Hà Tĩnh: Triệt phá 2 chuyên án đưa người vượt biên sang Trung Quốc

(SGGP).- Chiều 28-3, Phòng An ninh điều tra (PA92 Công an tỉnh Hà Tĩnh) cho biết, đã triệt phá thành công một đường dây đưa người vượt biên trái phép ra nước ngoài trái phép, bắt giữ Nguyễn Văn Bình (32 tuổi) và Phạm Trung Chiến (26 tuổi, đều trú tại xã Cẩm Thạch, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh), khi 2 đối tượng này đang tổ chức đưa 19 người Việt Nam chuẩn bị vượt biên sang Trung Quốc.

Nguyễn Văn Bình và Phạm Trung Chiến bị bắt giữ tại cơ quan điều tra

Theo cơ quan điều tra, do có thời gian dài làm việc tại Trung Quốc nên Bình đã thuộc đường đi lối lại. Khi về Việt Nam, Bình rủ rê lôi kéo nhiều người dân địa phương vượt biên sang Trung Quốc làm ăn với mức lương hấp dẫn. Chỉ trong thời gian ngắn, 19 người Việt Nam đã nhẹ dạ cả tin đưa cho Bình 103 triệu đồng tiền công môi giới để được đưa sang Trung Quốc. Khi xe khách 38B - 003.45 chở Bình, Chiến và 19 người Việt Nam đến địa phận huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh thì bị bắt giữ cùng tang vật 40 triệu đồng. Qua đấu tranh khai thác, Bình khai nhận cũng với hình thức tương tự, trước đó đã 2 lần đưa trót lọt được 16 người Việt Nam trốn sang Trung Quốc.

Theo lời khai, sau khi gom đủ số người theo yêu cầu, Bình tập hợp lại thuê ôtô đưa ra huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn, sau đó liên hệ với người Trung Quốc đón và cả nhóm cắt rừng vượt biên giới. Sau khi đến địa điểm tập kết an toàn, Bình đã giao mỗi người 1.500 nhân dân tệ cho đối tác phía Trung Quốc.

Trước đó, lúc 17 giờ ngày 27-3, tại ngã 3 xã Thạch Long, huyện Thạch Hà, Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Tĩnh phối hợp với Phòng PA92 Công an tỉnh và Công an huyện Thạch Hà triệt phá thành công chuyên án 464L, bắt giữ khẩn cấp đối tượng cầm đầu đường dây đưa hơn 50 người Việt Nam vượt biên trái phép sang Trung Quốc. Lực lượng chức năng tạm giữ 3 nạn nhân quê ở huyện Kỳ Anh đi trên xe khách BKS 37B-011.10 đang trên đường ra Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh). 3 nạn nhân khai nhận, được Nguyễn Văn Triền (42 tuổi, trú ở xã Kỳ Đồng, huyện Kỳ Anh) và vợ là Thiều Thị Lan (31 tuổi) tổ chức đưa sang Trung Quốc để tìm kiếm việc làm mà không cần một loại giấy tờ nào. Khi đến Móng Cái sẽ được Lan đón, dẫn dắt đưa vượt biên sang Trung Quốc.

Nguyễn Văn Triển cùng tang vật

Cùng ngày, lực lượng chức năng Hà Tĩnh đã bắt khẩn cấp Triền, trú tại nhà riêng ở xóm 6, xã Kỳ Đồng. Khám xét nơi ở của Triều, thu giữ gần 17 triệu đồng và 1 cuốn sổ ghi chép những người vượt biên đi Trung Quốc nộp tiền cho vợ chồng Triền, Lan.

Tại cơ quan điều tra, Triền khai nhận, từ năm 2015 đến nay hai vợ chồng đã tổ chức đưa trót lọt 4 lần với 50 người Việt Nam vượt biên trái phép sang Trung Quốc, mỗi người đi phải nộp chi phí từ 6 đến 7 triệu đồng.Hiện Công an tỉnh Hà Tĩnh đang phối hợp với cơ quan chức năng mở rộng điều tra, truy bắt đối tượng Lan để xử lý theo pháp luật.

DƯƠNG QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bị can Nguyễn Huy Thao, Nguyễn Thị Song Hà, Nguyễn Văn Cao (từ trái qua phải)

Bắt 3 cựu cán bộ huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang vì thông đồng, nâng giá thiết bị trường học

3 cựu cán bộ huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang cùng 2 người khác thông đồng, chia nhỏ dự án, chia nhỏ gói thầu để chỉ định thầu; thực hiện hành vi lập chứng từ mua bán hàng hóa lòng vòng để đẩy giá hàng hóa là thiết bị giáo dục lên từ 3 đến 5 lần, gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước nhiều tỷ đồng. 

Tư vấn Pháp luật

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

An ninh - trật tự

Vụ án

Vu khống nguyên Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk “đạo văn” 2 bị cáo lãnh án

Dù không có bằng chứng, cơ sở nhưng Tuấn và Quý đã cố tình soạn thảo khoảng 200 tờ đơn tố cáo ông Bùi Văn Cường (thời điểm đó đang giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk) “đạo văn” rồi gửi đến hàng trăm cá nhân, tổ chức, làm ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của ông Cường.