Giải thưởng Võ Trường Toản lần thứ 23 năm 2020: Quả ngọt từ gian khó

SGGP
Cần mẫn như những chú ong chăm chỉ, dịu dàng, gần gũi nhưng vẫn không mất đi tính nghiêm khắc của người thầy, 9 thầy cô giáo được nhận giải thưởng Võ Trường Toản năm nay ở bậc tiểu học là những tấm gương sáng về tinh thần tận tụy và chịu khó. 

Cô Nguyễn Thị Đan Thùy, giáo viên Trường Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc (quận Bình Thạnh). Ảnh: HOÀNG HÙNG

Cô Nguyễn Thị Đan Thùy, giáo viên Trường Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc (quận Bình Thạnh). Ảnh: HOÀNG HÙNG

Hạnh phúc của sự cho đi

Nghề giáo đến với chàng trai trẻ Lê Vĩnh Phúc như một cơ duyên tình cờ. Năm học lớp 12, gia đình gợi ý cho anh theo nghề giáo vì bản tính hiền lành, ôn hòa rất phù hợp với nghề này. Trải qua 17 năm đứng trên bục giảng, chàng trai trẻ năm nào nay đã là “người cha” của 24 học sinh lớp 5/1, Trường Tiểu học Lương Thế Vinh (quận 1).

Chia sẻ với chúng tôi, thầy Phúc cho biết, hạn chế lớn nhất của bản thân là chưa có sự dịu dàng, mềm mại như các cô giáo. Nhưng bằng tình thương học trò và ý thức về tinh thần trách nhiệm, thầy đã dành nhiều thời gian rèn cho mình thói quen kiên nhẫn. Hàng ngày khi lên lớp, thầy Phúc không ngại “xắn tay áo” vào cột tóc, xoa đầu để tạo tình cảm gần gũi, thân thiết với học trò như một người cha thật sự trong gia đình. 

Kể về những cột mốc đáng nhớ trong quãng đời đi dạy, thầy Phúc cho biết, ròng rã suốt 9 năm đầu tiên sau khi tốt nghiệp đại học sư phạm, thầy giáo trẻ làm bạn với chiếc xe đạp ngày nào cũng “lộc cà lộc cộc” từ quận 1 xuống dạy học tại Trường Tiểu học Nguyễn Trực (huyện Nhà Bè). 9 năm vất vả nhưng tràn đầy kỷ niệm, niềm vui đôi khi chỉ đơn giản là bịch mía, hộp khoai mì thầy trò cùng nhau chia vội vì học sinh đa phần có hoàn cảnh khó khăn. Có những lúc thầy cô cùng ăn, cùng ngủ với học trò như những như người cha, người mẹ thứ hai trong gia đình. 

Khi chuyển công tác về Trường Tiểu học Lương Thế Vinh (quận 1), khó khăn về cơ sở vật chất không còn nhưng thay vào đó là nỗi lo học trò thiếu kỹ năng sống, cả ngày các em chỉ biết cắm đầu vào việc học, do được ba mẹ cưng chiều và kỳ vọng quá mức. “Tôi quan niệm người thầy khi đến lớp không chỉ dạy kiến thức mà còn rèn kỹ năng sống cho học sinh. 17 năm đi qua là hành trình không ngắn nhưng chưa đủ dài cho những ấp ủ, dự định còn muốn làm vì sự tiến bộ cả về kiến thức lẫn tâm hồn cho học trò”, thầy giáo trẻ bày tỏ. 

Ngoài thầy Lê Vĩnh Phúc, danh sách giáo viên tiểu học đạt giải thưởng Võ Trường Toản năm nay còn một thầy giáo khác là thầy Hoàng Đức Thanh, giáo viên Trường Tiểu học Nguyễn Thái Sơn (quận 3). Không chỉ là một giáo viên giỏi luôn đi đầu trong các hoạt động đổi mới phương pháp dạy học, thầy Hoàng Đức Thanh còn là chủ tịch công đoàn năng nổ. Hàng năm, công đoàn Trường Tiểu học Nguyễn Thái Sơn đều thực hiện nhiều hoạt động ý nghĩa như tặng quà nạn nhân chất độc da cam, xây cầu cho người dân ở các xã vùng sâu, vùng xa; xây nhà cho hộ nghèo trú đóng trên địa bàn phường...

Chia sẻ với chúng tôi, thầy Thanh cho biết: “Những gì xuất phát từ trái tim sẽ đến được trái tim”. Phần thưởng đối với nghề giáo không phải là sau này khi trưởng thành học sinh có thể nhớ tên hoặc quay về đền đáp công ơn các thầy, cô giáo mà trên bước đường thành công và trưởng thành của các em có nụ cười, mồ hôi, cả những giọt nước mắt của những người thầy lặng thầm phía sau, gửi gắm hy vọng nơi các em. “Người lái đò” đang ngồi trước mặt chúng tôi gọi đó là hạnh phúc, thứ hạnh phúc bình dị nhận được từ sự cho đi mà không phải nghề nào cũng có được.

