Hàn Quốc mạnh tay với tàu đánh cá trái phép của Trung Quốc

Ngày 3-11, hãng thông tấn Yonhap đưa tin Hàn Quốc tuyên bố không thể chấp nhận những lời phê phán của Trung Quốc đối với việc Lực lượng bảo vệ bờ biển của Hàn Quốc vừa qua đã sử dụng súng trong quá trình trấn áp các tàu đánh cá bất hợp pháp, đồng thời kêu gọi Bắc Kinh áp dụng các biện pháp ứng phó hữu hiệu để ngăn chặn các vụ xâm nhập như vậy.

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Cho June-hyuck, lý do chính của việc sử dụng vũ khí là hành vi đánh bắt cá trái phép của các tàu thuyền Trung Quốc và việc họ kháng cự bằng vũ lực một cách có tổ chức khi bị bắt giữ.

Trước đó, ngày 1-11, Lực lượng bảo vệ bờ biển Hàn Quốc đã bắn 600-700 phát đạn khi truy đuổi các tàu đánh cá của Trung Quốc đánh bắt trái phép khu vực ngoài khơi, cách đảo Socheong, phía Tây Hàn Quốc khoảng 90km. Không có thuyền viên nào bị thương trong vụ này. Trung Quốc đã bày tỏ thái độ không hài lòng với hành động nêu trên và gọi đây là một vụ “trấn áp bằng vũ lực”.

MINH CHÂU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

IS trỗi dậy

IS trỗi dậy

Trong tháng 8, các phần tử cực đoan mang cờ đen của IS đã tiến hành một cuộc tấn công táo bạo trên bộ và trên biển vào thành phố cảng chiến lược Mocimboa da Praia ở miền Bắc Mozambique. 

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Giảm kẹt xe bằng… thuyền

Lộ trình đi làm hàng ngày 3 năm qua của cô Nuttanakul Somsak (Bangkok, Thái Lan) là bằng xuồng máy với giá vé chỉ bằng nửa tàu điện.