Giật mình khi 10X yêu sớm

SGGP
Chỉ mới tí tuổi đầu, nhưng nhiều em nhỏ thế hệ 10X (học sinh cấp 1, cấp 2) đã có đến vài mối tình vắt vai với những lời “thề non hẹn biển” vô cùng to tát, thể hiện cả trên mạng xã hội. Chẳng biết tự bao giờ, tuổi để yêu đang dần được trẻ hóa?

Những tin nhắn yêu đương mùi mẫn của học sinh cấp 1, cấp 2 trên mạng xã hội

Những tin nhắn yêu đương mùi mẫn của học sinh cấp 1, cấp 2 trên mạng xã hội

Khoe thành tích câu like

- Em à, anh tên Híu, lớp 6A. Năm trước, anh kết em lâu rùi mà không dám nói. Em cho anh làm quen nha!

- Dạ, ok anh!

- Nhìn em từ xa, anh đã kết em rồi nhưng anh chưa biết tên em. Em cho anh bít tên được hong? Em lớp nào vậy?

- Em học lớp 5A í anh.

- Anh thấy lớp 5 hợp với lớp 6 em à. Hay mình iu nhau nha. Anh vầy, em xinh gái, hợp mà…

- Dạ, ok anh.

- Thế mình đổi cách xưng hô nha, vk (vợ) iu à.

- Dạ, ck (chồng) iu…

Trên đây là một đoạn chat tin nhắn tỏ tình, yêu đương của hai học sinh lớp 5 và lớp 6 được lan truyền trên mạng xã hội khiến không ít người phải giật mình vì độ bạo dạn của lứa học sinh cấp 1, cấp 2 gần đây. 

Trước đó, một đoạn chia sẻ tâm trạng ướt át trên mạng kèm theo hình ảnh hôn môi cô bạn học của một nam học sinh lớp 5 khác cũng khiến nhiều người ngỡ ngàng.

Bên cạnh những lời chia sẻ tình yêu mùi mẫn, nhiều người dùng mạng xã hội cũng không ít lần giật mình, hoảng hốt khi thấy những học sinh cấp 2, thậm chí cấp 1 thường xuyên công khai khoe “thành tích” yêu đương trên Facebook.

Cô bé N.N.T.T. (học sinh lớp 8 một trường THCS tại Thủ Đức, TPHCM) thường xuyên đăng những hình ảnh đi chơi, xem phim, thậm chí khóa môi với “ông xã” cùng trường của mình. Kỷ niệm một thời gian yêu nhau, T.T. viết trên trang cá nhân kèm  hình ảnh ôm choàng phía sau người yêu: “Vậy là đã 3 tháng, 2 ngày, 15 giờ vk ck mình có nhau. Mãi iu vk nha xã ơi… Em thương xã, yêu xã, làm tất cả là vì xã”.

Viết những lời mùi mẫn dành cho “vk”, “ck”, “ông xã”, bà xã” lên trang cá nhân; những lời tâm sự rứt ruột rứt gan về tình yêu tưởng như của người lớn đã không còn là chuyện hiếm của học sinh nhỏ tuổi.

“Đàn ông có tiền, giữ được đàn bà có sắc. Đàn ông có tình, giữ được đàn bà có tâm. Còn tôi chả có gì nên chẳng giữ được ai...” là một trong những dòng trạng thái của một nam học sinh cấp 2 chia sẻ khi tình yêu “tan vỡ” khiến không ít người cười đau cả ruột nhưng vẫn giật mình nhìn lại.

Phụ huynh bất an

Chị N.T.Lan (42 tuổi, Thủ Đức) chỉ cách đồng hành cùng con: Bây giờ, con yêu sớm là điều không tránh được. Tuy nhiên, nên tránh cho con sử dụng Facebook quá nhiều thời gian trong ngày bởi mạng xã hội là nơi thông tin quá hỗn loạn, con tiếp xúc dễ có những ảnh hưởng tiêu cực bởi tâm lý bắt chước. Ngoài ra, nên giám sát con chặt chẽ, theo dõi kỹ thời khóa biểu để nắm được lịch học của con. Bản thân là mẹ cũng nên thường xuyên liên hệ với cô giáo chủ nhiệm để nắm bắt tình hình của con ở trường từ đó kịp thời xử lý khi có việc xảy ra.
Yêu vì bỗng nhiên thấy rất thích cái bạn dễ thương đó; yêu để cho biết với mấy bạn cùng lớp, cùng trường; yêu để cho bằng anh, bằng chị, bằng em; yêu vì mấy đứa trong lớp có ông xã, bà xã hết trơn hết trọi rồi mà sao mình vẫn ế… Hàng trăm lý do để học trò cấp 1, cấp 2 bây giờ thích yêu sớm. 

