Giới thiệu áo dài Việt tại New York

Vào lúc 12 giờ đến 17 giờ ngày 23-5, tại Bảo tàng Lịch sử tự nhiên Mỹ (American Museum of Natural History) sẽ diễn ra chuyên đề đặc biệt về châu Á chủ đề Big Cat, với sự góp mặt của 8 quốc gia châu Á gồm Bhutan, Trung Quốc, Indonesia, Iran, Nhật, Hàn Quốc, Mông Cổ và Việt Nam.

Chuyên đề đặc biệt về châu Á: Big Cat là hoạt động đặc biệt nhằm nâng cao sự hiểu biết về hình ảnh nhóm động vật này (thuật ngữ được sử dụng để nói về năm thành viên của chi Panthera: hổ, sư tử, báo đốm, báo và báo tuyết) trong các nền văn hóa châu Á; tuyên truyền việc bảo tồn các loài động vật hoang dã bằng các hoạt động văn hóa nghệ thuật. Chương trình được thực hiện bởi Hội đồng nghệ thuật thành phố New York cùng sự hỗ trợ của thống đốc bang New York - Andrew Cuomo.

Đại diện Việt Nam tham gia sự kiện lần này là nhà thiết kế Thuận Việt và anh sẽ giới thiệu 2 bộ sưu tập áo dài Việt Nam. Đó là bộ sưu tập Ngũ hổ (ảnh) được thiết kế với phom dáng áo dài xưa của miền Bắc với những họa tiết truyền thống dân gian cùng hình ảnh chú hổ trong các tranh dân gian. Ngũ hổ tượng trưng cho 5 sao mệnh Kim - Mộc - Thủy - Hỏa - Thổ, tạo thành sự điều hòa trong sức mạnh vũ trụ mang lại may mắn, sung túc...

Ngoài ra, bộ sưu tập Sắc hoa Việt được thiết kế theo phom áo dài hiện đại trên nền vải voan kết hợp những họa tiết hoa thêu tay, được kết những bông hoa từ đá pha lê.

Được biết, tại chuyên đề đặc biệt này, Indonesia sẽ mang đến điệu nhảy truyền thống Saung Budaya, múa mặt nạ với sự thể hiện của nghệ sĩ Topeng Blantek. Các nghệ sĩ Trung Quốc sẽ kể câu chuyện văn hóa Trung Hoa qua các màn biểu diễn múa bóng, nhạc sĩ Paul Lee Yeon (Hàn Quốc) sẽ mang đến những âm điệu của thiên nhiên bằng màn song tấu kèn Daegeum và Piano….

KHẮC THI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một buổi học khiêu vũ tại công viên

Khiêu vũ ở công viên

Dừng chân trên bến khi chiều nắng chưa phai/Từ xa thấp thoáng muôn tà áo tung bay/Nếp sống vui tươi nối chân nhau đến nơi này/Sài Gòn đẹp lắm, Sài Gòn ơi, Sài Gòn ơi. Tiếng nhạc vừa vui tươi, rộn ràng vừa du dương hòa theo những nhịp bước chân 1, 2, 3, 4, có phần còn gượng gạo nhưng đầy hoan ca.

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Sân khấu Sen Việt - Những thể nghiệm mới

Để thực hiện mục tiêu của Hội Sân khấu TPHCM và cũng là tâm nguyện cá nhân, NSƯT - đạo diễn Lê Nguyên Đạt đứng ra nhận làm Sân khấu Sen Việt mô hình nhỏ tại lầu 1 Hội Sân khấu TPHCM, số 5B đường Võ Văn Tần, quận 3, TPHCM. Đây là địa điểm dành cho sinh viên Trường Đại học Sân khấu và Điện ảnh TPHCM làm nghề, học tập và rèn luyện.

Sách và cuộc sống

Những trang viết đượm tình miền Trung

Diễn ra trong 4 tháng, từ ngày 21-6 đến 31-10, cuộc thi viết Thương nhớ miền Trung (do báo Thanh Niên tổ chức) đã nhận được 1.102 bài tham gia từ các tác giả trong và ngoài nước.


Sáng tác

Chuyến du lịch không đồng

Một mình một vali, vừa ra khỏi nhà, chị đã thấy chống chếnh, bao lâu rồi chị không có cảm giác một mình. Xe lắc lư bốn tiếng, thả chị xuống một nơi hoàn toàn xa lạ.

Mỹ thuật

Triển lãm mỹ thuật Đạo và Phật

Ngày 16-1, Báo Giác Ngộ (85 Nguyễn Đình Chiểu, phường 6, quận 3, TPHCM) khai mạc triển lãm chủ đề Đạo và Phật của hai họa sĩ 8X Hoàng Tùng Linh và Lê Nguyên Bảo Trân.