Những thông tin mới nhất về tuyển sinh đầu cấp năm học 2007 – 2008

Hạn chế thấp nhất việc nhận học sinh trái tuyến

Chiều 10-4, Sở GD–ĐT TPHCM tổ chức họp báo công bố kế hoạch tuyển sinh vào các lớp đầu cấp năm học 2007 – 2008. Giám đốc Sở GD – ĐT Huỳnh Công Minh cho biết: Điểm mới của tuyển sinh đầu cấp năm nay là hạn chế thấp nhất việc nhận HS trái tuyến và không giải quyết chuyển đổi nguyện vọng sau khi có kết quả xét tuyển (lớp 10).

  • Đảm bảo chỗ học cho mọi HS

Ngành GD – ĐT cũng cam kết đảm bảo chỗ học cho mọi HS, thực hiện tốt phổ cập giáo dục các cấp và phổ cập bậc trung học. Lớp 1 nhận HS sinh năm 2001, không nhận HS học sớm tuổi.

Danh sách tuyển sinh công bố đồng loạt vào 31-7-2007. Đối với lớp 6, không tổ chức thi tuyển, mọi HS đã hoàn thành chương trình tiểu học phải được vào học lớp 6 ở các trường công lập, dân lập, tư thục, bổ túc văn hóa. Danh sách trúng tuyển lớp 6 công lập công bố vào 14-7-2007.

Riêng Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa tổ chức thi tuyển lớp 6 với 3 môn thi tiếng Việt (90 phút), toán (90 phút) và khảo sát năng khiếu ngoại ngữ trong ngày 27, 28-6-2007. Trường THPT chuyên năng khiếu TDTT Nguyễn Thị Định xét tuyển HS có giải TDTT cấp quận, cấp TP, Hội khỏe Phù Đổng … ở các bộ môn bóng đá, bóng ném, bóng bàn, điền kinh, võ. Nộp hồ sơ tại trường từ 1 đến 8-6-2007.

  • Lớp 10: thi tuyển vào ngày 20, 21-6-2007

Ngoại trừ 3 huyện Bình Chánh, Củ Chi, Cần Giờ thực hiện xét tuyển lớp 10, HS các quận sẽ thi tuyển 3 môn văn, toán và môn thứ 3 theo đề chung của Sở GD – ĐT vào ngày 20, 21-6-2007. Điểm tuyển là tổng điểm ba bài thi với hệ số theo quy định (ngữ văn, toán hệ số 2) và tổng điểm cộng thêm (nếu có). HS đăng ký 2 NV (nguyện vọng) vào lớp 10 THPT công lập.

Từ ngày 2 đến 15-5-2007: HS làm đơn nộp tại trường THCS đang học. Ngày 18-5: Sở phổ biến số liệu tổng hợp ban đầu và số HS đăng ký dự thi vào từng trường để phụ huynh và học sinh tham khảo. Từ 19-5-2007 đến cuối ngày 25-5-2007: phụ huynh và HS có thể xin điều chỉnh NV và nộp tại trường THCS đang học (sau khi đã tham khảo số liệu tổng hợp toàn thành phố).

Trong thời gian phụ huynh và HS tìm hiểu và nộp đơn nêu trên, các trường THPT có tuyển sinh lớp 10 tổ chức, tạo điều kiện để phụ huynh và HS dễ dàng tìm hiểu về trường mình khi phụ huynh và HS có yêu cầu.

Thời gian công bố kết quả lớp 10: dự kiến ngày 14-7-2007. Theo Giám đốc Sở GD – ĐT Huỳnh Công Minh, các trường sẽ làm kỹ công tác tư vấn chọn trường, do vậy, sau khi có kết quả xét tuyển lớp 10, các trường sẽ không giải quyết chuyển đổi nguyện vọng dù với bất kỳ lý do nào (xem chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 của từng trường THPT click vào đây).

  • Có 4 nguyện vọng đăng ký vào trường chuyên

Tổ chức thi chung vào lớp 10 chuyên Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, Trần Đại Nghĩa, Nguyễn Thượng Hiền, Gia Định trong các ngày 20, 21 và 22-6-2007. Đối tượng dự thi là HS tốt nghiệp THCS loại giỏi tại TPHCM. Riêng Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong có nhận HS tốt nghiệp THCS ở các tỉnh khác dự thi.

HS đăng ký 4 NV ưu tiên: NV ưu tiên 1, 2 vào lớp chuyên tại 2 trong 4 trường trên; NV ưu tiên 3, 4 vào lớp không chuyên tại 2 trường THPT chuyên Lê Hồng Phong và THPT chuyên Trần Đại Nghĩa (chênh lệch điểm giữa 2 NV không quá 2 điểm).

Ngoài ra, một số trường THPT sẽ mở lớp tăng cường tiếng Anh lớp 10 để tuyển các HS đã học tăng cường tiếng Anh đạt các yêu cầu sau: điểm bình quân các bài kiểm tra công nhận trình độ từ 6 điểm trở lên hoặc có chứng chỉ B tiếng Anh; tốt nghiệp THCS loại khá, giỏi.

Việc xét tuyển: dự kiến từ 27 đến 30-6-2007. Đối với lớp 10 tăng cường tiếng Pháp, HS các lớp này phải qua kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 và thi hết cấp THCS chương trình dạy tăng cường tiếng Pháp và bằng tiếng Pháp theo quy định của bộ. Ngày thi: 10-6-2007 tại Trường THCS Colette, quận 3.

Sau khi có kết quả, những HS này sẽ được ưu tiên bố trí vào 1 trong 3 trường theo thứ tự điểm tuyển: Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, THPT Nguyễn Thị Minh Khai, THPT Marie Curie.

Nếu không trúng tuyển vào các trường lớp chuyên, tăng cường ngoại ngữ, HS vẫn được tuyển theo các nguyện vọng đã đăng ký thi vào lớp 10 các trường THPT bình thường.

H.LIÊN – L.LINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II: Thành công từ cơ chế tự chủ

Tỷ lệ tuyển sinh chính quy ổn định; nhiều nghề đã tiệm cận và đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế; cam kết việc làm cho học sinh sau khi tốt nghiệp; thu nhập bình quân của cán bộ, giáo viên tăng 5%-10% mỗi năm… là những điểm nhấn Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II đạt được sau 5 năm tự chủ theo Quyết định 538/QĐ-TTg của Thủ tướng.

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục