Guatemala và Ecuador: Núi lửa bùng phát, hàng ngàn người sơ tán

Theo AP, núi lửa tại Guatemala và Ecuador  ngày 29-5 đã bùng phát, buộc hàng ngàn người phải sơ tán, làm tê liệt hoạt động hàng không ở 2 nước này.
 
Tại Guatemala, núi lửa Pacaya nằm cách thủ đô Guatemala City 25km về phía Nam bắt đầu phun nham thạch và đá đã buộc hơn 1.900 người từ các ngôi làng lân cận phải sơ tán. Đã có 800 căn nhà bị dung nham núi lửa phá hủy. Sau đợt phun nham thạch là đợt tro bụi khiến thủ đô của nước này đóng cửa sân bay quốc tế, nhiều nơi lớp bụi dày lên tới gần 10 cm. .

Lau tro bụi núi lửa ở Guatemala City

Núi lửa tại Pacaya bắt đầu hoạt động từ năm 1966 và lần phu trào nham thạch gần đây nhất là vào năm 1991 và phun tro bụi vào năm 1998.
 
Tại Ecuador, núi lửa Tungurahua cũng đã bùng phát buộc hàng trăm người so tán khỏi các ngôi làng gần đó. Gió đã mang tro bụi của núi lửa này tới thành phố đông dân nhất nước của Ecuador là Guayaquil.

Nhiều cảng biển và cảng hàng không ở nước này cũng phải đóng cửa do tro bụi núi lửa.

H.Quốc

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (từ trái sang) bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm G20 tại Nhật Bản, năm 2019

Châu Á là ưu tiên của Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa phê chuẩn văn bản cập nhật Chiến lược An ninh quốc gia (NSS). Nội dung tài liệu này cho thấy châu Á, chủ yếu là Ấn Độ và Trung Quốc, đã thay thế châu Âu và Mỹ trở thành ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Moscow.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Trung Quốc siết việc dạy thêm

Trong bối cảnh học sinh phải căng mình để cạnh tranh vào trường điểm, cố gắng đạt kết quả học tập, thứ bậc tốt; phụ huynh phải oằn mình chi trả cho việc học của con cái…, Trung Quốc đã tiến hành cải cách giáo dục, trong đó có việc cấm dạy thêm.