Giáo dục lịch sử cho học sinh qua nghệ thuật: Ý tưởng hay, thực hiện… kém!

Thời gian qua, chuyện giới trẻ, học sinh Việt Nam còn hạn chế kiến thức về lịch sử Việt Nam luôn là vấn đề “nóng” trong dư luận, được nhiều người quan tâm. Điều đáng mừng là, đến nay, đã có một số đơn vị làm văn hóa chịu thực hiện việc giáo dục lịch sử cho các em học sinh thông qua các loại hình nghệ thuật: kịch, sử ca. Tuy nhiên…

Vỡ kế hoạch

Từ năm 2007, sân khấu kịch IDECAF của “bầu” Huỳnh Anh Tuấn đã chủ động thực hiện đề án đưa kịch lịch sử vào trường học phục vụ miễn phí học sinh, nhằm giúp các em hiểu biết thêm về các nhân vật, sự kiện lịch sử của dân tộc. Đây được xem là một ý tưởng hay và nhanh chóng nhận được sự đồng ý hỗ trợ kinh phí 200 triệu đồng của Sở VHTT TPHCM (nay là Sở VH-TT-DL TPHCM). Lúc ấy, bầu Tuấn bảo: “Tôi tin rằng các em thiếu nhi vừa được “học mà chơi, chơi mà học”, giúp các em dễ nhớ lịch sử hơn. Đến giờ, chúng ta mới bắt tay làm việc này cũng đã trễ, nhưng tôi nghĩ dù muộn còn hơn không. Khi đưa kịch lịch sử vô trường học, tính cộng đồng rất lớn, hiệu ứng rất tốt”.

Mặc dù đã chuẩn bị kỹ nhưng kịch lịch sử Lá cờ thêu sáu chữ vàng của Sân khấu kịch IDECAF vẫn chưa thể đưa vào trường học phục vụ miễn phí học sinh.

Khi được cơ quan quản lý nhà nước “bật đèn xanh”, sân khấu kịch IDECAF nhanh chóng bắt tay dàn dựng vở Lá cờ thêu sáu chữ vàng để đưa vào phục vụ học sinh theo kế hoạch: “Trong tháng 10-2007 sẽ tập luyện, phúc khảo vở diễn và đến đầu tháng 11-2007 chính thức diễn phục vụ học sinh. Đến cuối năm 2007, sẽ diễn ở 40 trường tiểu học, ước tính mỗi suất sẽ có từ 700 – 1.000 học sinh xem...”.

Thế nhưng, từ kế hoạch, đề án, đến công việc thực tế thì tất cả hoàn toàn trái ngược. Nhắc đến điều này, ông Huỳnh Anh Tuấn thở dài: “Chúng tôi đã chuẩn bị tất cả, nhưng cho đến tận giờ này vẫn chưa nhận được bất kỳ khoản tiền nào từ nguồn kinh phí 200 triệu đồng như đã xét duyệt của cơ quan quản lý nhà nước. Cho nên, dù rất muốn đưa kịch lịch sử vào trường học biểu diễn để số đông học sinh được xem, nhưng…

Nếu cứ kéo dài tình trạng này, tôi nghĩ, các em học sinh sẽ rất thiệt thòi!”. Mặc dù đã bị “vỡ kế hoạch” và sự hồ hởi thực hiện đề án bị giảm, nhưng bầu Tuấn tâm sự: “Trong lúc đề án, kinh phí bị “treo” chưa biết đến bao giờ, hiện chúng tôi đang kêu gọi một số đối tác, doanh nghiệp hỗ trợ để có thể sớm đưa kịch lịch sử vào trường học. Tuy nhiên, mọi việc chưa có kết quả khả quan… Tôi nghĩ, việc giáo dục lịch sử nước nhà cho các em học sinh là trách nhiệm của nhiều người, nhiều ngành chức năng qua những việc làm cụ thể, chứ không thể chỉ dừng lại ở những… lời hứa!”.

Sử ca vào trường học

Trong khi những người làm sân khấu còn đang khó khăn với việc làm thế nào có kinh phí để đưa kịch lịch sử vào trường học, thì có một sự chuyển động khác cần ghi nhận. Đó là việc đưa sử ca vào trường học do NVH Thanh niên, Sở GD-ĐT TPHCM  và Trung tâm Văn hóa TPHCM thực hiện. Mặc dù ý tưởng đưa sử ca vào trường học “sinh sau, đẻ muộn” hơn việc đưa kịch lịch sử vào trường học, nhưng đến nay, xem ra mọi việc đang tiến triển khá suôn sẻ.

