Giảm tuyển nhân viên chính thức, tăng tuyển cộng tác viên

(SGGP).- Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TPHCM (Falmi) cho biết, qua khảo sát nhu cầu học nghề của học sinh ở 23 trường THPT trên địa bàn TP, chỉ có 4% học sinh có nhu cầu học trung cấp. Đại học vẫn là lựa chọn cao nhất của gần 81% học sinh. Về ngành theo học, có 20% học sinh chưa định hướng được.

Trong khi đó, về bức tranh thị trường lao động, theo ông Trần Anh Tuấn, Phó Giám đốc Falmi, một số nhóm ngành nghề nổi bật về sự chênh lệch cung - cầu. Nhóm ngành dệt may - da giày, nhu cầu tuyển dụng 6 tháng đầu năm 2014 giảm hơn 13% so với cùng kỳ, chủ yếu giảm nhu cầu về lao động chưa qua đào tạo và tiếp tục tăng nhu cầu tuyển dụng công nhân kỹ thuật lành nghề.

Ở nhóm tài chính - ngân hàng, nhu cầu tuyển dụng giảm 18%; có đến 60% các vị trí thực tập, cộng tác còn tuyển dụng nhân viên chính thức chỉ chiếm khoảng 40%. Nhu cầu tuyển dụng người có trình độ CĐ-ĐH chỉ bằng 50% nhu cầu tìm việc của người lao động.

Nhóm ngành điện - điện tử, nhu cầu tuyển dụng công nhân kỹ thuật, lao động có trình độ sơ cấp, trung cấp nghề tăng. Tuy nhiên, nguồn cung nhân lực chỉ đáp ứng được khoảng 30% nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp, doanh nghiệp luôn không tuyển đủ lao động. Cũng theo ông Trần Anh Tuấn, 6 tháng cuối năm 2014, TPHCM có khoảng 150.000 chỗ làm việc trống, trong đó, 40.000 nhu cầu lao động thời vụ. 

ĐƯỜNG LOAN


Cung cấp thông tin những nơi làm việc tốt nhất

(SGGP).- Người lao động được cung cấp thông tin toàn diện, được những nhân viên đã, đang làm việc chia sẻ kinh nghiệm và thông tin nội bộ ở các công ty có môi trường làm việc tốt nhất Việt Nam. Đó là những lợi ích vừa được mạng cộng đồng các nhà quản lý Việt Nam hỗ trợ cho người lao động qua địa chỉ www.anphabe.com/best-company, giúp người lao động chủ động chọn lựa công việc phù hợp về thu nhập, văn hóa.

Đây là chuyên trang duy nhất cung cấp thông tin, đánh giá những điểm tốt và chưa tốt cũng như cơ hội việc làm ở những công ty có môi trường làm việc tốt nhất Việt Nam như Unilever, Piaggio, VinaCapital… 

MẠNH HÒA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Chung một chuẩn

- Từ đầu năm tới, xứ mình sẽ buộc ô tô nhập khẩu phải đáp ứng tiêu chuẩn khí thải Euro 5. Chính vì điều này, nhiều dòng xe không đạt chuẩn bảo vệ môi trường sẽ không được nhập. Các hãng sản xuất xe cũng đứng trước lựa chọn khó nhằn: hoặc đầu tư nâng cấp quy chuẩn hoặc đứng ngoài thị trường.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn