Hà Tĩnh: Phát hiện một đạo sắc phong cổ thời Tây Sơn

(SGGP).- Chiều 15-8, ông Nguyễn Trí Sơn, Trưởng phòng Quản lý Di sản (thuộc Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Tĩnh) cho biết, đã phát hiện được tại nhà thờ họ Đoàn, ở xã Đức Đồng, huyện Đức Thọ còn lưu giữ một đạo sắc phong cổ quý hiếm thời Tây Sơn (ảnh).

Đạo sắc phong thuộc niên hiệu Quang Trung năm thứ Hai (1789), dài 1,2m, rộng 50cm được làm bằng chất liệu giấy dó mịn, nền màu vàng nghệ, mặt trước có đóng dấu triện vua màu đỏ, được trang trí họa tiết hoa văn hình Long (rồng) ẩn, vân (mây) màu chàm, đường diềm sắc hình chữ vạn, bốn góc có 4 vòng khoanh hình bầu dục, bên trong điểm bằng các hạt tinh tú và vẫn còn nguyên vẹn.

Sắc do vua Quang Trung ban tặng ngày 27-4 năm thứ 2 niên hiệu Quang Trung 1789, bao gồm 74 chữ Hán cổ màu đen được chia làm 8 dòng hàng dọc, ghi niên đại, nội dung. Mặt sau được trang trí hoa văn hình tứ linh: Long, Ly, Quy, Phụng, bốn góc và ở giữa là hồi văn chữ Thọ.

Nội dung ban sắc cho ông Đoàn Danh Thảo, xã Tự Đồng, phủ Đức Quang, trấn Nghệ An (nay là xã Đức Đồng, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh) làm công việc đội trưởng phụ trách vận chuyển quân lương trong quân đội và đây là đạo sắc phong cổ  thuộc loại cổ vật quý hiếm nhất được tìm thấy ở Hà Tĩnh từ trước đến nay.

Ngoài đạo sắc phong trên tại dòng họ Đoàn còn phát hiện thêm hai đạo sắc phong cổ thời nhà Lê, niên hiệu Cảnh Hưng năm thứ 44 (1783). 

   D. QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nguyễn Kỳ Anh thương người thành phố  qua những bức ảnh nghệ thuật

Tấm lòng của Kỳ Anh

Trời tối, đèn đường hắt bóng vàng vọt hiu hắt, phố xá thênh thang, chú Ninh và vợ vẫn ngồi bệt bên vỉa hè cùng con gái. “Chú thương bả lắm, bả chịu cực nuôi con gái bệnh mấy chục năm, giờ còn một chân chú phải ráng”, chú Ninh nói với bạn trẻ Nguyễn Kỳ Anh, người vừa xin phép chú để được chụp vài tấm hình. 

Phim

Chung sức xây dựng điện ảnh Việt

Trước nhu cầu của thị trường, các khóa học ngắn hạn về điện ảnh ngày càng nở rộ. Hình thức này dù đối diện không ít khó khăn nhưng đang góp phần tạo nên hiệu quả tích cực với điện ảnh Việt. 

Âm nhạc

Mang tiếng hát đến bệnh viện dã chiến

Team tình nguyện viên nghệ sĩ Nhà văn hóa Thanh niên TPHCM vừa tổ chức một đêm diễn 60 phút không ánh sáng rực rỡ, không âm thanh hoành tráng, không áo quần lộng lẫy… với khán giả là hàng trăm nhân viên y tế và hơn 10.000 bệnh nhân mắc Covid-19. 

Sân khấu

Nhà hát truyền hình: Giải pháp đồng hành sân khấu

Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD), Bộ VH-TT-DL cho biết, đã lựa chọn nhiều tác phẩm nghệ thuật sân khấu chất lượng để ghi hình và phát sóng trên Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) cùng một số đài địa phương. Đây được cho là giải pháp đồng hành với sân khấu trong thời điểm hiện tại.

Sách và cuộc sống

Độc đáo artbook của Trần Tuyết Hàn

Cuốn artbook Hành trình Đông A (NXB Kim Đồng) của Trần Tuyết Hàn (25 tuổi) mới ra mắt không lâu, nhưng nhanh chóng trở thành cuốn sách được bạn đọc yêu mến.

Sáng tác

Cho mùa xanh hy vọng

Giữa đám đàn ông con trai đen nhẻm cục mịch, Phương nổi lên như một hoàng tử với dáng dong dỏng và nước da trắng. Cùng mọi người phơi nắng trên công trường bụi đỏ khi cao điểm, Ngân mang cơm, bao bọc kín mít cũng bị ám nắng đen nhẻm, thì Phương chỉ đỏ au một, hai ngày rồi trắng như cũ. Mấy anh công nhân đùa: “Trắng như thằng Phương mới thấy bẩn cần tắm, tụi anh đen vầy dơ chẳng ai hay, tắm phí nước”.

Mỹ thuật

Triển lãm Art Moments Jakarta trở lại

Sau 1 năm bị hoãn do dịch Covid-19, triển lãm nghệ thuật độc đáo Art Moments Jakarta đã mở cửa trở lại ở Indonesia, để đưa du khách và các nhà sưu tập “du hành xuyên thời gian”.