Gần 1 tỷ EUR quyên góp phục dựng Nhà thờ Đức Bà - Paris

Quan chức chỉ đạo công tác phục dựng Nhà thờ Đức Bà (Notre-Dame) ở thủ đô Paris, Pháp, ông Jean-Louis Georgelin, cho biết các nhà tài trợ đã quyên góp hơn 840 triệu EUR (985 triệu USD) để phục dựng công trình biểu tượng hơn 800 năm tuổi.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Hướng dẫn mới về chất lượng không khí

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa công bố các hướng dẫn mới về chất lượng không khí, và cho biết ô nhiễm không khí hiện là một trong những mối đe dọa môi trường lớn nhất đối với sức khỏe con người khiến 7 triệu người chết sớm mỗi năm.