Giá nhà ở xã hội không giống nhau

(SGGP).- Tại buổi triển khai việc điều tra, khảo sát, thống kê và tổng hợp nhu cầu mua, thuê mua nhà ở xã hội (NƠXH) tại TPHCM, làm cơ sở xây dựng kế hoạch phát triển NƠXH trong giai đoạn 2016-2020 do Viện Nghiên cứu phát triển TPHCM tổ chức ngày 29-12, ông Phan Trường Sơn, Trưởng phòng Quản lý phát triển nhà và thị trường bất động sản (Sở Xây dựng TP), cho biết, đã có nhiều chính sách để phát triển NƠXH nhưng chủ yếu là xã hội hóa nhằm giải quyết về nhu cầu nhà ở rất lớn cho các đối tượng đủ điều kiện. 

Về giá NƠXH, ông Sơn nhấn mạnh, cơ quan nhà nước không duyệt giá bán NƠXH có vốn ngoài ngân sách mà chỉ kiểm tra các đối tượng thụ hưởng có đúng quy định không. Theo ông Sơn, NƠXH có phương thức xác định giá riêng và doanh nghiệp xây dựng dự án NƠXH sau khi trừ tổng chi phí được hưởng lợi nhuận không quá 15%. Chính vì thế, giá NƠXH sẽ không có một mức giá chung mà tùy thuộc vào vị trí dự án, chi phí giải phóng mặt bằng, thiết kế xây dựng, trang thiết bị nội thất…Đó là lý do tại sao một số dự án NƠXH tại TP chỉ có giá 10-12 triệu đồng/m² nhưng lại có dự án giá cao hơn rất nhiều. Tuy nhiên, giá NƠXH sẽ rẻ hơn nhà ở thương mại ở cùng một vị trí vì các dự án NƠXH được nhà nước miễn giảm tiền sử dụng đất, thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp và các cơ chế hỗ trợ khác.

Theo đại diện Viện Nghiên cứu phát triển TPHCM, thuê mua NƠXH thực chất là một hình thức trả góp, người mua phải đóng trước khoảng 20% giá trị căn hộ, phần còn lại sẽ được trả trong vòng 10-15 năm nhưng có thể trả trước hạn nếu có điều kiện.

NHUNG NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

VietinBank lần thứ 3 liên tiếp vào Top 300 Thương hiệu Ngân hàng giá trị nhất thế giới

Theo công bố mới nhất của hãng tư vấn Brand Finance về Báo cáo xếp hạng Top 500 Thương hiệu Ngân hàng giá trị nhất thế giới năm 2021 (Banking 500 - 2021), VietinBank tiếp tục nằm trong Top 300 Thương hiệu ngân hàng giá trị nhất thế giới, xác lập cú thăng hạng ngoạn mục nhất trong số 9 ngân hàng Việt Nam trong danh sách, xác lập vị trí 216, tăng 61 bậc so với năm 2020. 

Thị trường

Xăng 95 tăng vượt 18.000 đồng/lít

Kể từ 15 giờ chiều nay 25-2, giá xăng RON 95 đã được điều chỉnh lên mức trên 18.000 đồng/lít, còn xăng E5 RON 92 lên mức trên 17.000 đồng/lít theo quyết định của Liên bộ Tài chính - Công thương. 

Địa ốc

Du ngoạn sông Sài gòn, trải nghiệm biệt thự mẫu đảo Phượng Hoàng

Trong ngày 27 và 28-2, Aqua City chính thức khai trương biệt thự mẫu đô thị đảo Phượng Hoàng và sẽ đưa đón khách tham quan bằng cung đường sông thơ mộng. Sự kiện giúp khách hàng trải nghiệm trọn vẹn giá trị sống sinh thái, sông nước tự nhiên và mạng lưới kết nối giao thông thuận tiện từ đường bộ đến đường thủy của Aqua City.

Nông nghiệp

Đầu tư

Lực đẩy FDI ở Đông Nam bộ

Đông Nam bộ là vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, đang thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) mạnh nhất cả nước. Cùng với nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư, các tỉnh trong khu vực đang mở rộng, bổ sung các khu công nghiệp (KCN) vào quy hoạch để thu hút thêm các dự án FDI “khủng”, đón đầu làn sóng đầu tư mới đang dịch chuyển từ các nước châu Á khác sang Việt Nam.

Du lịch

Đẹp nao lòng với “đại lão mai vàng” trên non thiêng Yên Tử

Là giống mai đặc biệt quý hiếm, phù hợp với điều kiện thời tiết, khí hậu miền Bắc, mai vàng Yên Tử được biết tới như một loài hoa biểu tượng cho vùng đất thiêng Yên Tử (Quảng Ninh). Trong những ngày đầu Xuân này, non thiêng Yên Tử đẹp tới nao lòng khi "đại lão mai vàng" bung nở.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế