Hà Nội: Nhiều sai phạm về hoạt động y tế tư nhân

(SGGP).- Đây là thông tin được Sở Y tế Hà Nội thẳng thắn chỉ ra tại hội nghị tổng kết kết quả thực hiện Chỉ thị 10/CT-UBND về việc tăng cường quản lý hoạt động hành nghề y, dược ngoài công lập do UBND TP Hà Nội tổ chức ngày 4-11.

Ông Nguyễn Văn Yên, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, trong vài năm gần đây, số cơ sở ngoài công lập trên địa bàn Hà Nội tăng rất nhanh. Đến nay, Hà Nội đã có 2.485 cơ sở hành nghề khám bệnh, chữa bệnh tư nhân, 4.973 cơ sở kinh doanh thuốc. Tuy nhiên, hoạt động của các cơ sở y tế tư nhân còn nhiều sai phạm. Qua công tác thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm sau cấp phép cho thấy, các hành vi vi phạm chủ yếu ở các phòng khám, bệnh viện, nhà thuốc tư nhân gồm: người phụ trách chuyên môn cơ sở khám chữa bệnh, kinh doanh thuốc vắng mặt khi cơ sở hoạt động; người tham gia khám chữa bệnh chưa đăng ký hành nghề tại Sở Y tế; cơ sở hành nghề thay đổi vị trí, diện tích của phòng khám, thay đổi các khu vực theo tiêu chuẩn GPS so với điều kiện thẩm định ban đầu. Đặc biệt là hoạt động khám chữa bệnh quá phạm vi hoạt động chuyên môn cho phép và cá biệt có một số trường hợp gây tai biến nghiêm trọng cho bệnh nhân.

Tính từ đầu năm 2014 tới nay, cơ quan chức năng của Hà Nội đã thực hiện thanh tra, kiểm tra đối với 6.883 lượt cơ sở y tế tư nhân. Trong đó, Thanh tra Sở thực hiện kiểm tra 771 lượt, xử lý vi phạm hành chính đối với 371 cơ sở với tổng số tiền phạt 3,415 tỷ đồng. Phòng Y tế các quận/huyện thanh kiểm tra 6.112 lượt, phạt tiền 744 cơ sở, tổng số tiền phạt 3,578 tỷ đồng. Đình chỉ hành nghề không phép 1 cá nhân và 110 cơ sở, gồm 29 cơ sở khám chữa bệnh, 78 cơ sở kinh doanh thuốc, 2 dịch vụ y tế, 1 y học cổ truyền.

NGUYỄN QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Vinamilk duy trì vị trí là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

Theo “Danh sách 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2020” được công bố bởi Tổ chức cộng đồng mạng nghề nghiệp Anphabe và Công ty nghiên cứu thị trường Intage, Vinamilk năm thứ 3 liên tiếp giữ vững vị trí số 1 là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam. Ngoài ra, Vinamilk cũng lập “hat-trick” khi dẫn đầu tại 2 bảng xếp hạng khác là “Top 50 Doanh nghiệp Việt có thương hiệu nhà tuyển dụng hấp dẫn” và “Nơi làm việc tốt nhất trong ngành hàng tiêu dùng nhanh”.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).