Giờ thứ 9 mang lại hiệu quả xã hội

Cuối tuần qua, Đài Truyền hình TPHCM, Liên đoàn Lao động TPHCM và Cung VHLĐ TPHCM phối hợp tổ chức chung kết chương trình sân chơi Giờ thứ 9 dành cho công nhân viên chức, lao động. Tôi nhận thấy đây là việc rất đáng biểu dương. Bởi lâu nay, đời sống văn hóa của công nhân viên chức, lao động còn thiếu thốn.

Mặc dù chương trình chỉ có 4 phần thi tài: Chúng tôi là ai? (tự giới thiệu về đơn vị, ngành nghề của mình); Xử lý tình huống (giải đáp 1 tình huống thường gặp nơi công sở, phân xưởng sản xuất); Tài năng của chúng tôi (thể hiện năng khiếu nghệ thuật qua các tiết mục ca, múa, hoạt cảnh, nhạc kịch…); Ngẫu hứng âm nhạc (sáng tác nhạc từ một bài thơ do Ban tổ chức đưa ra), nhưng các đội tham gia sân chơi này đã mang lại những màn thể hiện khá ấn tượng qua các tiết mục ca múa hát, biểu diễn tiểu phẩm.

Đặc biệt, với phần thi Ngẫu hứng âm nhạc, các đội tham gia chương trình cùng phổ nhạc bài thơ “Lính đảo ru con” của nhà thơ Nguyễn Khắc Bình và thể hiện bằng những cảm nhận, cảm xúc, phong cách khác nhau đã mang lại nhiều thú vị cho người xem. Qua chương trình, nhiều khán giả nhận thấy đây không hẳn là một sân chơi giải trí đơn thuần mà nó còn là nơi để các công nhân viên chức, lao động thể hiện tài năng, trí tuệ. Hơn nữa, chương trình này còn tạo ra một không gian giao lưu hữu ích cho các công nhân viên chức, lao động. Với những gì Giờ thứ 9 mang lại, thiết nghĩ các đơn vị tổ chức nên duy trì và tổ chức thường xuyên, rộng khắp để nhiều công nhân viên chức, lao động được tham gia hơn mang lại hiệu ứng xã hội tích cực.

Liên đoàn Lao động quận Thủ Đức với tiết mục Lính đảo ru con được sáng tác từ bài thơ cùng tên của nhà thơ Nguyễn Khắc Bình.

Lê Thanh Nguyên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

Nhạc sĩ Nguyễn Quang Vinh: Thay đổi cách thức quảng bá để tác phẩm đến gần công chúng

Theo dòng chảy của thời đại, nhiều tác phẩm âm nhạc viết về TPHCM vẫn luôn được các nhạc sĩ tâm huyết sáng tác. Đó là những sáng tác thể hiện tình cảm, góc nhìn của nghệ sĩ đối với cuộc sống, con người thành phố. Tuy nhiên, để tác phẩm viết về TPHCM tiếp cận khán giả là không dễ. Phóng viên Báo SGGP đã gặp gỡ Nhạc sĩ Nguyễn Quang Vinh, Chủ tịch Hội Âm nhạc TPHCM (ảnh), để hiểu hơn những thuận lợi, khó khăn của nhạc sĩ trong hành trình sáng tạo nghệ thuật.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Ra mắt “Nhật ký chú bé nhút nhát” cùng lúc với thế giới

Cùng thời điểm phát hành với Anh và Mỹ, tập 15 của bộ truyện Nhật ký chú bé nhút nhát (tựa tiếng Anh: Diary of a Wimpy Kid) sẽ được ra mắt độc giả Việt Nam vào ngày 27-10 tới tại hệ thống Nhà sách Phương Nam trên cả nước.

Sáng tác

Mẹ nào cũng thương con

Khoa không nhớ mặt má. Hồi ấy Khoa được ti những giọt sữa non đầu tiên, được má ẵm bồng u ơ ru ngủ, được tay má nhè nhẹ thả xuống thau nước ấm áp mỗi chiều…, là mẹ nuôi nói vậy chớ thằng nhỏ hơn tháng tuổi nhớ được gì. 

Mỹ thuật

Tìm thấy tranh sau 60 năm thất lạc

Các quan chức tại Bảo tàng Peabody Essex ở bang Massachusetts, Mỹ, cho biết, một bức tranh của nghệ sĩ người Mỹ Jacob Lawrence vẽ năm 1956 (ảnh) đã không xuất hiện trước công chúng trong 60 năm, được tìm thấy và đang được trưng bày trong một cuộc triển lãm gồm 30 bức về tác phẩm của Lawrence.