Theo đó, từ năm học 2008 – 2009, các trường học sẽ lần lượt tổ chức các hoạt động giúp học sinh nghe và hát sử ca; liên hoan biểu diễn ca khúc sử ca và thi viết bài cảm nhận âm nhạc về lịch sử dân tộc Việt Nam; dàn dựng ca cảnh, hoạt cảnh sân khấu hóa và hợp xướng “Sử ca Việt Nam” trong các đợt sinh hoạt truyền thống hoặc hội diễn văn nghệ… Nhạc sĩ Phạm Đăng Khương, Phó Giám đốc NVH Thanh niên TPHCM cho biết: “Việc đưa sử ca vào phổ biến ở trường học sẽ rất bổ ích cho các em học sinh. Qua những bài sử ca sẽ phần nào giúp cho các em học sinh hiểu biết thêm và dễ nhớ hơn về các nhân vật lịch sử, sự kiện lịch sử của dân tộc…”.

Rõ ràng, việc đưa kịch lịch sử hay sử ca vào trường học phục vụ các em học sinh là việc làm có ý nghĩa lâu dài, góp phần không nhỏ trong việc giáo dục lý tưởng, lòng tự hào dân tộc cho thế hệ trẻ hôm nay. Rất tiếc từ chủ trương đến thực tiễn còn khoảng cách khá xa.

Vân An

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tiếng cười mùa giãn cách

Tiếng cười mùa giãn cách

Purgatory: Luyện ngục hài độc thoại là chùm tiểu phẩm hài do nhóm Saigon Tếu đăng trên kênh YouTube để khán giả xem giải trí trong những ngày giãn cách xã hội. Không cần ánh đèn sân khấu, phục trang, đạo cụ, hay bạn diễn đồng hành, các diễn viên luân phiên biểu diễn tại nhà nhưng vẫn khiến khán giả cười nghiêng ngả.

Phim

“Cây táo nở hoa” thu hút gần 1 tỷ lượt xem và tương tác

Bộ phim truyền hình Cây táo nở hoa thu hút sự quan tâm năm 2021, chiếm top 1 những bộ phim "hot" nhất trên nền tảng phim trực tuyến OTT đã khép lại sau 71 tập, với hạnh phúc đong đầy cho các nhân vật chính và để lại nhiều cảm xúc cho khán giả.

Âm nhạc

Tìm mình giữa sắc màu âm nhạc

Mới đây, trong Joy Ruckus Club 4 - lễ hội âm nhạc trực tuyến châu Á lớn nhất thế giới hướng đến các mục đích nhân đạo, bên cạnh sự xuất hiện của các nghệ sĩ trẻ Việt Nam như Xuân Nghi, Mai Lee, M Naive... thì Charles. (tên thật Huỳnh Phương Duy) là cái tên đáng chú ý. 

Sân khấu

Sân khấu TPHCM: Chuẩn bị kỹ cho ngày tái ngộ

TPHCM đang chuẩn bị cho việc trở lại của các hoạt động kinh tế - văn hóa - xã hội sau ngày 15-9, cùng với các loại hình văn hóa - nghệ thuật, nhiều sân khấu truyền thống cũng có sự chuẩn bị cho riêng.

Sách và cuộc sống

Đi tìm vẻ đẹp mong manh và bất tận của văn học Nhật Bản

Dịch giả Lam Anh vốn được biết đến là một dịch giả văn học Nhật Bản uy tín với những dịch phẩm đã được giới thiệu tại Việt Nam như: Gối đầu lên cỏ, Ngày 210, Cỏ ven đường, Xứ tuyết… Ngoài dịch, chị cũng có nhiều năm giảng dạy và nghiên cứu văn học Nhật Bản. Tác phẩm Văn học Nhật Bản - Vẻ đẹp mong manh và bất tận (NXB Tổng hợp TPHCM) là thành quả đó của chị. 

Sáng tác

Chiến sĩ áo trắng

Sài Gòn đang bùng lên cơn dịch bệnh
Covid hoành hành tràn khắp mọi nơi
Dịch bủa quanh ta như ngày nào đánh giặc
Cả thành phố đau thương bao phủ
Đồng bào tôi ôi bao nỗi xót xa 

Mỹ thuật

Giới thiệu 18 tác phẩm mỹ thuật trong triển lãm trực tuyến “Con đường độc lập“

Nhân dịp kỷ niệm 76 năm ngày Cách mạng Tháng Tám (19-8-1945- 19-8-2021) và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2-9-1945_2-9-2021), Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam giới thiệu triển lãm “Con đường độc lập” dưới hình thức trực tuyến trên địa chỉ website (vnfam.vn) và fanpage(https://www.facebook.com/baotangmythuat/) từ ngày 31-8-2021.