Giao lưu nghệ thuật “Trọn vẹn nghĩa tình”

Hướng tới kỷ niệm 67 năm Ngày Thương binh - liệt sĩ (27-7-1947 – 27-7-2014), tối 16-7, tại Hà Nội, Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam đã phối hợp với Báo Quân đội nhân dân, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam và Công ty cổ phần Quốc tế IMC tổ chức Chương trình giao lưu nghệ thuật tri ân liệt sĩ với chủ đề “Trọn vẹn nghĩa tình”.

Đến dự chương trình giao lưu có các đồng chí: Lê Khả Phiêu, nguyên Tổng Bí thư; Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Nguyễn Thị Doan, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước; Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Trung ương Đảng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cùng các bà mẹ Việt Nam anh hùng và thân nhân nhiều gia đình liệt sĩ.

Trước khi diễn ra chương trình giao lưu, các đại biểu đã dành một phút tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì Tổ quốc.

Tại chương trình, đại biểu đã giao lưu với những người vợ, người con của các liệt sĩ chia sẻ về cuộc sống, công việc hiện nay cũng như sự tri ân của xã hội đối với thân nhân các liệt sĩ. Cô giáo Đỗ Ái Linh, nguyên Hiệu trưởng Trường Nội trú Nguyễn Viết Xuân (ở phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ, mấy chục năm trong nghề dạy, cô luôn tâm niệm phải dạy con em liệt sĩ bằng cả tâm tình và coi các em như con đẻ của mình.

Chị Trần Thị Liễu ở xã Duy Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình - vợ liệt sĩ Nguyễn Mậu Phong, hy sinh năm 1988 khi đang làm nhiệm vụ tại đảo Gạc Ma tâm sự: Chồng hy sinh khi 2 con còn rất nhỏ, nhưng dù hoàn cảnh có khó khăn đến đâu thì chị cũng luôn cố gắng nuôi dạy con cái nên người. Hiện 2 con chị đã trưởng thành và đều tiếp bước cha, trở thành chiến sĩ Hải quân đang công tác ở Trường Sa, góp phần bảo vệ biển đảo của Tổ quốc.

Là con của liệt sĩ Nguyễn Văn An - em Nguyễn Tiến Anh ở xã Yên Mật, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình tâm sự: Bố hy sinh khi còn nhỏ, mẹ lại công tác xa nhà ở Lữ đoàn 679 Quân chủng Hải quân, nên em sống cùng ông bà tại quê. Được ông bà chăm lo, bà con hàng xóm quan tâm, các thầy cô, bạn bè ở trường giúp đỡ, động viên nên em rất yên tâm học tập. Em sẽ cố gắng học tập tốt, thi vào Học viện Hải quân để sau này trở thành chiến sĩ Hải quân giống như bố.

Cũng trong chương trình giao lưu, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đã trao kết quả giám định ADN xác định danh tính 5 liệt sĩ cho các gia đình thân nhân liệt sĩ (đợt thứ 23).

Nhân dịp này, Ban tổ chức đã trao 8 sổ tiết kiệm tình nghĩa cho các gia đình liệt sĩ cùng đại diện một số địa phương và Quân chủng Hải quân. Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam phát động chương trình nhắn tin ủng hộ Quỹ tri ân liệt sĩ bằng việc: Soạn TALS gửi 1405.

NGỌC MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hội thảo sân khấu Dù kê – 100 năm hình thành và phát triển

Hội thảo sân khấu Dù kê – 100 năm hình thành và phát triển

Ngày 25-10, Sở VH-TT-DL tỉnh Trà Vinh phối hợp với Trường Đại học Trà Vinh và các đơn vị liên quan tổ chức hội thảo “Nghệ thuật sân khấu Dù kê – 100 năm hình thành và phát triển”, với gần 200 đại biểu là các nhà khoa học, nhà quản lý và nghệ sĩ, nghệ nhân... tham gia.

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Khai mạc vòng chung kết “Tài năng diễn viên sân khấu cải lương Trần Hữu Trang năm 2020”

Tối 26-10, tại Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang, Sở VH-TT TPHCM phối hợp Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam, Hội Sân khấu TPHCM, Cục Nghệ thuật biểu diễn Bộ VH-TT-DL tổ chức khai mạc vòng chung kết cuộc thi “Tài năng diễn viên sân khấu cải lương Trần Hữu Trang năm 2020”, kéo dài đến 29-10.

Sách và cuộc sống

Cuộc gặp gỡ giữa khoa học và văn chương

Ngoài thể loại hiện thực, đời sống văn chương trong nước đang dần tiệm cận văn chương thế giới với sự xuất hiện của các thể loại như Fantasy, Sci-fi. Không ít tác phẩm ngay khi được xuất bản đã nhận được sự quan tâm và thích thú của độc giả, như: 451 độ F, Người minh họa, Xứ cát, Người máy có mơ về cừu điện không?… 

Sáng tác

Mẹ nào cũng thương con

Khoa không nhớ mặt má. Hồi ấy Khoa được ti những giọt sữa non đầu tiên, được má ẵm bồng u ơ ru ngủ, được tay má nhè nhẹ thả xuống thau nước ấm áp mỗi chiều…, là mẹ nuôi nói vậy chớ thằng nhỏ hơn tháng tuổi nhớ được gì. 

Mỹ thuật

Sức sống dòng chảy nghệ thuật dân gian trong tranh đương đại

Triển lãm Không có gì ở đằng sau (Nothing Behind, diễn ra từ ngày 21 đến 26-10 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam) của họa sĩ trẻ Bùi Thanh Tâm - một trong những người tiên phong trong việc đưa tác phẩm ra quốc tế - đã đem đến những cảm xúc tươi mới trong dòng chảy nghệ thuật dân gian.