Giáo sư Stephen Hawking đầu quân sang Canada ?

(SGGPO).- Daily Mail của Anh số ra ngày 3-3 đưa tin, giáo sư Stephen Hawking, nhà vật lý thiên văn số 1 của thế giới, đang có kế hoạch từ bỏ trường Đại học Cambridge của Anh sau gần 50 năm làm việc và dự định “đầu quân” sang Viện nghiên cứu vật lý lý thuyết Perimeter của Canada.

Nhà vật lý thiên tài Stephen Hawking

Quyết định này là để nhằm phản đối các chính sách cắt giảm của chính phủ dành cho lĩnh vực khoa học. Trước đó, trong một nỗ lực nhằm giảm bớt thâm hụt ngân sách, chính phủ Anh đã loan báo sẽ cắt giảm khoản chi phí dành cho giáo dục và nghiên cứu lên tới 1 tỷ bảng Anh trong vòng 3 năm. Chính sách này đã làm nhà vật lý học lừng danh người Anh thất vọng nặng nề vì ông cho rằng cắt giảm ngân sách sẽ “đánh chìm” các phát minh khoa học.

Giáo sư Hawking, năm nay 68 tuổi. Trong nhiều thập kỷ, ông được coi là ông hoàng vật lý lý thuyết của thế giới. Hawking hiện là giáo sư Lucasian, chức danh dành cho giáo sư toán học của Đại học Cambridge. Từng đảm nhiệm vị trí này là những nhà khoa học xuất chúng như Isaac Newton và Paul Dirac. “Lược sử thời gian”, một trong những tác phẩm của Hawking đưa ra kiến giải về sự hình thành của vũ trụ, được coi là một trong những tác phẩm làm thay đổi nhận thức của nhân loại. Ông bị mắc chứng thoái hóa khớp xương và bị liệt từ hơn 40 năm nay, phải ngồi xe lăn chuyên dụng có trang thiết bị tạo âm thanh.

Ngược với lịch sử lâu đời của Đại học Cambridge, Viện Perimeter chỉ mới được thành lập các đây 7 năm.  Sự ra đi của Giáo sư Hawking, nếu là sự thật, sẽ là một mất mát cho trường đại học Cambridge và cho ngành khoa học Anh. Theo nhiều nguồn tin, ông Hawking sẽ làm việc trong vòng 2 tháng tại Viện Perimeter vào mùa hè này và nếu mọi việc diễn ra đúng như kế hoạch, ông hy vọng đây là sự thay đổi vĩnh viễn.

Tuy nhiên, phản ứng với tin này, người phát ngôn của Đại học Cambridge cho biết : “ Hiện tại, giáo sư Hawking không có kế hoạch rời bỏ Cambridge. Tuy nhiên, ông ta sẽ trở thành khách thường xuyên của Viện Perimeter vì những hoạt động nghiên cứu”.

 X.Hạnh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường khoa học công nghệ: Chuyển biến tích cực

Thị trường khoa học công nghệ: Chuyển biến tích cực

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa ký Quyết định số 1158/QĐ-TTg về việc ban hành Chương trình phát triển thị trường khoa học và công nghệ (KHCN) quốc gia đến năm 2030. Thị trường KHCN có vai trò then chốt trong việc thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực KHCN, năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp (DN) cũng như nền kinh tế. 

Sản phẩm công nghệ

Xiaomi ra mắt sản phẩm mới trong hệ sinh thái AIoT

Trong sự kiện “Chuẩn sống thông minh”, Xiaomi giới thiệu sản phẩm nồi chiên không dầu Mi Smart Air Fryer 3.5L phiên bản mới nhất và các chương trình khuyến mãi khác cho loạt sản phẩm trong hệ sinh thái AIoT. 

Câu chuyện công nghệ

Thị trường - chính sách