Hàn Quốc phạt tù thuyền trưởng Trung Quốc

(SGGPO).- Hãng Yonhap đưa tin, theo bản án của một tòa án ở Incheon, ngày 8-6, một thuyền trưởng người Trung Quốc (49 tuổi), bắt đầu thụ án 1 năm tù giam do đánh bắt thủy hải sản bất hợp pháp tại khu vực lãnh hải Hàn Quốc.

Theo bản án, tàu của thuyền trưởng người Trung Quốc đã vượt qua Đường biên giới phía Bắc (NLL) giữa Triều Tiên và Hàn Quốc.

Nạn đánh bắt cá trái phép vốn gây căng thẳng cho quan hệ ngoại giao giữa Trung Quốc và Hàn Quốc trong những năm qua. Tính đến giữa đầu năm 2014, hơn 29.600 tàu cá Trung Quốc được cho là đã đánh bắt cá trái phép tại khu vực Đường biên giới phía Bắc, tăng 14% so với cùng kỳ năm 2013. Hành động này gây ra nhiều vấn đề cho phía Hàn Quốc, không những đe dọa cuộc sống của ngư dân Hàn Quốc, đặc biệt là trong mùa đánh bắt cua, mà còn làm gia tăng tình trạng căng thẳng giữa hai miền Triều Tiên, bởi trong nhiều trường hợp tàu của lực lượng bảo vệ bờ biển Hàn Quốc vô tình vượt qua biên giới trong khi truy đuổi tàu đánh cá của Trung Quốc.

HOÀNG THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Máy bay F-16 được lãnh thổ Đài Loan mua của Mỹ bay cạnh máy bay ném bom H-6 (phải)  của Trung Quốc

Trung - Mỹ: Tiếp tục căng thẳng


Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết nước này sẽ đưa ra các biện pháp cần thiết để bảo vệ chủ quyền và những lợi ích an ninh sau khi Mỹ thông qua thương vụ bán vũ khí trị giá 2,4 tỷ USD với lãnh thổ Đài Loan.

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Hàn Quốc đầu tư cho thành phố thông minh

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết, chính phủ nước này sẽ đầu tư 10.000 tỷ won (8,8 tỷ USD) vào dự án phát triển thành phố thông minh, góp phần tạo thêm 150.000 việc làm mới cho tới năm 2025.