Linh hoạt phương pháp giảng dạy

 Ấn tượng đầu tiên của chúng tôi khi tiếp xúc với cô Ngô Thị Tú Trinh, giáo viên Trường Tiểu học Nguyễn Thị Nuôi (huyện Hóc Môn), là một giáo viên trẻ tràn đầy năng lượng. Cô Tú Trinh cho biết, nhà ở huyện Hóc Môn nhưng sau khi tốt nghiệp Đại học Sư phạm, cô được phân công làm giáo viên tại Trường Tiểu học Võ Thị Sáu (quận Tân Phú). Cần mẫn suốt 14 năm không quản mưa nắng, cô giáo trẻ chưa một ngày đến lớp muộn. Năm 2014, cô được chuyển công tác về gần nhà. Dù ở môi trường công tác nào cô đều xem học trò như con ruột của mình. Cô tâm sự, gia đình hiện đại ngày nay đa phần đều có 1 - 2 con nên ở nhà các em được ba mẹ cưng chiều, thương yêu hết mực. Vì vậy khi vào lớp, học sinh cũng có nhu cầu được giáo viên gần gũi, quan tâm, chăm sóc. 

Đặc biệt đối với học sinh lớp 1 với những bỡ ngỡ khi vừa chuyển cấp học từ mầm non lên tiểu học, năm nay cả nước lại triển khai chương trình phổ thông mới nên đòi hỏi người giáo viên phải chăm chút nhiều hơn cho quá trình tiến bộ của các con. Cô giáo trẻ cho biết, chương trình mới không đặt mục tiêu giáo dục bắt buộc đối với mỗi tuần học, mà yêu cầu chuẩn năng lực đầu ra của học sinh vào cuối năm, nên trong từng tiết dạy, cô đều tạo không khí lớp học thoải mái nhất, không tạo áp lực cho các con. Ở lớp, bạn nào giỏi được cô biểu dương, khen thưởng; bạn nào còn nhận diện số đếm sai, môn tiếng Việt chưa nhớ hết mặt chữ đều được cô động viên, khích lệ. Nhờ vậy, lớp học của cô giáo Trinh lúc nào cũng rộn rã tiếng cười.

Trong khi đó, đến lớp học của cô Nguyễn Thị Đan Thùy, giáo viên chủ nhiệm lớp 3/2, Trường Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc (quận Bình Thạnh) vào giờ học môn Tự nhiên xã hội, người viết cảm nhận được sự tự tin, mạnh dạn giơ tay phát biểu và tranh luận khá sôi nổi của học trò.

Cô Đan Thùy cho biết, chương trình giáo dục phổ thông 2018 tuy mới triển khai ở lớp 1, nhưng cô đã chủ động thay đổi phương pháp giảng dạy, lồng ghép các nội dung giáo dục kỹ năng sống vào các bộ môn Toán, Tiếng Việt, Tự nhiên xã hội để dần hình thành năng lực và phẩm chất cho học sinh. Có được thành công của ngày hôm nay, người phụ nữ có dáng người cao, gầy cho biết, điểm số tốt nghiệp khá cao ở trường sư phạm thôi chưa đủ, mà trong quá trình đứng lớp, người giáo viên phải chịu khó, liên tục học hỏi thêm từ đồng nghiệp, phụ huynh và qua chính… học trò của mình.

Trải lòng với chúng tôi, cô Thùy cho biết, nghề giáo được xem là nghề “làm dâu trăm họ”, dễ bị hiểu lầm, đánh giá này nọ. Trước những trường hợp đó, cô không giải thích mà chọn cách thể hiện bằng hành động, lấy sự tiến bộ của học trò làm động lực cho bản thân phấn đấu, đồng thời cũng giúp phụ huynh hiểu rõ hơn về tấm lòng cô giáo.

Danh sách giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản năm nay ở bậc tiểu học còn có các cô Nguyễn Thị Loan Anh, giáo viên Trường Tiểu học Hùng Vương (quận 6); Vương Lâm Phượng, giáo viên Trường Tiểu học Đặng Văn Ngữ (quận Phú Nhuận); Ngô Kim Phụng, giáo viên Trường Tiểu học Trần Bình Trọng (quận 5); Võ Ngọc Trinh, giáo viên Trường Tiểu học Tân Túc (huyện Bình Chánh) và cô Phan Thị Ngân Hàng, giáo viên Trường Tiểu học Nguyễn Hiền (quận 2).

MINH QUÂN

Các tin, bài viết khác

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Không thả nổi xét tuyển đại học với quá nhiều phương thức

Kỳ thi tốt nghiệp THPT với mục tiêu “2 trong 1” năm nay tiếp tục nảy sinh nhiều bất cập. Việc đổi mới thi và tuyển sinh luôn là vấn đề nóng và cấp thiết. Sau khi Báo SGGP đăng bài “Kỳ tuyển sinh kỳ lạ”, rất nhiều ý kiến của các chuyên gia giáo dục, đại diện các trường đại học, phụ huynh học sinh gửi đến Báo SGGP bày tỏ mong muốn Bộ GD-ĐT cần có một nghiên cứu bài bản, có tầm nhìn xa.

Giáo dục hội nhập

EMG Education triển khai Hệ thống học liệu trực tuyến EMG LMS

Nhằm tạo điều kiện cho học sinh được tiếp cận với các tài liệu học tập của chương trình tiếng Anh tích hợp (TATH) trong giai đoạn học tập trực tuyến, trong năm học 2021-2022, EMG Education giới thiệu Hệ thống Học liệu trực tuyến EMG Learning Management System (LMS) để bổ trợ cho công tác dạy và học chương trình TATH. 

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục