Giáo sư Stephen Hawking đầu quân sang Canada ?

(SGGPO).- Daily Mail của Anh số ra ngày 3-3 đưa tin, giáo sư Stephen Hawking, nhà vật lý thiên văn số 1 của thế giới, đang có kế hoạch từ bỏ trường Đại học Cambridge của Anh sau gần 50 năm làm việc và dự định “đầu quân” sang Viện nghiên cứu vật lý lý thuyết Perimeter của Canada.

Nhà vật lý thiên tài Stephen Hawking

Quyết định này là để nhằm phản đối các chính sách cắt giảm của chính phủ dành cho lĩnh vực khoa học. Trước đó, trong một nỗ lực nhằm giảm bớt thâm hụt ngân sách, chính phủ Anh đã loan báo sẽ cắt giảm khoản chi phí dành cho giáo dục và nghiên cứu lên tới 1 tỷ bảng Anh trong vòng 3 năm. Chính sách này đã làm nhà vật lý học lừng danh người Anh thất vọng nặng nề vì ông cho rằng cắt giảm ngân sách sẽ “đánh chìm” các phát minh khoa học.

Giáo sư Hawking, năm nay 68 tuổi. Trong nhiều thập kỷ, ông được coi là ông hoàng vật lý lý thuyết của thế giới. Hawking hiện là giáo sư Lucasian, chức danh dành cho giáo sư toán học của Đại học Cambridge. Từng đảm nhiệm vị trí này là những nhà khoa học xuất chúng như Isaac Newton và Paul Dirac. “Lược sử thời gian”, một trong những tác phẩm của Hawking đưa ra kiến giải về sự hình thành của vũ trụ, được coi là một trong những tác phẩm làm thay đổi nhận thức của nhân loại. Ông bị mắc chứng thoái hóa khớp xương và bị liệt từ hơn 40 năm nay, phải ngồi xe lăn chuyên dụng có trang thiết bị tạo âm thanh.

Ngược với lịch sử lâu đời của Đại học Cambridge, Viện Perimeter chỉ mới được thành lập các đây 7 năm.  Sự ra đi của Giáo sư Hawking, nếu là sự thật, sẽ là một mất mát cho trường đại học Cambridge và cho ngành khoa học Anh. Theo nhiều nguồn tin, ông Hawking sẽ làm việc trong vòng 2 tháng tại Viện Perimeter vào mùa hè này và nếu mọi việc diễn ra đúng như kế hoạch, ông hy vọng đây là sự thay đổi vĩnh viễn.

Tuy nhiên, phản ứng với tin này, người phát ngôn của Đại học Cambridge cho biết : “ Hiện tại, giáo sư Hawking không có kế hoạch rời bỏ Cambridge. Tuy nhiên, ông ta sẽ trở thành khách thường xuyên của Viện Perimeter vì những hoạt động nghiên cứu”.

 X.Hạnh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thiết thực hỗ trợ khai báo y tế tự động

Thiết thực hỗ trợ khai báo y tế tự động

Xuất phát từ nhu cầu hạn chế tiếp xúc gần trong mùa dịch, Công ty TMA đã nghiên cứu và phát triển thiết bị khai báo y tế, hỗ trợ khai báo y tế tự động tại khu vực công cộng (ảnh) và StayHome14 - Giải pháp quản lý cách ly tại nhà phòng chống Covid-19. 

Sản phẩm công nghệ

LG ra mắt 2 dòng sản phẩm điều hòa không khí mới

LG Smart Dual Vane Cassette và LG Round Cassette là 2 sản phẩm hoàn toàn mới. Các sản phẩm sẽ góp phần đáp ứng nhu cầu lắp đặt hệ thống điều hòa đảm bảo tiêu chuẩn sức khỏe tại các cơ sở kinh doanh, văn phòng, bệnh viện và các loại công trình khác.

Câu chuyện công nghệ

Cuối năm 2021 sẽ có hơn nửa tỷ thuê bao 5G

Theo Ericsson dự đoán, số thuê bao di động 5G sẽ vượt 580 triệu vào cuối năm 2021, trung bình mỗi ngày tăng một triệu thuê bao di động 5G mới. Trở thành thế hệ công nghệ di động được phổ cập nhanh nhất mọi thời đại, khi dự báo 5G sẽ đạt 3,5 tỷ thuê bao và sẽ có 60% dân số dùng 5G tới cuối năm 2026.

Thị trường - chính sách

EZVIZ trao tặng 200 camera EZVIZ C1C hỗ trợ cho những y bác sĩ nơi đầu tuyến chống dịch

Sản phẩm camera EZVIZ C1C, trang bị tính năng quan sát góc rộng 110 độ và đàm thoại 2 chiều có thể trở thành công cụ đắc lực hỗ trợ các y bác sĩ thực hiện công tác từ xa, theo dõi và giao tiếp với bệnh nhân nhưng vẫn đảm bảo nguyên tắc giữ khoảng cách, hạn chế tiếp xúc, giảm thiểu lây lan.