Và cứ thế, không biết bao nhiêu mối tình tuổi học trò 10X mà người trong cuộc nhìn mặt còn búng ra sữa đến và đi. Rõ ràng, chẳng thể nào giới hạn độ tuổi yêu đương của giới trẻ khi mạng xã hội phát triển quá mạnh, luồn lách vào tận mái nhà, trường lớp và tâm trí của học trò nhỏ tuổi. Trẻ con lại vốn tò mò, bắt chước yêu đương sớm, không ít em lại thích học đòi chia sẻ tâm trạng yêu đương, ngôn tình như người lớn vẫn hay chia sẻ trên mạng xã hội.

Dù mới học lớp 5 nhưng bé P.L.Y.V. (học sinh một trường tiểu học quận 1) đã được ba mẹ sắm cho điện thoại di động để liên lạc mỗi khi con đi học. Chiếc điện thoại di động đã trở thành thế giới nhỏ với V. Được một thời gian, mẹ của bé V. là chị L.T. Hồng Hoa (34 tuổi, quận 1) thấy con suốt ngày bấm bấm điện thoại, nhắn tin liên tục. Có hôm kiểm tra điện thoại con, chị Hoa sốc nặng khi phát hiện trong hộp thư đến của con gái đầy ắp những tin nhắn yêu đương tình cảm từ một số điện thoại được lưu tên “Chồng iu”.

Chị Hoa lo lắng cho biết: “Con gái vẫn đi học, làm bài tập về nhà đầy đủ đúng giờ. Nhưng dạo gần đây, con bé hay thức khuya nhiều hơn, kiểm tra điện thoại mới biết là con thức thâu đêm để nhắn tin với… “chồng” nó. Tụi nhỏ hẹn hò đi uống trà sữa, đi chơi … toàn những giờ mà đáng ra phải ngồi trên lớp, thiệt giờ tôi không biết phải làm sao!”. 

Chẳng giới hạn được độ tuổi của tình yêu, nhưng dù sao chúng ta cũng nhận định được rằng, bao nhiêu tuổi mới đủ chín chắn và có những hành động đúng đắn khi yêu một người. Ngày xưa, học trò cấp 3 yêu nhau chỉ nắm tay thôi cũng không dám. Ngày nay, học trò mới cáp 1,  cấp 2 đã công khai yêu đương; thậm chí dám đi chơi xa, dám làm mọi cách để chứng tỏ tình yêu mà không một chút ái ngại. Rõ ràng, giáo dục giới tính trong nhà trường và gia đình luôn luôn cần thiết. Bởi, có thể những lời “yêu đương tha thiết” trên mạng xã hội của các em chỉ là yêu miệng, yêu cho vui nhưng không thể lường trước được điều gì… 

CA DAO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Đúng là đủ

- Nhiều địa phương trên toàn quốc đang ra tay xử lý mạnh đối với xe quá khổ, quá tải. Chuyện này đương nhiên được dư luận ủng hộ, còn giới chủ xe và tài xế bị phạt thì không ưa. Nhưng dòm thực tế, hình như năm nào cũng có chuyện “siết”, rồi sau đó tình trạng vi phạm quá tải lại như cũ?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

“Xanh hóa” công trình xây dựng

Trong năm 2020, ngành xây dựng và bất động sản chiếm đến 36% mức tiêu thụ năng lượng trên toàn cầu và phát thải chiếm 37% tổng lượng phát thải CO2 liên quan đến sử dụng năng lượng. Đặc biệt, trong tổng lượng khí thải đó, các hoạt động vận hành tòa nhà phát thải chiếm 27% tổng lượng phát thải CO2 hàng năm. 

Tin buồn

Đồng chí Lâm Văn Cang từ trần

Đồng chí LÂM VĂN CANG (Lâm Tư Quang - Ba Toàn), sinh năm 1932 tại làng Vĩnh Phước, huyện Vĩnh Châu, tỉnh Bạc Liêu. Nguyên Ủy viên Thành ủy Sài Gòn - Gia Định, nguyên Quyền Trưởng ban Hoa vận Thành ủy TPHCM, đã từ trần lúc 21 giờ 36 ngày 27-6-2022.
" />