Hai cánh diều bay lên...

Đêm gần cuối tháng 3. Trong một quán cóc bán phở gà trên một con phố nhỏ của Hà Nội có tên Hàng Muối, trong cái rét mướt thấu xương đối với người Sài Gòn, chúng tôi ngồi với nhau. Đó là đạo diễn trẻ Bùi Thạc Chuyên, nhà quay phim Hoàng Tấn Phát và hai diễn viên nam của bộ phim Sống trong sợ hãi.

Mai Trần (trái) vai Năm Đực trong phim “Sống trong sợ hãi”.

Hai chàng trai như chưa tin được những gì vừa diễn ra một giờ đồng hồ trước đó: Trần Hữu Phúc nhận giải diễn viên nam chính xuất sắc với vai Tải trong phim Sống trong sợ hãi, Mai Văn Thịnh – tức diễn viên Mai Trần – nhận giải diễn viên nam phụ xuất sắc với vai Năm Đực cũng trong bộ phim trên.

Mai Văn Thịnh tốt nghiệp Trường Nghệ thuật sân khấu II, đã theo ngành nghệ thuật sân khấu từ 36 năm nay với tên là Mai Trần. Anh đã đóng nhiều vở kịch như Con cáo và chùm nho..., làm đạo diễn nhiều vở kịch như Những người thích đùa, Đón con về, Sông dài…

Là diễn viên của điện ảnh đã 23 năm với 60 phim, Mai Trần xuất hiện trên phim Sống trong sợ hãi và thể hiện vai Năm Đực như chính anh thường ngày. Chân thực, đáng yêu, không hề cường điệu. Khi xem phim để chấm giải, nhiều người đã dự báo: giải nam diễn viên phụ xuất sắc là của Năm Đực.

Trước đây Mai Trần coi điện ảnh như một cuộc dạo chơi, có vai thì nhận, bởi vì Mai Trần là người của sân khấu. Nếu có ai hỏi mình là diễn viên điện ảnh không thì Mai Trần cũng không dám nhận, bởi vì nhiều người nói “ông diễn giống kịch quá”. Bây giờ thì khác! Mai Trần cười tươi: “Tôi đã được sân khấu công nhận. Và nay được điện ảnh công nhận”.

Trần Hữu Phúc tốt nghiệp khoa diễn viên của Trường Cao đẳng Sân khấu – Điện ảnh và sau đó anh học tiếp khoa đạo diễn. Anh đã làm phó đạo diễn cho nhiều phim truyện truyền hình như Blouse trắng, Hàn Mặc Tử, Con khỉ mồ côi, Vai diễn đầu đời…

Trần Hữu Phúc vai Tải trong phim “Sống trong sợ hãi”.

Phúc được chọn đóng vai Tải trong phim gần như là tình cờ: khi thử vai Hai Dân, đạo diễn cần người đóng cặp với diễn viên, đó là Phúc. Ngày hôm sau, đột ngột Bùi Thạc Chuyên hỏi Phúc có nhận đóng vai Tải không, Phúc tưởng Chuyên nói đùa. Và rồi việc trở thành sự thật: Chuyên đã chọn Phúc đóng vai Tải…

Và chàng thanh niên quê ở Long An có nước da ngăm đen của những người nông dân đồng bằng sông Cửu Long rất dễ bắt ánh sáng của máy quay phim đã thành công.

“Sống trong sợ hãi” nhưng điều làm anh sợ nhất là gì? - Tôi đã hỏi Phúc. “Sợ khi đạo diễn nổi cáu vì những điều diễn ra trên trường quay không như ý. May mà điều đó không phải là thường xuyên”. – Phúc nói vậy. Bùi Thạc Chuyên là một đạo diễn trẻ, có tài, tâm huyết và có cách làm việc thật chuyên nghiệp.

Phúc kể rằng những ngày còn nhỏ ở quê, anh hay xé báo, xé tập dán diều. Còn Mai Trần lại là người chơi diều sành điệu. Xúc động vì nhận được giải thưởng, chút xíu nữa anh đã thuyết trình về diều trên bục nhận giải. Anh nói nhỏ: “Tưởng diều bay được là nhờ gió thôi, nào ngờ còn có sợi dây, nếu dây dài thì diều mới bay cao được. Và tôi ví như một cánh diều – một diễn viên điện ảnh – vẫn có những mối dây ràng buộc, đó là những đồng sự và khán giả!”.

Mai Trần giờ đây lại sống trong nỗi “sợ hãi” khác: sợ thất nghiệp. Nhận được giải Cánh diều rồi các đạo diễn sẽ e ngại, không dám mời Mai Trần đóng phim vì sợ phải  trả “cát xê” cao! Chúng tôi biết anh đùa…

CẨM THÚY


 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hấp dẫn các hoạt động văn hóa nghệ thuật dịp tết

Hấp dẫn các hoạt động văn hóa nghệ thuật dịp tết

Ngày 21-1, Sở VH-TT TPHCM tổ chức chương trình “Cà phê văn hóa, thể thao và báo chí”. Chương trình đầu tiên này có nhiều nội dung như thông tin hoạt động văn hóa, thể thao trọng tâm của tháng 2, trong đó chủ yếu các hoạt động phục vụ tết người dân, du khách.

Phim

Cuộc đua tiền tỷ của điện ảnh Việt

Phim Việt có kinh phí lên đến 2-3 triệu USD giờ không còn là câu chuyện lạ. Tuy nhiên, các nhà sản xuất (NSX) phim Việt còn chịu chơi hơn khi dám đầu tư hàng tỷ đồng cho một phân cảnh hay đại cảnh.

Âm nhạc

Sân khấu

Tìm “giờ vàng” cho sân khấu truyền hình

Nhiều năm qua, sân khấu truyền hình gần như hoạt động trong lặng lẽ, nguyên nhân phần lớn là vì giờ phát sóng thường rơi vào thời điểm khán giả đang đi làm, đi học, hoặc đang ngủ. Sự chiếm sóng ngày càng dày đặc của các chương trình giải trí hiện đại khiến số lượng người yêu thích sân khấu truyền hình giảm đi và mất dần.

Sách và cuộc sống

Trao tặng bộ sách 20 tựa cho gia đình nhà văn Sơn Nam

Nhân dịp tác phẩm Bà chúa Hòn - tiểu thuyết nổi tiếng của nhà văn Sơn Nam, là tựa sách thứ 20 tái bản với bìa mới được ra mắt; vào ngày 22-1, NXB Trẻ đã có chuyến thăm Nhà lưu niệm Sơn Nam tại TP Mỹ Tho, Tiền Giang để gửi tặng cho gia đình nhà văn Sơn Nam bộ sách Sơn Nam tái bản gồm 20 tựa sách.

Sáng tác

Chuyến du lịch không đồng

Một mình một vali, vừa ra khỏi nhà, chị đã thấy chống chếnh, bao lâu rồi chị không có cảm giác một mình. Xe lắc lư bốn tiếng, thả chị xuống một nơi hoàn toàn xa lạ.

Mỹ thuật