Giá dầu và giá vàng thế giới giảm mạnh

* Tổng thống Mỹ 14 lần kêu gọi Hạ viện thông qua kế hoạch giải cứu 700 tỷ USD

Tổng thống Mỹ George W. Bush ngày 3-10 đã kêu gọi Hạ viện, tiếp bước Thượng viện, thông qua kế hoạch cứu trợ tài chính khổng lồ trị giá 700 tỷ USD và cảnh báo rằng “công ăn việc làm của người dân đang gặp nguy hiểm”. Đây là lời kêu gọi thứ 14 trong vòng 15 ngày qua để các nghị sỹ ủng hộ đề xuất gây tranh cãi này. Hôm nay, Hạ viện Mỹ, vốn đã bác bỏ phiên bản ban đầu của dự luật trên ngày 29-9, dự kiến sẽ bỏ phiếu về cái mà ông Bush gọi là dự luật “đã được hoàn thiện” trong bối cảnh chỉ còn một tháng nữa là tới ngày tổng tuyển cử (4-11).

Giữa lúc thị trường tài chính đang ngóng đợi gói cứu trợ 700 tỷ USD và cũng chứng kiến nhiều thua lỗ, giá vàng tiếp tục giảm mạnh. Hãng tin Bloomberg cho biết, kết thúc phiên giao dịch tại thị trường New York sáng nay giá vàng giao tháng 12 tại thị trường New York đã giảm 43 USD (4,8%), đóng cửa chỉ còn 844,3 USD/ounce, sau khi có lúc đã giảm xuống mức 833,5 USD/ounce. Giá dầu thế giới đã giảm mạnh xuống còn 93,97 USD/thùng, chủ yếu là do các nhà giao dịch tiếp tục lo ngại về nhu cầu tiêu thụ cùng việc đồng USD tăng giá.

Trong lúc này, Báo cáo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) vừa được đưa ra cho rằng Mỹ có thể sẽ đối mặt với một cuộc khủng hoảng kinh tế sâu rộng và kéo dài do tình trạng hỗn loạn tài chính hiện nay, trong khi kinh tế khu vực đồng euro sẽ ít rủi ro hơn. Trong bối cảnh kinh tế thế giới đang phải vật lộn với cuộc khủng hoảng tín dụng, các nhà nghiên cứu IMF cho rằng cẳng thẳng trong ngành ngân hàng là tác nhân lớn có thể dẫn tới tình trạng suy thoái kinh tế đáng kể. Đây là một phần của báo cáo tổng thể “Triển vọng Kinh tế Thế giới” sẽ được IMF công bố sau một tuần nữa.

H.CH.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cô Liên giới thiệu về Việt Nam với các bé mẫu giáo

Phở Việt trong lớp mẫu giáo Bỉ

Sang Bỉ định cư 4 năm, Nguyễn Thị Liên cùng lúc nhận hai tin vui: làm việc cho một văn phòng kế toán ở Heist op den Berg và được mời giới thiệu về Việt Nam cho trường mẫu giáo, nơi con gái Emma 3 tuổi đang học.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Doanh nghiệp vì cộng đồng

Jerrybag là một doanh nghiệp của Hàn Quốc chuyên sản xuất balo, túi xách. Điểm đặc biệt của công ty này là mỗi khi bán được một sản phẩm cho khách hàng, công ty sẽ tặng một sản phẩm cho trẻ em ở Uganda.