Giáo hoàng Francis thăm Myanmar

SGGP
Theo AP, chuyến thăm này diễn ra trong bối cảnh giao tranh giữa quân đội và phiến quân tại bang Rakhine buộc 620.000 người Hồi giáo Rohingya lánh nạn sang Bangladesh và các nước láng giềng khác trong 3 tháng qua. 

Giáo hoàng Francis phát biểu tại Bogota, Colombia ngày 9-9. Ảnh: TTXVN

Giáo hoàng Francis phát biểu tại Bogota, Colombia ngày 9-9. Ảnh: TTXVN

Giáo hoàng Francis ngày 27-11 đã tới Myanmar, bắt đầu chuyến thăm 4 ngày. Theo AP, chuyến thăm này diễn ra trong bối cảnh giao tranh giữa quân đội và phiến quân tại bang Rakhine buộc 620.000 người Hồi giáo Rohingya lánh nạn sang Bangladesh và các nước láng giềng khác trong 3 tháng qua. Giáo hoàng Francis sẽ gặp lãnh đạo Myanmar Aung San Suu Kyi và sẽ hội đàm với tướng Min Aung Hlaing, tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Myanmar.

Ước tính, Myanmar có 700.000 người theo Công giáo trong số 51 triệu dân. Khoảng 200.000 người Công giáo trên khắp Myanmar đổ về thành phố Yangon, trung tâm thương mại của Myanmar để đón Giáo hoàng Francis. Quân đội Myanmar khẳng định chiến dịch quân sự tại bang Rakhine là phản ứng tương xứng với những “tên khủng bố” đã đột nhập vào các trạm cảnh sát cuối tháng 8, giết chết nhiều cảnh sát.

Trước chuyến thăm của Giáo hoàng, Myanmar và Bangladesh đã ký một thỏa thuận sẽ bắt đầu hồi hương người tị nạn Rohingya trong 2 tháng.

 

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh: Hamariweb.com

Italy hủy án phạt đối với Apple và Amazon

Một tòa án hành chính ở Italy đã hủy bỏ án phạt do cơ quan chống độc quyền của nước này đưa ra đối với các công ty công nghệ khổng lồ của Mỹ là Apple và Amazon với “cáo buộc thông đồng”.

Hồ sơ - tư liệu

Nữ hoàng Elizabeth II - Người tạo nên lịch sử

Nữ hoàng Elizabeth II là nguồn sức mạnh mang lại sự tự tin cho Vương quốc Anh trong gần 100 năm. Trị vì trong 70 năm liên tục, Nữ hoàng Elizabeth II là quân vương có thời gian tại vị lâu nhất trong lịch sử Vương quốc Anh.

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Công ty khởi nghiệp Nhật Bản chinh phục Mặt trăng

Ispace, một công ty khởi nghiệp về nghiên cứu không gian có trụ sở tại Tokyo, Nhật Bản vừa công bố về việc luyện tập cho tàu đổ bộ lên Mặt trăng, chuẩn bị cho một vụ phóng dự kiến vào tháng 11 tới. Công ty khởi nghiệp này đang nhắm tới mục tiêu trở thành công ty tư nhân đầu tiên cho tàu vũ trụ hạ cánh trên Mặt trăng.