Giáo dục văn hóa truyền thống qua hội xuân

SGGP
Giữa tuần qua, nhiều trường học trên địa bàn TPHCM đã tổ chức hội xuân với nhiều hoạt động ý nghĩa, như thi gói bánh chưng, bánh tét, bài trí mâm cỗ ngày tết, viết thư pháp, biểu diễn văn nghệ, trò chơi dân gian…

Học sinh Trường THPT Nguyễn Du tái hiện  sự tích bánh chưng, bánh giầy trong buổi nói chuyện chuyên đề “Tết 2020”

Học sinh Trường THPT Nguyễn Du tái hiện sự tích bánh chưng, bánh giầy trong buổi nói chuyện chuyên đề “Tết 2020”

Tại Trường THPT Trưng Vương, học sinh các khối lớp đã hào hứng tham gia cuộc thi thiết kế gian hàng ẩm thực. Theo đó, các em sẽ tự bài trí gian hàng, xây dựng thực đơn và tổ chức nhiều hình thức mời chào khách độc đáo.

Đặc biệt, trong gian hàng ẩm thực của tất cả các lớp đều dành một góc trang trọng để bài trí một cặp bánh chưng, bánh tét - 2 món bánh truyền thống không thể thiếu đối với người Việt Nam trong dịp Tết Nguyên đán. Trước đó, học sinh toàn trường đã tham gia cuộc thi gói bánh chưng, bánh tét. Bánh được nấu chín và trưng bày tại gian hàng ẩm thực của từng lớp để ban giám khảo tiến hành chấm điểm.

Một hình thức tổ chức khác, tại Trường THPT Bùi Thị Xuân, sân trường ngập tràn không khí tết cổ truyền với các hội thi gói bánh chưng, viết thư pháp, trang trí mâm cỗ ngày tết. Một thành viên trong ban giám hiệu cho biết, với việc tổ chức đêm hội “Xuân yêu thương”, nhà trường đã gây quỹ khuyến học, trao tặng hơn 70 suất học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, mỗi suất trị giá 2 triệu đồng. Thông qua các hoạt động vui chơi, trải nghiệm, học sinh còn được giáo dục về tình cảm yêu thương, sự cảm thông và biết chia sẻ với những hoàn cảnh thiếu may mắn.

Trước đó, tại Trường THPT Nguyễn Du, gần 2.000 học sinh đã tham gia chuyên đề văn hóa với chủ đề “Tết 2020”. Hoạt động nhằm nỗ lực đưa giáo dục văn hóa vào trường học thông qua nhiều hoạt động ý nghĩa như chia sẻ với học sinh về nguồn gốc và ý nghĩa ngày Tết Nguyên đán, văn hóa ngày tết, ứng xử trong gia đình vào những ngày tết, phong tục ngày tết khác nhau giữa 2 miền Nam - Bắc…

Chia sẻ với học sinh tại buổi nói chuyện, diễn giả Hồ Nhựt Quang, Câu lạc bộ Nghiên cứu và vinh danh văn hóa Nam bộ, cho biết việc giúp học sinh hiểu và giữ gìn phong tục ngày tết chính là cách bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc, qua đó giúp các em hiểu hơn về trách nhiệm của bản thân với ông bà, cha mẹ, đất nước.

Đặc biệt, việc tái hiện văn hóa thông qua các trích đoạn cải lương, qua đó giải thích một số phong tục lâu đời của người Việt như sự tích bánh chưng, bánh giầy, tục ăn cơm bằng đũa, phong tục chưng hoa vạn thọ ngày tết, văn hóa mừng tuổi đầu năm… đã thu hút sự quan tâm của rất nhiều học sinh.

Theo ông Huỳnh Thanh Phú, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Du, ngoài việc trang bị cho học sinh kiến thức về văn hóa, lịch sử của dân tộc, hội xuân còn giúp học sinh bồi đắp tình yêu quê hương, đất nước. Ngoài ra, thông qua hoạt động, các thầy cô sẽ hiểu học sinh của mình đang cần gì, thiếu gì để từ đó tổ chức lồng ghép, bổ sung giáo dục văn hóa, lịch sử cho học sinh vào chủ đề giảng dạy ở các môn học.

MINH QUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Tuyển sinh đại học 2021: Tăng chỉ tiêu xét tuyển bằng học bạ THPT

Trong năm 2021, số lượng trường và tỷ lệ chỉ tiêu xét tuyển bằng kết quả học bạ THPT nhiều hơn những năm trước. Trong tổng số 237 trường đại học (ĐH) - chưa tính các trường ĐH, học viện thuộc khối an ninh, quốc phòng,  hầu như chỉ có một số trường y lớn không xét tuyển theo phương thức này. Với tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều trường dự tính sẽ điều chỉnh phương án tuyển sinh. 

Giáo dục hội nhập

Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II: Thành công từ cơ chế tự chủ

Tỷ lệ tuyển sinh chính quy ổn định; nhiều nghề đã tiệm cận và đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế; cam kết việc làm cho học sinh sau khi tốt nghiệp; thu nhập bình quân của cán bộ, giáo viên tăng 5%-10% mỗi năm… là những điểm nhấn Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II đạt được sau 5 năm tự chủ theo Quyết định 538/QĐ-TTg của Thủ tướng.

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục