Giáo viên vùng cao nấu cơm trưa miễn phí cho học sinh

SGGPO

Từ tháng 9-2018 đến nay, dù không phải là trường bán trú nhưng thầy cô Trường Tiểu học thị trấn Đắk Glei, huyện Đắk Glei, tỉnh Kon Tum vẫn tổ chức nấu ăn trưa cho học sinh đồng bào thôn Long Nan (thị trấn Đắk Glei) ở xa trường.

10 giờ 45 phút một ngày giữa tháng 3, tại khu hành lang Trường Tiểu học thị trấn Đắk Glei, nơi đặt bàn ghế đá có rất nhiều rau và thịt đã được rửa sạch. Cạnh đó, một số giáo viên và phụ huynh đang tất bật kho thịt, nấu canh… Khi thức ăn được nấu chín, họ lần lượt đưa vào phòng rồi chia thức ăn cho các em.
Giáo viên vùng cao nấu cơm trưa miễn phí cho học sinh ảnh 1 "Bếp" nấu ăn trưa cho 46 học sinh
Giáo viên vùng cao nấu cơm trưa miễn phí cho học sinh ảnh 2 Giáo viên trực tiếp vào bếp để nấu ăn cho học sinh

Trong số những người tham gia nấu ăn có chị Y Na Trang (thôn Long Nan, thị trấn Đắk Glei), mẹ của học sinh Y Cạn, đang học lớp 2 ở trường. Chị cho biết, có nhiều lúc con chị phải đi học 2 buổi/ngày. Tuy nhiên, nhà chị xa trường, trong khi vợ chồng chị thường đi làm rẫy nên không có ai ở nhà nấu cơm trưa cho con. Vừa qua, nghe trường bảo sẽ nấu ăn trưa cho học sinh, chị rất mừng và đồng ý ngay. “Đồ ăn ở trường đầy đủ, con tôi ăn cứ khen ngon. Hôm nay theo sự phân công của tổ tự quản, tôi lên trường phụ nấu ăn với giáo viên và trông nom các cháu buổi trưa cho đến khi các cháu vào học tiếp buổi chiều thì về. Tính ra một tháng tôi lên trường khoảng 3 lần. Tôi muốn trường tiếp tục duy trì hoạt động nấu ăn buổi trưa này vì nó rất có ích”, chị Y Na Trang nói.

Giáo viên vùng cao nấu cơm trưa miễn phí cho học sinh ảnh 3 Chị Y Na Trang (bên phải), một phụ huynh tham gia nấu ăn với giáo viên 

Theo thầy Trần Xuân Ninh, Hiệu trưởng Trường Tiểu học thị trấn Đắk Glei, trường không thuộc diện bán trú nên không có chế độ nấu ăn cho học sinh. Từ tháng 9-2018, khi học sinh từ lớp 2 đến lớp 5 ở thôn Long Nan chuyển về điểm trường chính học thì quãng đường từ nhà đến trường học xa hơn, việc đi lại khó khăn. Các cháu có ngày học 2 buổi, trong khi nhà khó khăn, bố mẹ thường xuyên lên rẫy nên không có người nấu ăn cho các em. Thực tế có nhiều em sáng học, trưa về nhà nhưng chiều lại không đến lớp, buộc giáo viên phải lặn lội xuống nhà động viên đi học. “Để ngăn các em nghỉ học, chúng tôi nghĩ đến chuyện phải nấu ăn buổi trưa cho 46 học sinh ở thôn Long Nan. Biết rằng việc tự nấu ăn sẽ khiến giáo viên vất vả, lại tốn tiền túi của mình nhưng vì yêu học sinh, không muốn các cháu mất "con chữ" nên quyết tâm phải triển khai. Chúng tôi trình bày ý định này cho phụ huynh và được nhiều người tán thành”, Thầy Ninh nói.

Giáo viên vùng cao nấu cơm trưa miễn phí cho học sinh ảnh 4 Món thịt kho mà giáo viên nấu cho học sinh ăn trưa

Ban đầu, hàng chục giáo viên của trường tham gia bằng cách bỏ tiền túi, hoặc góp gạo, mì tôm, thịt heo rồi tầm trưa thì nấu ăn cho các em, sau đó mới về nhà lo chuyện gia đình. Sau này, trường kêu gọi thêm phụ huynh cùng hỗ trợ và nhiều người dù không có con em ở lại ăn cơm trưa cũng tự nguyện đóng góp.

