Giảm chồng chéo thanh tra doanh nghiệp

SGGP
Hiện nay, tình trạng trùng lắp, chồng chéo trong công tác thanh tra, kiểm tra các doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn TPHCM vẫn còn phổ biến. 
Chỉ riêng lĩnh vực bảo vệ môi trường, mỗi năm các doanh nghiệp phải tiếp cả chục đoàn kiểm tra từ thanh tra bộ tới thanh tra sở, ban quản lý khu công nghiệp, cảnh sát môi trường, phòng môi trường địa phương... với cùng nội dung thanh tra xoay quanh vấn đề nước thải, khí thải, rác thải, phòng cháy chữa cháy... Việc thanh tra, kiểm tra quá nhiều gây nên nỗi ám ảnh với doanh nghiệp. 
Trao đổi về vấn đề này, ông Dư Huy Quang, Chánh Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM, nhìn nhận công tác thanh tra, kiểm tra các doanh nghiệp, cơ sở hoạt động liên quan đến công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn thành phố hiện vẫn tồn tại những bất cập nhất định. Trong đó, đáng chú ý nhất là sự chồng chéo, trùng lắp nội dung thanh tra giữa các đơn vị thanh tra. Để hạn chế tình trạng này và không gây ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh, sản xuất của các doanh nghiệp, Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường đã ban hành Quyết định  297/QĐ- TT điều chỉnh một số phạm vi trong hoạt động thanh tra hiện nay. Theo đó, hoạt động kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường phải được thực hiện dựa trên chương trình, kế hoạch đã được duyệt hoặc kiểm tra đột xuất theo chỉ đạo của ban giám đốc. Quá trình kiểm tra phải thực hiện đúng pháp luật, phù hợp với chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn được giao, không gây phiền hà tới hoạt động sản xuất, kinh doanh của đối tượng được kiểm tra. Hoạt động thanh kiểm tra phải đảm bảo tính kịp thời, thường xuyên, phát hiện sớm, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm. Tránh tình trạng thanh tra, kiểm tra dàn trải, kéo dài nhiều ngày. Ngoài ra, khi một cơ quan thanh tra, kiểm tra đã có kết luận phải gửi cho các đơn vị có chức năng, nhiệm vụ tương đồng để cơ quan, đơn vị đó biết được nội dung đã thanh tra, kiểm tra. 
Theo bà Nguyễn Thị Thanh Mỹ, Phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM, không thể phủ nhận những đóng góp tích cực của hoạt động thanh tra, kiểm tra về môi trường trong việc phát hiện và xử lý những hành vi vi phạm. Mặc dù vậy, cũng phải nhìn thực tế là công tác thanh tra về môi trường còn nhiều chồng chéo và thiếu sự thống nhất. Quan điểm của Sở Tài nguyên và Môi trường TP là hạn chế số lần thanh kiểm tra doanh nghiệp nhưng cũng không để doanh nghiệp lơ là trong công tác bảo vệ môi trường. Sở Tài nguyên và Môi trường cũng chỉ đạo, các phòng ban, quận huyện khi tiến hành thanh kiểm tra doanh nghiệp phải lên kế hoạch đầy đủ. Các đơn vị được phân công kiểm tra phải xây dựng kế hoạch kiểm tra, nội dung cụ thể và dự thảo thông báo kiểm tra trình giám đốc sở phê duyệt; lịch kiểm tra phải được thông báo cho cơ sở được kiểm tra, trừ trường hợp kiểm tra theo chế độ không báo trước. Bên cạnh đó, Sở Tài nguyên và Môi trường cũng sẽ đẩy mạnh việc phối hợp với các đơn vị thanh tra khác để tránh tình trạng trùng lắp, chồng chéo khi đi kiểm tra hoạt động tại các cơ sở. Đặc biệt, cần khắc phục ngay tình trạng một số đơn vị lợi dụng chức năng quyền hạn được giao thanh tra, kiểm tra quá mức cần thiết, thậm chí có tình trạng tiêu cực, nhũng nhiều doanh nghiệp; từ đó gây phản cảm cho xã hội, cộng đồng doanh nghiệp. 

MINH HẢI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Những câu chuyện đời thường nhưng rất dễ thương như “Khu tập thể xanh” hay “Đường chạy bộ giữa hàng cây” được chia sẻ trong các bài đăng tham gia chiến dịch

Chiến dịch “Triệu cây xanh” cho Việt Nam của Vinamilk thu hút cộng đồng mạng

Chỉ trong vòng gần 3 tuần từ ngày được phát động, chiến dịch “Triệu cây vươn cao cho Việt Nam xanh” do Vinamilk và Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam thực hiện đã thu hút sự hưởng ứng mạnh mẽ từ cộng đồng. Chiến dịch khép lại với hàng ngàn bài đăng tham gia từ cộng đồng mạng, góp phần cùng chương trình hoàn thành mục tiêu trồng 1 triệu cây xanh cho Việt Nam vào năm 2020.

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nâng cao tỷ lệ phát triển năng lượng tái tạo

Trong chiến lược phát triển năng lượng tái tạo (NLTT) ở Việt Nam, Chính phủ đã đặt ra các chỉ tiêu cụ thể như tăng tỷ lệ NLTT trong tổng tiêu thụ năng lượng sơ cấp lên 32,3% vào năm 2030 và khoảng 44% vào năm 2050; tỷ lệ điện năng sản xuất từ NLTT tăng 32% vào năm 2030 và lên 42% vào năm 2050. 

Phát triển bền vững

Phòng cháy chữa cháy

Hơn 2.350 người diễn tập chữa cháy tại tòa nhà cao tầng

9 giờ 30 phút sáng 28-10, tại tòa nhà Vietcombank Tower (quận 1, TPHCM) xảy ra sự cố cháy do giông sét đánh trúng hệ thống tiếp địa chống sét của tòa nhà gây nổ và cháy hệ thống điện tại tầng 7, rồi lan sang các vật dễ cháy khác gây nên đám cháy lớn. Đây là tình huống giả định với sự tham gia của hơn 2.350 người cùng 46 xe chữa cháy.

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL.