Hàn Quốc tiếp tục xây dựng 2 lò phản ứng hạt nhân

SGGP
Ngày 24-10, Chính phủ Hàn Quốc đã thông qua đề xuất của một ủy ban nhà nước nhằm nối lại kế hoạch xây dựng lò phản ứng Shin Kori số 5 và số 6 tại thành phố Ulsan, Đông Nam nước này.

 

Một nhà máy hạt nhân của Hàn Quốc (Ảnh: businesskorea.co.kr)

Một nhà máy hạt nhân của Hàn Quốc (Ảnh: businesskorea.co.kr)

Thông báo đầy bất ngờ trên được đưa ra chỉ 2 ngày sau khi Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tuyên bố chính phủ sẽ ngừng tất cả các kế hoạch xây dựng lò phản ứng hạt nhân mới. Thay vào đó, Hàn Quốc sẽ tăng cường sử dụng khí đốt tự nhiên và năng lượng tái sinh. Tuy nhiên, trong cuộc thăm dò dư luận ngày 20-10, khoảng 60% người dân Hàn Quốc tham gia khảo sát đều ủng hộ tiếp tục xây dựng, nên ủy ban đã đề xuất nối lại việc thi công.

Hiện 24 lò phản ứng hạt nhân đang hoạt động của Hàn Quốc sản xuất tới 30% sản lượng điện trên toàn quốc. Nhiều lò phản ứng trong số này nằm ở khu vực đông dân cư.

NGUYÊN VY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giá các mặt hàng thực phẩm ở Thái Lan tăng theo giá nhiên liệu

Người dân châu Á tiết kiệm trong thời kỳ lạm phát

Chuỗi cung ứng toàn cầu chưa hồi phục trong thời kỳ hậu Covid-19 và cuộc xung đột tại Ukraine đang đẩy lạm phát tăng cao, gây khó cho cuộc sống người dân toàn cầu. Châu Á cũng không thoát khỏi tình trạng này. Vì vậy, người dân nơi đây đang bằng mọi cách dè sẻn chi tiêu, cộng với sự hỗ trợ của chính phủ, để đối phó với cơn sóng tăng giá nhiên liệu và thực phẩm.

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

EU còn bất đồng về Nga

Italy và Hungary đề xuất Liên minh châu Âu (EU) công khai kêu gọi ngừng bắn tại Ukraine và tiến hành các cuộc đàm phán hòa bình với Nga. Trong khi đó, nhiều thành viên khác giữ quan điểm cứng rắn với Moscow ngay trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh EU (ngày 30 và 31-5). 

Chuyện đó đây

“Siêu” vi khuẩn có gene kháng kháng sinh ở Nam cực

Vi khuẩn ở Nam cực có chứa các gene cung cấp cho chúng kháng sinh tự nhiên và kháng kháng sinh, cùng khả năng lây lan ra phạm vi ngoài các vùng cực. Đó là phát hiện mới được các nhà khoa học ở Chile công bố trên Tạp chí Science of the Total Environment.