Giáo viên vùng cao nấu cơm trưa miễn phí cho học sinh ảnh 5 Thay vì về nhà nghỉ trưa rồi chiều đi học, các em ở lại trường và được giáo viên nấu ăn

“Ngoài ra, một tổ tự quản phụ huynh được thành lập và họ sẽ phân công từng người lên trường để phụ giáo viên nấu ăn, trông coi các cháu buổi trưa cho đến khi các cháu vào học thì về. Ngày thấp nhất thì trường nấu ăn cho 16 học sinh, ngày cao nhất là 46 học sinh. Từ lúc tổ chức nấu ăn, học sinh không còn nghỉ học nữa. Điều này chính là động lực cho giáo viên tiếp tục triển khai công việc nấu ăn trưa miễn phí cho học sinh thôn Long Nan" thầy Ninh cho biết.

Giáo viên vùng cao nấu cơm trưa miễn phí cho học sinh ảnh 6 Học sinh ở trường còn khó khăn

Ông A Phương, Phó Chủ tịch UBND huyện Đắk Glei, cho rằng, gia đình nhiều em học sinh còn khó khăn, có lúc học 2 ca, nhiều phụ huynh không có điều kiện đưa đón con, nên việc trường kêu gọi rồi tự nấu ăn cho các em là điều rất tốt và đáng tuyên dương.

Dưới đây là hình ảnh chúng tôi ghi nhận được:
Giáo viên vùng cao nấu cơm trưa miễn phí cho học sinh ảnh 7 Bữa cơm trưa tại trường của các em
Giáo viên vùng cao nấu cơm trưa miễn phí cho học sinh ảnh 8 Các cháu ăn ngon lành
Giáo viên vùng cao nấu cơm trưa miễn phí cho học sinh ảnh 9
 
Giáo viên vùng cao nấu cơm trưa miễn phí cho học sinh ảnh 10 Có cháu mang thêm cơm đến trường 
Giáo viên vùng cao nấu cơm trưa miễn phí cho học sinh ảnh 11 Thức ăn được bổ sung thêm cho các cháu
 
Giáo viên vùng cao nấu cơm trưa miễn phí cho học sinh ảnh 12
 
Giáo viên vùng cao nấu cơm trưa miễn phí cho học sinh ảnh 13
 
Giáo viên vùng cao nấu cơm trưa miễn phí cho học sinh ảnh 14
 
Giáo viên vùng cao nấu cơm trưa miễn phí cho học sinh ảnh 15
Giáo viên vùng cao nấu cơm trưa miễn phí cho học sinh ảnh 16
Giáo viên vùng cao nấu cơm trưa miễn phí cho học sinh ảnh 17
 
Giáo viên vùng cao nấu cơm trưa miễn phí cho học sinh ảnh 18 Giáo viên dọn dẹp sau bữa ăn trưa

HỮU PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Không thả nổi xét tuyển đại học với quá nhiều phương thức

Kỳ thi tốt nghiệp THPT với mục tiêu “2 trong 1” năm nay tiếp tục nảy sinh nhiều bất cập. Việc đổi mới thi và tuyển sinh luôn là vấn đề nóng và cấp thiết. Sau khi Báo SGGP đăng bài “Kỳ tuyển sinh kỳ lạ”, rất nhiều ý kiến của các chuyên gia giáo dục, đại diện các trường đại học, phụ huynh học sinh gửi đến Báo SGGP bày tỏ mong muốn Bộ GD-ĐT cần có một nghiên cứu bài bản, có tầm nhìn xa.

Giáo dục hội nhập

Học sinh Tiếng Anh tích hợp được học miễn phí với trí tuệ nhân tạo

Chương trình Tiếng Anh Tích hợp (TATH) là một chương trình giáo dục uy tín hiện đang được sự quan tâm của rất nhiều phụ huynh học sinh trên địa bàn TPHCM nói riêng cũng như cả nước nói chung. Với phương châm tất cả vì sự phát triển của học sinh, đơn vị thực hiện chương trình TATH là EMG Education luôn luôn đầu tư và triển khai những phương pháp giảng dạy tiên tiến nhất trên thế giới cũng như đầu tư vào các hệ thống phần mềm và công nghệ giáo dục hiện đại để mang lại những trải nghiệm học tập thú vị và hiệu quả cho học sinh. 

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục