Giảm khí thải nhà kính cho đô thị

SGGP
Bộ Xây dựng đã ban hành kế hoạch hành động thực hiện Thỏa thuận Paris về  BĐKH giai đoạn 2020-2030 với hàng loạt các giải pháp được đưa ra. 

Các tòa nhà cao tầng đang là nguồn phát thải khí nhà kính nhiều nhất

Các tòa nhà cao tầng đang là nguồn phát thải khí nhà kính nhiều nhất

Bà Lưu Linh Hương, Vụ Khoa học công nghệ - Môi trường, cho biết, Việt Nam sẽ thực hiện đẩy mạnh chuyển đổi từ sử dụng nhiên liệu truyền thống sang nhiên liệu sinh học, khí thiên nhiên và năng lượng điện. Cùng với đó, thúc đẩy cải tiến, phát triển và áp dụng công nghệ trong sản xuất vật liệu xây dựng, phát triển và áp dụng vật liệu xây dựng tiết kiệm năng lượng, vật liệu xanh trong lĩnh vực nhà ở và thương mại.

Bên cạnh đó, Việt Nam cũng sẽ mở rộng tăng cường hợp tác quốc tế để nhận được sự hỗ trợ về kỹ thuật, công nghệ, tài chính của các đối tác. Riêng tại TPHCM là tỉnh thành có lượng khí nhà kính phát thải lớn nhất. Trong đó, 46% nguồn thải do sử dụng năng lượng từ các nguồn cố định như các tòa nhà (dân cư, thương mại, hành chính và cơ sở hạ tầng), 45% là các hoạt động giao thông, 6% là quá trình xử lý chất thải. 

Để thực hiện giảm phát thải khí nhà kính đô thị, cần thiết phải triển khai thực hiện các hoạt động trong lĩnh vực giảm nhẹ phát thải khí nhà kính như hỗ trợ lên kế hoạch và thực hiện các hành động giảm nhẹ phát thải khí nhà kính phù hợp với điều kiện quốc gia (SPI-NAMA). Đồng thời ứng dụng công nghệ hiện đại vào hoạt động xử lý chất thải rắn, xây dựng, năng lượng, nông nghiệp, giao thông. 

HÀ VĂN

Các tin, bài viết khác

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Thêm 30 triệu USD để Việt Nam thích ứng biến đổi khí hậu

Cùng với dự án 30 triệu USD để hỗ trợ thích ứng biến đổi khí hậu tại 28 tỉnh ven biển Việt Nam, ngày 15-10, Quỹ Khí hậu xanh (GCF) thông qua UNDP và Bộ NN-PTNT đã khởi động thêm dự án 30 triệu USD để xây dựng gần 1.200 ao thích ứng biến đổi khí hậu tại Nam Trung bộ và Tây Nguyên.

Phát triển bền vững

Tây Ninh phát triển chuỗi siêu thị hiện đại

Những năm gần đây, tỉnh Tây Ninh đã chú trọng phát triển hệ thống thương mại dịch vụ hiện đại, phân bổ rộng khắp tại các huyện, thị thành trong tỉnh nhất là chuỗi siêu thị (ST) bán lẻ, gắn kết trực tiếp với vùng sản xuất nông sản nhằm mang đến các dịch vụ bán buôn hiện đại, văn minh và hình thành thói quen mua sắm mới cho người dân.

Phòng cháy chữa cháy

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL.